เศรษฐีฮ่องกงจ่าย 29 ล้านบาทซื้อ “1 ช่องจอดรถ” บนอาคารสำนักงานใจกลางเมือง

เศรษฐีฮ่องกงรายหนึ่งทำการซื้อช่องจอดรถในอาคารสำนักงานใจกลางฮ่องกงด้วยมูลค่า 9.6 แสนเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 29 ล้านบาท สร้างสถิติช่องจอดรถที่แพงที่สุดในโลก

ช่องจอดที่มีมูลค่ามหาศาลดังกล่าวคิดเป็นตารางฟุตละ 7,205 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 แสนบาทสำหรับช่องจอดมาตรฐานหนึ่งช่องที่มีพื้นที่ประมาณ 130 ตารางฟุต (ราว 12 ตารางเมตร) ซึ่งแพงกว่าราคาที่พักอาศัยโดยเฉลี่ยในฮ่องกงถึง 3 เท่า

จอห์นนี เฉิน ชุน-หยี ทายาทบริษัทขนส่งรายใหญ่ซึ่งเป็นเจ้าของช่องจอดรถรายเดิมเปิดเผยว่า เขาได้ขายช่องจอดรถ 1 ช่องจากจำนวนทั้งหมด 4 ช่องให้แก่บุคคลหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของสำนักงานอยู่ในอาคาร 73 ชั้นที่มีชื่อว่า The Center ตั้งอยู่ใจกลางฮ่องกงและได้ชื่อว่าเป็นอาคารสำนักงานที่มีมูลค่าสูงทีสุดแห่งหนึ่งในโลก อีกทั้งยังเคยเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ Bat Man: The Dark Knight ในปี 2007 มาแล้ว

บุคคลที่ซื้อช่องจอดรถดังกล่าวไปนั้นบอกแค่เพียงว่า เขาต้องการใช้ทีจอดรถในอาคาร” เฉิน ชุน-หยี กล่าวเพิ่มเติม

ช่องจอดรถดังกล่าวประทับหมายเลข B1-1023 ตั้งอยู่ที่ชั้นบนสุดของชั้นใต้ดินที่มีทั้งหมด 3 ชั้น และใกล้กับทางเดินเชื่อมต่อสู่ตัวอาคารจึงมีความสะดวกสบายมากกว่าช่องจอดอื่น ๆ

เว็บไซต์ South China Morning Post รายงานว่า ราคาช่องจอดรถมูลค่าสูงลิบลิ่วดังกล่าวตอกย้ำว่าฮ่องกงกำลังเผชิญกับปัญหาช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนที่ถ่างกว้างยิ่งขึ้น โดยปัจจุบัน 1 ใน 5 ของประชากรยังมีชีวิตต่ำกว่ามาตรฐานความยากจน

ปัญหาดังกล่าวยังเป็นหนึ่งในเชื้อเพลิงที่ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ประชาชนจนนำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่และยืดเยื้อที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

ด้านเจมส์ มัค ผู้อำนวยการฝ่ายขายของบริษัท Midland Commercial กล่าวว่า “ไม่ว่าฮ่องกงจะอยู่ในช่วงดีหรือร้าย ก็ยังมีบุคคลระดับอัครมหาเศรษฐีที่อยากจะซื้ออะไรก็ซื้อได้ตามที่พวกเขาต้องการ ปัจจุบันไม่มีการขายช่องจอดรถมากนัก ดังนั้นเมื่อมีการประกาศขาย ราคาจึงสูงลิบลิ่วเสมอ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ