ลูกค้า Skyline เฮลั่น หลัง Nissan หวนเปิดสายการผลิตขุมพลัง RB26 ในตำนาน

การหาอะไหล่สภาพดีคือหนึ่งในปัญหาน่าปวดหัวของเจ้าของรถสปอร์ตคลาสสิคอย่าง Nissan Skyline แต่ล่าสุดลูกค้าเตรียมได้เฮเมื่อมีการยืนยันว่า Nissan จะเปิดสายการผลิตอะไหล่เครื่องยนต์อีกครั้ง

เมื่อปีที่แล้ว Nissan เริ่มต้นโครงการ “รื้อฟื้นรถคลาสสิค” ซึ่งถือว่าได้ใจลูกค้ายุคเก่าด้วยการมอบหมายให้ฝ่าย Nismo ทำการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังของรถสปอร์ตรุ่นเก่าอีกครั้ง ก่อนที่ล่าสุดจะยืนยันแผนการผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงตระกูล RB26 อันโด่งดังเมื่อศตวรรษก่อนให้ลูกค้าได้เลือกซื้ออีกด้วย

ขุมพลัง RB26 ใน Skyline คือคู่แข่งสำคัญของเครื่องยนต์ 1JZ และ 2JZ ใน Toyota Supra ในยุค 1980 และ 1990 ที่ไม่มีคอรถยนต์รุ่นเก่าไม่รู้จัก ถือเป็นหนึ่งในขุมพลังที่ถูกนำมาโมดิฟายด์กันหลากหลายรูปแบบ รีดพลังตั้งแต่ระดับไม่กี่ร้อยแรงม้าไปจนถึงทะลุหลักพันแรงม้ากันเลยทีเดียว

ในเบื้องต้น Nismo ทำการผลิตชิ้นส่วนทั่วไปก่อน อย่างท่อทางเดิน ยางแท่นเครื่องยนต์ และชิ้นส่วนแชสซีส์ของรถ Skyline R32, R33 และ R34 ก่อนขยับขยายมาเป็นฝาสูบและเสื้อสูบเครื่องยนต์ รวมถึงสายไฟและปั๊มเชื้อเพลิง

ราคาจำหน่ายอะไหล่ขุมพลัง RB26 ถือว่าน่าสนใจ อาทิ ฝาสูบอยู่ที่ 187,000 เยน และเสื้อสูบ 170,000 เยน แต่สำหรับเสื้อสูบเครื่องยนต์ตัวโหด RB26DETT N1 แน่นอนว่าราคาจะถีบตัวสูงขึ้นไปเป็น 425,000 เยนเลยทีเดียว

Nismo จะจำหน่ายชิ้นส่วนดังกล่าวเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น และส่งไปยังดีลเลอร์ในต่างประเทศบางแห่ง แต่ด้วยความนิยมในรถสปอร์ตตระกูล Skyline GT-R คาดว่าจะมีการสั่งนำเข้าในหลายประเทศ รวมถึงในบ้านเราอย่างแน่นอน

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ