เผย Porsche Taycan ชาร์จไฟเร็วที่สุดในโลก เติมแบตเตอรี่ 80% ภายใน 22 นาที

Electrify America บริษัทผู้ให้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้าระบุ Porsche Taycan รถซีดานพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่เพิ่งเปิดตัว รองรับการชาร์จไฟได้รวดเร็วที่สุดในตลาดเวลานี้

สถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะของ Electrify America ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้เครือ Volkswagen Group มีแพร่หลายทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และเมื่อ Taycan เปิดตัวครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ ก็มีการทดสอบชาร์จไฟรถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงรุ่นนี้ทันที

ผลปรากฏว่าสถานีชาร์จไฟขนาด 270 กิโลวัตต์ของ Electrify America ซึ่งมีกำลังเหนือกว่า Tesla Supercharger สามารถเติมพลังงานไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ 93 กิโลวัตต์ชั่วโมงของ Taycan Turbo จาก 5 – 80% ได้ภายใน 22 นาทีครึ่งเท่านั้น

จิโอวานนี ปาลาซโซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Electrify America กล่าวว่า “เมื่อ Electrify America ถูกก่อตั้งขึ้นนั้น แนวคิดการชาร์จไฟสาธารณะแบบด่วนยังเป็นเพียงทฤษฎี แต่ปัจจุบัน เรามีความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอเครือข่ายชาร์จไฟอัจฉริยะทั่วสหรัฐอเมริกาด้วยการชาร์จ 270 กิโลวัตต์ ทำให้การชาร์จไฟด่วนสาธารณะเป็นจริงขึ้นมาได้

Electrify America ระบุด้วยว่า สถานีชาร์จไฟด่วนรองรับการชาร์จไฟสูงสุดถึง 350 กิโลวัตต์ แต่ปัจจุบันยังไม่มีแบตเตอรี่ของรถพลังไฟฟ้ารุ่นใดที่รองรับการชาร์จไฟประเภทนี้ อย่างไรก็ตาม โครงสร้างไฟฟ้า 800 โวลต์ใน Taycan ก็ทำให้รถพลังไฟฟ้าจากเยอรมนีรุ่นนี้รองรับการชาร์จไฟได้เร็วที่สุดในโลกแล้ว

สำหรับ Taycan Turbo และ Turbo S มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 616 เท่ากัน แต่เมื่อใช้ฟังก์ชั่น Overboost รุ่นแรกจะมีพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 671 แรงม้า แรงบิด 850 นิวตันเมตร ส่วนรุ่นหลังจะมีพลังสูงถึง 750 แรงม้า แรงบิดกระฉูดไปที่ 1,050 นิวตันเมตร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ