เผยสิทธิบัตร Porsche กำลังพัฒนาเบาะนั่งสำหรับรถขับขี่อัตโนมัติ

นอกจากจะกำลังพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง Porsche ยังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติควบคู่ไปด้วย โดยล่าสุดมีภาพสิทธิบัตรเบาะนั่งปริศนาให้ได้ชมกัน

เว็บไซต์ TaycanEVforum.com เปิดเผยภาพสิทธิบัตรดังกล่างซึ่งถูกจดทะเบียนไว้ในประเทศเยอรมนี และได้รับการบันทึกไว้โดยองค์กรทรัพย์สินทางปัญญาโลกหรือ World Intellectual Property Organization (WIPO) ซึ่งเผยให้เห็นเบาะนั่งผู้ขับขี่ไฟฟ้าที่ปรับการทำงานได้หลากหลายรูปแบบ

สิทธิบัตรฉบับนี้ระบุว่า เบาะนั่งดังกล่าวสามารถปรับเปลี่ยนให้รองรับได้ทั้งการควบคุมรถ การทำงาน หรือแม้กระทั่งการพักผ่อนภายในตัวรถ

ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับระบบขับขี่อัตโนมัติ แต่ตัวเบาะที่เอนไปด้านหลังอย่างมากนั้นแสดงให้เห็นว่าผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องควบคุมตัวรถแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน พวงมาลัย แผงแดชบอร์ด และแป้นเบรก-คันเร่งก็ยังสามารถพับปรับเปลี่ยนรูปทรงเพื่อเปิดพื้นที่ได้อีกด้วย

เบาะนั่งในการขับขี่ตามปกติ
ตำแหน่งพวงมาลัยและแป้นเหยียบนการขับขี่ตามปกติ
ตำแหน่งพวงมาลัยและแป้นเหยียบจะพับขึ้นในการขับขี่อัตโนมัติ

นั่นหมายความว่าเมื่อผู้ขับขี่ต้องการเข้าสู่โหมด “พักผ่อน” ก็จะมีพื้นที่สำหรับยืดแข้งยืดขามากขึ้น ส่วนโหมดทำงานนั้น ตัวเบาะยังคงตั้งขึ้นแต่ปราศจากแป้นเบรก-คันเร่ง และพวงมาลัย

การจดสิทธิบัตรดังกล่าวไม่ได้หมายความว่า Porsche จะกำลังพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติแบบไม่ต้องพึ่งพาคนขับ 100% ในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากยังต้องพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ และปัจจัยที่เกี่ยวข้องอีกนานหลายปี

ในทางกลับกัน สิทธิบัตรฉบับนี้อาจเป็นเพียงแนวทางในอีกนับสิบปีข้างหน้า หรืออาจจะไม่ได้เกิดขึ้นจริงเลยก็ได้ ดังนั้นคอรถยนต์ที่ชื่นชอบการขับขี่ด้วยตนเองก็ไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ