PSA และ FCA บรรลุข้อตกลงควบรวมทุนมูลค่า 1.5 ล้านล้านบาท

บอร์ดบริหารของ PSA Group และ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) อนุมัติข้อตกลงการร่วมทุนมูลค่าสูงถึง 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท

แหล่งข่าววงในเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า กลุ่มยานยนต์ทั้ง 2 ฝ่ายเตรียมจะประกาศยืนยันการร่วมทุนอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้ พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวและนักวิเคราะห์ในภายหลัง

การบรรลุข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้น 6 สัปดาห์หลังจากมีการประกาศว่า PSA และ FCA กำลังวางแผนและเจรจาที่จะควบรวมกิจการซึ่งจะทำให้เกิดเป็นกลุ่มทุนยานยนต์ยักษ์ใหญ่อันดับ 4 ของโลกในแง่ของยอดขาย

รายงานข่าวระบุว่า หลังจากการร่วมทุนครั้งนี้ กลุ่ม Dongfend Motor Group จากจีนซึ่งปัจจุบันถือหุ้น PSA อยู่ที่ 12.2% จะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือ 4.5% ขณะที่บริษัทย่อย Comau ของ FCA ซึ่งเชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์นั้นก็จะไม่แยกตัวออกเป็นบริษัทอิสระตามที่วางแผนไว้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ภายใต้ข้อตกลงร่วมทุนครั้งนี้ FCA จะเข้าถึงแพลตฟอร์มรถรุ่นใหม่ของ PSA ได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถพัฒนารถที่รองรับมาตรฐานไอเสียในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน PSA จะได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลจากความมั่นคงในการทำธุรกิจของ FCA ในสหรัฐอเมริกาผ่านแบรนด์ Ram และ Jeep

คาร์ลอส ตาบาเรส ประธานกรรมการของ PSA จับมือกับไมค์ แมนลีย์ ประธานกรรมการ FCA

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดปลีกย่อยของการร่วมทุนจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดโดยรัฐบาลอิตาลีและฝรั่งเศส รวมถึงสหภาพแรงงานเนื่องจากมีความเสี่ยงว่าจะมีการปลดพนักงานจากทั้งสองฝ่าย

ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทร่วมทุนใหม่คือคาร์ลอส ตาบาเรส ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานกรรมการของ PSA ส่วนจอห์น เอลคานน์ ประธานใหญ่ FCA จะดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ในบริษัทร่วมทุนใหม่

ทั้งนี้ บริษัทร่วมทุนใหม่จะมีแบรนด์รถยนต์รวมกันมากกว่า 10 แบรนด์ อาทิ Fiat, Jeep, Ram, Dodge, Alfa Romeo, Chrysler, Maserati, Peugeot, DS, Opel และ Vauxhall โดยในปีที่แล้วมียอดขายรวมทั้งหมด 8.7 ล้านคัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ