PSA ยันผลิต Peugeot 5008 ในมาเลเซียลุยอาเซียน รับพิจารณาทำตลาด Citroen เพิ่มเติม

PSA เดินหน้าเพิ่มการผลิต Peugeot 5008 ในโรงงานมาเลเซีย พร้อมเดินหน้าส่งออกฟิลิปปินส์-ไทยในปีนี้ แย้มแผนขยายแบรนด์ซีตรองเพิ่มในอนาคตอันใกล้ มั่นใจดิสทริบิวเตอร์ใหม่ในไทยสร้างความแข็งแกร่ง ปั้นยอดขายเติบโตแน่นอน

ลอเรนซ์ โนเอล รองประธานอาวุโส อาเซียน กรุ๊ป พีเอสเอ ผู้ดูแลธุรกิจรถยนต์เปอโยต์และซีตรอง เปิดเผยว่า โรงงานของพีเอสเอที่ประเทศมาเลเซียอยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อการผลิตรถเอสยูวีรุ่นใหญ่อย่าง เปอโยต์ 5008 จากเดิมที่ทำตลาดด้วยรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูป ซึ่งจะทำให้โรงงานแห่งนี้ผลิตรถยนต์ 2 รุ่น จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ผลิตเปอโยต์ 3008 เพื่อทำตลาดในมาเลเซียมาตลอด

นอกจากนี้ โรงงานมาเลเซียได้เริ่มต้นการส่งออกรถยนต์ไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียนเป็นครั้งแรก โดยเริ่มจากการส่ง 3008 ไปประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึงจะมีการส่งมาประเทศไทยในอนาคตอันใกล้ โดยโรงงานมาเลเซียจะเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกและทำตลาดเปอโยต์ในภูมิภาคอาเซียน ด้วยกำลังการผลิตที่วางไว้ปีละ 7.5 หมื่นคัน ยกเว้นในเวียดนามที่ทำการผลิตรถในโรงงานของตัวเอง ด้วยกำลังการผลิตปีละ 5 หมื่นคัน

“เราผลิต 3008, 5008 และแทรเวลเลอร์ในโรงงานท่ี่เวียดนาม ด้วยข้อจำกัดทางด้านการทำตลาดรถยนต์ด้วยรถยนต์นำเข้า ขณะที่ประเทศอื่น ๆ จะใช้มาเลเซียเป็นฐานผลิตในการส่งออก ซึ่งนอกจากรถที่จะผลิต 2 รุ่นนี้แล้ว พีเอสเอมีแผนที่จะผลิตรถเปอโยต์เพิ่มอีก 2 รุ่นในโรงงานดังกล่าวในปี 2563 และแน่นอนว่าพีเอสเอต้องมีการลงทุนเพิ่มในโรงงานที่มาเลเซียที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 61% ในปัจจุบัน โดยปีที่ผ่านมา พีเอสเอมียอดขายราว 1 หมื่นคันในอาเซียน โดยเป็นเปอโยต์ 9,000 คันและที่เหลือเป็นซีตรองและแบรนด์อื่น ๆ”

Peugeot
ลอเรนซ์ โนเอล และ ยอร์ก บรอเยอร์

ในส่วนของการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้านั้น เธอระบุว่าเปอโยต์มีความพร้อมในด้านตัวสินค้าอย่างเต็มที่ ด้วยนโยบายที่รถยนต์ทุกรุ่นจะต้องมีรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำตลาด อย่างไรก็ตาม ต้องดูความพร้อมของตลาดแต่ละประเทศว่าจะพร้อมหรือไม่ เนื่องจากการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ขึ้นกับตัวผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องมีเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ประกอบด้วย

โนเอลระบุว่าการตั้งเบลฟอร์ต ออโตโมบิล ในเครือเอ็มจีซี-กรุ๊ป เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยนั้น มีความคาดหวังในเรื่องของการสร้างแบรนด์เปอโยต์ในประเทศไทยอีกครั้ง และแน่นอนว่าต้องคาดหวังด้านยอดจำหน่ายด้วยเช่นกัน โดยในช่วงที่ผ่านมา ตัวแทนจำหน่ายรายเก่ามียอดจำหน่ายรถยนต์เปอโยต์ในประเทศไทยไปร่วม 2 หมื่นคัน ซึ่งพีเอสเอพร้อมที่จะสนับสนุนเบลฟอร์ตอย่างเต็มที่

ด้าน ยอร์ก บรอเยอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เบลฟอร์ต ออโตโมบิล หรือ เปอโยต์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า การทำตลาดเปอโยต์ในประเทศไทยจะเน้นไปที่การนำเสนอสินค้าและการให้บริการลูกค้าที่น่าประทับใจ โดยรถยนต์รุ่นใหม่และราคาจำหน่ายจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานบิ๊ก มอเตอร์เซล ช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะทำให้มีความชัดเจนในการทำธุรกิจในประเทศไทยมากขึ้น

Peugeot
เปอโยต์ 5008 จะถูกผลิตในมาเลเซียในปี 2562

อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งเป้าที่จะทำตลาดรถยนต์เปอโยต์ในประเทศไทยด้วยราคาที่สามารถแข่งขันได้ แต่ยังคงรักษาความเป็นรถยนต์พรีเมียมเอาไว้เหมือนเช่นเดิม ดังนั้น จึงต้องพิจารณาเรื่องเป้าหมายการจำหน่าย รวมถึงการขยายตัวแทนจำหน่ายเพื่อรองรับการขยายธุรกิจที่เหมาะสม โดยในปีนี้ จะมีการเปิดโชว์รูมและศูนย์บริการแห่งแรกเพื่อรองรับลูกค้า และมีเป้าหมายจะเปิด 10 แห่งในอนาคตอันใกล้ ในจกทม. 4 แห่ง และต่างจังหวัด 6 สาขา

“ต้องบอกว่าภาพลักษณ์ของแบรนด์เปอโยต์ในประเทศไทยถือว่ามีความแข็งแกร่ง และตัวแทนจำหน่ายรายเดิมทำหน้าที่ของพวกเขาได้ดีมาก หากมองว่าที่ผ่านมาเป็นการทำตลาดด้วยรถยนต์ซีบียู หน้าที่ของเบลฟอร์ตก็คือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าของเราอีกครั้ง ซึ่งในการลงทุนเพื่อขยายตัวแทนจำหน่ายจะเป็นการลงทุนด้วยบริษัททั้งหมด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจในครั้งนี้”

มีรายงานเพิ่มเติมว่าโชว์รูมและศูนย์บริการแห่งแรกของเบลฟอร์ต จะตั้งอยู่ที่ถนนเกษตร-นวมินทร์ ซึ่งเป็นอาคารสำนักเก่าของบริษัทในเครือเอ็มจีซี โดยจะมีการนำรูปแบบของโชว์รูมบลูบอกซ์จากต่างประเทศมาใช้ และคาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป ซึ่งส่วนหนึ่งที่เบลฟอร์ตยังไม่เริ่มทำตลาดในช่วงนี้ เพราะต้องการให้สัญญากับตัวแทนจำหน่ายเดิมจบลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 เสียก่อน

Peugeot
โชว์รูมและศูนย์บริการแบบบลูบอกซ์ของเปอโยต์

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ