กำไร Nissan หล่นฮวบต่ำสุดในรอบ 11 ปี Renault เตรียมกดดันแผนควบรวมกิจการ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 16/05/19 13:00

Renault เตรียมเดินหน้าผลักดันการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารของ Nissan เพื่อปูทางสู่การควบรวมกิจการ หลังจากค่ายรถจากญี่ปุ่นมีผลประกอบการย่ำแย่ที่สุดในรอบหลายปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฌอง-โดมินิค เซนาร์ด ประธานใหญ่ของ Renault มองว่า ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan คืออุปสรรคสำคัญที่คอยขัดขวางแผนการควบรวมกิจการระหว่างสองบริษัท จึงต้องการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารของ Nissan ครั้งใหญ่

ก่อนหน้านี้ ไซคาวะ ออกมาปฎิเสธการหารือแผนควบรวมกิจการกับ Renault แต่หลังจากผลกำไรจากการปฏิบัติงานของ Nissan ตกต่ำลงถึง 45% ในปีงบประมาณที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะตกลงอีก 28% ในปีนี้ซึ่งถือเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 11 ปี จึงทำให้เกิดแรงกดดันในการหันมาเจรจาเพื่อควบรวมกิจการ


ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan ระหว่างการแถลงผลประกอบการ

รอยเตอร์ระบุว่า ผลประกอบการที่ย่ำแย่ของ Nissan ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์อันดับ 2 ของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากกรณีอื้อฉาวการจับกุมคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ในข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงินในช่วงปลายปีที่แล้ว และยอดขายที่ลดลงในอเมริกาเหนือ

วันนี้เราร่วงหล่นลงมาต่ำสุด” ไซคาวะกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวในสำนักงานใหญ่ของ Nissan ในเมืองโยโกฮาม่า ก่อนจะพาดพิงถึงกอส์นว่า “ปัญหาส่วนใหญ่ที่เรากำลังเผชิญนั้นเกิดจากผลพวงของผู้บริหารคนเก่า แต่เราต้องการจะรื้อฟื้นผลประกอบการให้ดีขึ้นในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

แหล่งข่าววงในเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า Renault ซึ่งถือหุ้น Nissan อยู่ที่ 43% จะใช้ผลประกอบการที่ย่ำแย่เป็นข้ออ้างในการสร้างแรงกดดันอย่างหนักเพื่อให้เกิดการเจรจาควบรวมกิจการ “พวกเขา (ผู้บริหาร Renault) เริ่มกดดันเราทันทีหลังจากเปิดเผยผลประกอบการออกไป” แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดไซคาวะเผย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/09 - 10:53

รีวิว Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริด ราคา 3.79 ล้านบาท

พาชมรอบคันกับ Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริดจากค่ายดาวสามแฉก กับค่าตัวที่ 3.79 ล้านบาท โดยเราจะพาไปชมทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของ E 350 e Exclusive รวมไปถึงภายในตัวรถที่มาพร้อมความหรูหรา และลูกเล่นต่างๆ เพื่อเสริมความสะดวกสบายในการขับขี่ให้แก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้....

SK - 20/10 - 09:52

พายลโฉม 2020 Honda Freed ปรับโฉมในญี่ปุ่น คมคายและอเนกประสงค์มากขึ้น

2020 Honda Freed รุ่นไมเนอร์เชนจ์ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศญี่ปุ่น ก่อนเริ่มจัดจำหน่ายจริงหลังจากจบงานโตเกียว มอเตอร์โชว์    Freed เจนเนอเรชั่นที่ 2 รุ่นปรับโฉมใหม่นี้จะถูกนำออกโชว์ตัวที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ซึ่งจะเปิดฉากในช่วงกลางสัปดาห์หน้า (23 ตุลาคม) ไฮไลท์ของการปรับปรุงใหม่อยู่ที่การเพิ่มรุ่น Crosstar ให้มีภาพลักษณ์แบบรถครอสโอเวอร์มากขึ้น....

SK - 20/10 - 09:17

ทุ่มสุดตัว Hyundai ประกาศลงทุน “1 ล้านล้านบาท” พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์

Hyundai ประกาศลั่นว่าจะทุ่มเงินลงทุน 3.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1 ล้านล้านบาทในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนและเทคโนโลยียานยนต์ภายในปี 2025 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การลงทุนครั้งใหญ่ด้วยเม็ดเงินมหาศาลของค่ายรถจากเกาหลีจะครอบคลุมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ รถพลังงานไฟฟ้า และระบบการเชื่อมต่อ รวมถึงเทคโนโลยีที่มุ่งสนับสนุนบริการร่วมโดยสารหรือไรด์แชริ่ง ข่าวระบุว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่แก่ มุน แจ-อิน ประธานกรรมการของ Hyundai ซึ่งประกาศด้วยความทะเยอทะยานว่ารถขับขี่อัตโนมัติจะมีสัดส่วนถึงครึ่งหนึ่งของรถที่ใช้ในเกาหลีใต้ภายในปี 2030....

Ken - 20/10 - 08:33

BMW M เพอฟอร์แมนซ์แบรนด์จะถูกนำมาใช้กับ BMW Motorrad ในนาม M Package

BMW Motorrad จะเอาแพ็คเก็จเพอฟอร์แมนซ์ที่รู้จักกันดีในฝั่งรถยนต์อย่าง BMW M มาใช้กับฝั่งสองล้อในนาม M Package อัดอพชั่นเทพเหนือใคร M โลโก้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความแรงที่คนรู้จัก BMW ต่างเข้าใจสัญลักษณ์นี้กันเป็นอย่างดี โดยเชื่อว่าสเป็ก M จะถูกนำมาใช้กับฝั่งรถสองล้อเร็วๆ นี้โดยเริ่มที่ BMW S1000XR....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/05/19 13:00

Range Rover เจนเนอเรชั่นที่ 5 ครบทั้งปลั๊กอินไฮบริด – พลังไฟฟ้า เปิดตัว 2021

ก่อน

Toyota Camry VS Honda Accord เทียบสเปค Hybrid Sedan หรู รุ่นไหนน่าสนใจกว่ากัน

ต่อไป

next article

Toyota Camry VS Honda Accord เทียบสเปค Hybrid Sedan หรู รุ่นไหนน่าสนใจกว่ากัน