เผยผู้บริหาร Porsche ไม่พอใจการพัฒนา 911 เวอร์ชั่นไฮบริดเพราะมีน้ำหนักมากเกินไป

Porsche 911 เจนเนอเรชั่นปัจจุบันรหัส 992 ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นเวอร์ชั่นไฮบริด ล่าสุดมีรายงานว่าผู้บริหารยังไม่พึงพอใจกับสมรรถนะที่ได้

ไมเคิล สไตนเนอร์ สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ Porsche เคยให้สัมภาษณ์ว่าแพลตฟอร์มของ 911 รุ่นปัจจุบันรองรับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าหรือระบบไฮบริด แต่ผลลัพธ์ที่ได้ระหว่างการพัฒนานั้นยังไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร

เราสร้างรุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ขึ้นมาแล้ว แต่ดูแล้วยังไม่ดีเท่าทีควรโดยเฉพาะในแง่ของน้ำหนัก รถสปอร์ต 2 ประตูที่มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่ามันน่าสนใจขึ้นมาเลย” สไตนเนอร์ กล่าว พร้อมกับชี้ว่า ทีมผู้บริหารของ Porsche ยังลังเลระหว่างการสร้างรถสปอร์ตที่มีระยะทางขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ไกลหรือการมีสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้น

ด้านแฟรงค์ วัลไลเซอร์ หัวหน้าทีมนักพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ 911 กล่าวไปในทำนองเดียวกันถึงปัญหาที่พบระหว่างการพัฒนา 911 เวอร์ชั่นไฮบริด นั่นคือน้ำหนักตัวที่สูงเกินไป

การสร้างรถ 911 ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเข้าช่วยนั้นมีความท้าทายอย่างมาก มันเป็นเรื่องยากที่จะติดตั้งระบบไฟฟ้าโดยไม่ทำลายบุคลิกและรูปทรงของ 911” วัลไลเซอร์กล่าว “ปัจจุบันยังไม่มีไอเดียดี ๆ ที่น่าสนใจสำหรับเรา

วัลไลเซอร์ เปิดเผยด้วยว่าการสร้าง 918 Spyder เมื่อ 10 ปีที่แล้วโดยพัฒนาระบบไฮบริดขึ้นมาใหม่ทั้งหมดยังง่ายกว่าการติดตั้งระบบไฮบริดเพิ่มเติมไว้ใน 911 รุ่นปัจจุบันซึ่งจะทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก 100 กก.

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ