พายลโฉม Nissan Skyline รุ่นปรับโฉมในญี่ปุ่น มาพร้อมระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติสุดล้ำ

Nissan เผยโฉม Nissan Skyline รุ่นไมเนอร์เชนจ์ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ ProPILOT 2.0 ใหม่ล่าสุดขับเคลื่อนได้เองบนทางด่วน

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า ProPILOT 2.0 คือ “ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่รุ่นแรกในโลกที่ผสมผสานการขับขี่อัตโนมัติบนทางด่วนเข้ากับการขับเคลื่อนโดยที่ผู้ขับไม่ต้องจับพวงมาลัย

ระบบนี้ทำงานประสานกับระบบนำทางเนวิเกชั่น ได้รับการออกแบบให้สามารถควบคุมตัวรถขึ้นทางด่วน ขับเคลื่อนไปข้างหน้า และลงทางด่วนได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพามนุษย์ผู้ขับขี่ เรียกว่าผู้ขับสามารถนั่งพักผ่อนหรือรับประทานอาหารระหว่างทางไปทำงานได้เลย

ถ้าต้องการเริ่มใช้ระบบนี้ ผู้ขับขี่เพียงแค่กำหนดจุดหมายปลายทางในระบบนำทาง และเลือกเส้นทางที่ต้องการ เมื่อขับมาถึงทางด่วนที่กำหนดไว้ ตัวรถก็จะเริ่มใช้ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติทันที

Nissan แสดงความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมว่าระบบนี้เอื้อให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องจับพวงมาลัยในการขับบนเลนเดียว แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนเลน ผู้ขับขี่ต้องทำการเปลี่ยนเลนด้วยตนเอง ขณะเดียวกัน ระบบยังตรวจจับสมาธิของผู้ขับขี่ ถ้าไม่มีการตอบสนอง (ในกรณีที่ผู้ขับขี่เผลอหลับ) ระบบจะเปิดไฟฉุกเฉินและนำตัวรถเข้าจอดทางข้างโดยทันที

นอกจากระบบ ProPILOT 2.0 แล้ว Skyline โฉมใหม่ยังได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์เล็กน้อย อย่างกระจังหน้า V-Motion ซิกเนเจอร์ของ Nissan ส่วนบั้นท้ายใช้ไฟทรงกลมซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากรถสปอร์ต Skyline นั่นเอง

Skyline มีให้เลือกสรรหลายรุ่นย่อยทั้ง GT, GT Type P, GT Type SP และ 400R ทุกรุ่นใช้ขุมพลังขับเคลื่อนเครื่องยนต์บล็อกวี6 ความจุกระบอกสูบ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบชาร์จ โดยรุ่นท็อป 400R มีพละกำลัง 400 แรงม้าที่ 6,400 รอบต่อนาที และแรงบิด 475 นิวตันเมตร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ