เผยโฉม Nissan NV400 รถฉุกเฉินพลังงานไฟฟ้าคันแรกของประเทศญี่ปุ่น

ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมากขึ้น นอกจากการใช้งานในรถยนต์ส่วนบุคคลแล้ว ล่าสุด ประเทศญี่ปุ่นได้บรรจุ Nissan NV400 เป็นรถพยาบาลพลังงานไฟฟ้าคันแรก

NV400 รถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่ถูกแปลงโฉมให้เป็นรถพยาบาลคันแรกของประเทศญี่ปุ่น ประจำการอยู่ในสถานีดับเพลิงของเขตอิเคะบุคุโระใจกลางกรุงโตเกียว มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 33 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งเล็กกว่าแบตเตอรี่ของ Leaf ซึ่งอยู่ที่ 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง จึงน่าจะมีระยะทางขับขี่ประมาณกว่า 200 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

ตัวรถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 55 กิโลวัตต์ซึ่งมีพละกำลัง 74 แรงม้า และมีแรงบิด 162 ฟุตปอนด์ ถือว่าไม่สูงมาก แต่ก็เพียงพอต่อการขับขี่ซอกแซกไปบนถนนที่ไม่กว้างขวางมากนักของกรุงโตเกียว

นอกจากการปรับปรุงตัวรถให้เป็นรถพยาบาลสำหรับการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินแล้ว ยังมีการติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 8 กิโลวัตต์ชั่วโมงสำหรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่อุปกรณ์ทางการแพทย์ในตัวรถอีกด้วย

ขณะเดียวกัน เปลหามผู้ป่วยยังติดมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ที่ล้อเพื่อให้บุรุษหรือนางพยาบาลสามารถเข็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น

การนำเสนอรถพลังงานไฟฟ้า NV400 ในรูปแบบรถพยาบาลเป็นหนึ่งในการส่งเสริมการใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของ Nissan ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดรถพลังงานทางเลือก

ที่มา: เว็บไซต์ Autoblog.com

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ