ศาลจีนตัดสินบริษัทรถจีนหยุดผลิตและจ่ายชดเชยหลังก็อปปี้ Range Rover Evoque

หลังจากต่อสู้กันในชั้นศาลมานานกว่า 3 ปี ศาลตัดสินให้ Jaguar Land Rover ได้รับชัยชนะเหนือบริษัทรถยนต์จากจีนที่ก็อปปี้ Range Rover Evoque ชนิดเหมือนเป๊ะ

ศาลเขตเฉาหยางในกรุงปักกิ่งของจีน ตัดสินว่า Range Rover Evoque มี “องค์ประกอบของการออกแบบ” หลายส่วนเหมือนกับ Landwind X7 ซึ่งผลิตโดยบริษัท Jiangling จึงสั่งให้บริษัทรถจากจีนดังกล่าวหยุดสายการผลิตทันทีและจ่ายเงินชดเชยให้บริษัทรถยนต์จากอังกฤษแต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงิน

Jaguar Land Rover ประกาศว่าคำตัดสินของศาลดังกล่าวถือเป็น “ปรากฎการณ์ใหม่” ของรัฐบาลจีนที่บ่งชี้ถึงการสนับสนุนบริษัทรถยนต์ต่างชาติในกรณีการลอกเลียนแบบและละเมิดลิขสิทธิ์


Landwind X7

Landwind X7

คีธ เบนจามิน รองประธานฝ่ายกฎหมายของ Jaguar Land Rover กล่าวว่า “เรามีความยินดีกับคำตัดสินของศาลกรุงปักกิ่ง ซึ่งตอกย้ำความเชื่อมั่นของเราในการเดินหน้าลงทุนในจีนต่อไปและได้รับความยุติธรรมในกฎหมายที่เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา

คำตัดสินของศาลระบุให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเพื่อปกป้องผู้บริโภคเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด และรักษาสิทธิของบริษัทผู้ผลิตเพื่อให้มีการลงทุนพัฒนานวัตกรรมที่ได้รับการปกป้องต่อไป” เบนจามินกล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ Landwind X7 เปิดตัวครั้งแรกที่งานกวางโจว มอเตอร์โชว์ ปี 2015 ก่อนออกจำหน่ายในตลาดแดนมังกรด้วยราคาที่ถูกกว่า Range Rover Evoque เกือบ 3 เท่าตัว และได้เสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากลูกค้าในประเทศจีน ทำให้ทาง Jaguar Land Rover ตัดสินใจฟ้องร้องดำเนินคดีจนถึงที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ