กำไร Nissan หล่นฮวบต่ำสุดในรอบ 11 ปี Renault เตรียมกดดันแผนควบรวมกิจการ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 16/05/19 13:00

Renault เตรียมเดินหน้าผลักดันการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารของ Nissan เพื่อปูทางสู่การควบรวมกิจการ หลังจากค่ายรถจากญี่ปุ่นมีผลประกอบการย่ำแย่ที่สุดในรอบหลายปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฌอง-โดมินิค เซนาร์ด ประธานใหญ่ของ Renault มองว่า ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan คืออุปสรรคสำคัญที่คอยขัดขวางแผนการควบรวมกิจการระหว่างสองบริษัท จึงต้องการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารของ Nissan ครั้งใหญ่

ก่อนหน้านี้ ไซคาวะ ออกมาปฎิเสธการหารือแผนควบรวมกิจการกับ Renault แต่หลังจากผลกำไรจากการปฏิบัติงานของ Nissan ตกต่ำลงถึง 45% ในปีงบประมาณที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะตกลงอีก 28% ในปีนี้ซึ่งถือเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 11 ปี จึงทำให้เกิดแรงกดดันในการหันมาเจรจาเพื่อควบรวมกิจการ


ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan ระหว่างการแถลงผลประกอบการ

รอยเตอร์ระบุว่า ผลประกอบการที่ย่ำแย่ของ Nissan ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์อันดับ 2 ของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากกรณีอื้อฉาวการจับกุมคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ในข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงินในช่วงปลายปีที่แล้ว และยอดขายที่ลดลงในอเมริกาเหนือ

วันนี้เราร่วงหล่นลงมาต่ำสุด” ไซคาวะกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวในสำนักงานใหญ่ของ Nissan ในเมืองโยโกฮาม่า ก่อนจะพาดพิงถึงกอส์นว่า “ปัญหาส่วนใหญ่ที่เรากำลังเผชิญนั้นเกิดจากผลพวงของผู้บริหารคนเก่า แต่เราต้องการจะรื้อฟื้นผลประกอบการให้ดีขึ้นในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

แหล่งข่าววงในเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า Renault ซึ่งถือหุ้น Nissan อยู่ที่ 43% จะใช้ผลประกอบการที่ย่ำแย่เป็นข้ออ้างในการสร้างแรงกดดันอย่างหนักเพื่อให้เกิดการเจรจาควบรวมกิจการ “พวกเขา (ผู้บริหาร Renault) เริ่มกดดันเราทันทีหลังจากเปิดเผยผลประกอบการออกไป” แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดไซคาวะเผย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 12/07 - 15:30

[This Week’s Top Stories] พาฝึกทักษะ AMG Driving Academy – เปิดตัว MINI Cooper SE

ติดตามข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ชม AMG Driving Academy การฝึกอบรมขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงครั้งแรกในไทย และเปิดตัว MINI Cooper SE รถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกของ MINI New MG EXTENDER....

Cokey - 12/07 - 15:00

เปิดตัว Jeep Gladiator ปิกอัพ 4 ประตู ทรงตรวจการณ์ ขุมพลังดีเซล 260 แรงม้า สำหรับตลาดยุโรป

เปิดตัวแล้ว Jeep Gladiator รถปิกอัพ 4 ประตูทรงรถยนต์ตรวจการณ์ มาพร้อมขุมพลังดีเซล 260 แรงม้า สำหรับตลาดยุโรป พร้อมขายและส่งมอบช่วงปี 2020 ถือมีการตอบรับที่ค่อนข้างดีทีเดียว สำหรับ Jeep Gladiator รุ่นใหม่หลังจากที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมามียอดขายถึง....

SK - 12/07 - 13:00

เปิดเสียงดังๆ ชมวีดีโอ Bentley Continental GT ไต่ขึ้นเขาทำลายสถิติ Pikes Peak

Bentley ส่งวีดีโอโชว์การทำลายสถิติของ Bentley Continental GT ในการไต่ขึ้นเขา Pikes Peak เมื่อสัปดาห์ก่อนด้วยเวลา 10 นาทีกับ 18.488 วินาที ด้วยเวลาดังกล่าวซึ่งขับโดยรีส มิลเลน นักแข่งชาวนิวซีแลนด์ ส่งให้ Continental GT....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/05/19 13:00

Range Rover เจนเนอเรชั่นที่ 5 ครบทั้งปลั๊กอินไฮบริด – พลังไฟฟ้า เปิดตัว 2021

ก่อน

Toyota Camry VS Honda Accord เทียบสเปค Hybrid Sedan หรู รุ่นไหนน่าสนใจกว่ากัน

ต่อไป

next article

Toyota Camry VS Honda Accord เทียบสเปค Hybrid Sedan หรู รุ่นไหนน่าสนใจกว่ากัน