เปิดสเปก Range Rover รุ่นใหม่มาพร้อมระบบขจัดปัญหาเทอร์โบรอรอบ

Land Rover ทำการปรับปรุงเครื่องยนต์เบนซินตระกูล Ingenium ขนาด 3.0 ลิตรใน Range Rover รุ่นปรับโฉมใหม่เพื่อมอบการตอบสนองได้อย่างรวดเร็วทันใจมากขึ้น

ขุมพลัง 6 สูบแถวเรียงรุ่นใหม่มีพละกำลัง 400 แรงม้า แรงบิด 550 นิวตันเมตร พ่วงระบบซูเปอร์ชาร์จไฟฟ้าที่ช่วยลดอาการเทอร์โบแล็กหรือรอรอบลงได้ นอกจากนี้ ยังใช้เทอร์โบระบบ twin-scroll และวาล์วแปรผันต่อเนื่องที่ช่วยเพิ่มพละกำลังและประสิทธิภาพการไหลเวียนอากาศเข้าเครื่องยนต์ นั่นหมายถึงมลพิษที่ลดลง ประหยัดน้ำมันมากขึ้นและมีสมรรถนะรวดเร็วทันใจกว่าเดิม

เครื่องยนต์ระบบไมลด์ไฮบริดรุ่นนี้ยังมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่ช่วยสำรองพลังงานขณะเบรกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ 48 โวลต์ ช่วยให้ Range Rover โฉมใหม่มีอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 5.9 วินาที และความเร็วสูงสุด 225 กม.ต่อชม.

อัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 10.7 กม.ต่อลิตร และมีการปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ที่ 212 กรัมต่อกม. ตามมาตรฐานวงจรการขับขี่ NEDC

Range Rover โฉมใหม่ยังได้รับการอัพเกรดด้วยการติดตั้งระบบ Sign Post Dimming ซึ่งจะตรวจจับป้ายจราจรและลดระดับแสงไฟ LED เพื่อไม่ให้แยงตารถคันอื่น พร้อมกับมีระบบ Tourist Mode ซึ่งจะปรับทิศทางไฟหน้าให้เหมาะกับการขับขี่แบบชิดซ้ายหรือชิดขวาตามแต่ละประเทศ

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Smartphone Pack เชื่อมต่อแอปเปิล คาร์เพลย์ และแอนดรอยด์ ออโต้ ส่วนสีตัวถังภายนอกมี 2 สีใหม่คือเทา Eiger Grey และน้ำเงิน Portofino Blue ล้ออัลลอยลวดลายใหม่ขนาด 22 นิ้วสีดำเงา

ราคาจำหน่ายของ Range Rover ใหม่ในประเทศอังกฤษเริ่มต้นที่ 83,655 ปอนด์

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ