โอเปกพลัส เห็นพ้องลดกำลังการผลิตน้ำมันโลกลง 10% หวังดันราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น

องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตรนำโดยรัสเซีย (โอเปกพลัส) เห็นพ้องปรับลดกำลังการผลิตลง 10% ต่อวันเพื่อดันราคาน้ำมันให้พุ่งสูงขึ้น

โอเปกพลัส เล็งปรับลดการผลิตน้ำมันลง 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันหรือเท่ากับประมาณ 10% ของกำลังการผลิตทั่วโลกภายในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนนี้ซึ่งเป็นมาตรการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป กลุ่มโอเปกพลัสจะลดกำลังการผลิตลงประมาณ 8 ล้านบาร์เรลต่อวันไปจนถึงสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ กลุ่มโอเปกพลัสยังบรรลุข้อตกลงที่จะลดกำลังการผลิต 6 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 จนถึงเมษายน 2022

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสถูกกดดันจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกาที่ต้องการให้มีการแก้ปัญหาราคาน้ำมันตกต่ำอย่างต่อเนื่อง

โอเปกพลัสยังคาดหวังด้วยว่า ประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่อยู่นอกกลุ่มพันธมิตรทั้ง สหรัฐอเมริกา แคนาดา บราซิล และนอร์เวย์ จะลดกำลังผลิตของตัวเองลง 5% หรือ 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะทำให้ผลิตน้ำมันโลกลดลงเกือบ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน นำมาซึ่งราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต

ราคาน้ำมันดิบที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกลดลงและได้รับผลกระทบจากสงครามราคาน้ำมันระหว่างซาอุดิอารเบียและรัสเซีย ขณะที่มาตรการลดกำลังการผลิตถูกมองว่าจะช่วยลดซัพพลายน้ำมันลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ