Nissan อวดเทคโนโลยีมอเตอร์คู่ e-4ORCE เพิ่มสมรรถนะรถพลังงานไฟฟ้าตะกุย 4 ล้อ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/01/20 14:00

Nissan รุกงานแสดงเทคโนโลยี CES 2020 ในสหรัฐอเมริกาด้วยการนำเสนอระบบขับเคลือนพลังงานไฟฟ้าแบบมอเตอร์คู่รุ่นใหม่ที่จะติดตั้งในรถอีวีเจนเนอเรชั่นต่อไป

ระบบขับเคลื่อนดังกล่าวมีชื่อว่า e-4ORCE ติดตั้งมอเตอร์ 2 ตัวที่จะ “สร้างแรงบิดได้แบบทันทีทันใดลงสู่ทั้ง 4 ล้อ” ขณะเดียวกัน ยังมอบความสมดุลของพละกำลังและแฮนดลิ่งที่ “ทัดเทียมกับรถสปอร์ตระดับพรีเมียมหลายรุ่น

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคมากนัก แต่ระบุว่าระบบใหม่นี้ช่วยเพิ่มการยึดเกาะบนถนนหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นจึงทำให้ผู้ขับขี่มีความมั่นใจมากขึ้นในการเข้าโค้งด้วยการทำงานของมอเตอร์และระบบเบรกที่แม่นยำ

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตามปกติมักมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพการยึดเกาะอย่างเดียว แต่ระบบ e-4ORCE ยังให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายอีกด้วย โดยมอเตอร์ทั้งตัวหน้าและตัวหลังสามารถคืนพลังงานขณะเบรก (regenerative braking) ซึ่งช่วยลดอาการกระชากขณะออกตัวและหน้าทิ่มขณะลดความเร็ว เหมาะสำหรับการขับขี่ท่ามกลางสภาพการจราจรที่ติดขัดในเมือง

Nissan ระบุว่าการพัฒนาระบบนี้ถ่ายทอดประสบการณ์มาจากการสร้างระบบขับเคลื่อน 4 ล้อในรุ่น Patrol และระบบกระจายแรงบิด ATTESA E-TS ในรถซูเปอร์คาร์ GT-R

ระบบ e-4ORCE ถูกติดตั้งครั้งแรกในรถ Leaf เวอร์ชั่นพิเศษซึ่งออกโชว์ตัวที่งาน CES 2020 ในนครลาสเวกัส เคียงข้างกับรถต้นแบบ Ariya ที่มาพร้อมระบบ e-4ORCE เช่นกัน

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/01/20 14:00

A.P.Honda เดินหน้าโครงการสังคมหัวแข็งปีที่ 4 ชวนเยาวชนร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์

ก่อน

Toyota เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีรุ่นเล็กบนพื้นฐาน Yaris ใหม่ภายในปีนี้

ต่อไป

next article

Toyota เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีรุ่นเล็กบนพื้นฐาน Yaris ใหม่ภายในปีนี้