เผย Nissan อาจตกที่นั่งลำบากหากพันธมิตร Renault ควบรวมกิจการกับ FCA

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 30/05/19 11:00

Nissan อาจต้องเผชิญกับความยากลำบากในหลายด้านถ้าบริษัทพันธมิตรอย่าง Renault ตกลงควบรวมกิจการในสัดส่วน 50-50 กับ Fiat Chrysler หรือ FCA

ก่อนหน้านี้ มีรายงานหลายครั้งว่า Nissan ต่อต้านการควบรวมกิจการกับ Renault มาโดยตลอด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้ Renault ตัดสินใจควบรวมกิจการกับ FCA ซึ่งยื่นข้อเสนอมูลค่ามหาศาลถึง 3.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหรือกว่า 1.1 ล้านล้านบาท

ถ้าดีลรวมกิจการดังกล่าวเกิดขึ้นจริง Nissan อาจได้รับผลกระทบหลายด้าน อาทิการทำตลาดรถกระบะ Nissan Titan ในสหรัฐอเมริกา ซึ่ง FCA ทำผลงานได้ดีกว่ามากกับการนำเสนอ RAM ซึ่งเพิ่งทำยอดขายแซงหน้า Chevrolet Silverado ขึ้นเป็นรถกระบะที่ขายดีอันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา

อีกหนึ่งประเด็นก็คือ การสูญเสียอำนาจในการเจรจาลงไปเพราะกลุ่มบริษัท Renault-FCA จะมีขนาดใหญ่ขึ้นจนอยู่ในท็อป 3 กลุ่มยานยนต์โลก เป็นรองแค่ Volkswagen และ Toyota เท่านั้น

คริสโตเฟอร์ ริคเตอร์ นักวิเคราะห์ด้านยานยนต์อาวุโสของ CLSA Asia-Pacific กล่าวว่า “Nissan ไม่ได้เป็นบริษัทเดียวที่ Renault ให้ความสนใจ ในเมื่อ Nissan ปฏิเสธข้อเสนอรวมกิจการ ทาง Renault ก็สามารถหันไปหาบริษัทอื่นๆ ซึ่งจะเปลี่ยนโฉมหน้าการดำเนินธุรกิจของ Nissan หลายด้าน

ขณะที่แถลงการณ์เกี่ยวกับดีลควบรวมกิจการที่ FCA ประกาศออกมานั้นระบุถึงบริษัทพันธมิตรของ Renault เพียงเล็กน้อยว่า “FCA พร้อมที่จะทำงานร่วมกับบริษัทพันธมิตรของ Groupe Renault เพื่อสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มต่อไปในอนาคต FCA ตระหนักถึงความสำคัญของพันธมิตรของ Groupe Renault และคาดหวังว่าการสร้างความแข็งแกร่งร่วมกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่า หากไม่นับขนาดของธุรกิจ Nissan ยังมีจุดแข็งที่ FCA และ Renault ขาดไปนั่นก็คือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทั้งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 26/02 - 12:42

รีวิว Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic ซีดานไซส์กะทัดรัด ราคา 2.49 ล้านบาท

รีวิวเต็มกับ Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic รุ่นล่าสุดในเจนเนอร์เรชั่นที่ 4 ที่ถูกปรับดีไซน์ใหม่ มาพร้อมกับตัวถังแบบซีดาน แทนที่ตัวถังแบบแฮทช์แบ็คแบบเดิม เพิ่มความสปอร์ตและยังคงลุคร่วมสมัยน่าจับตามอง ดีไซน์ภายนอกใหม่ เน้นความสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นเก่า ฝากระโปรงดีไซน์เน้นความลาดต่ำ กระจังหน้าแบบ Diamond Grille โคมไฟหน้าแบบ....

Cokey - 09/04 - 16:35

All-New Mazda3 คว้ารางวัลรถยนต์ที่ออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี World Car Design Of The Year 2020

2019 Mazda3 รถยนต์ซี-เซกเมนต์รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวในช่วงปีที่ผ่านมา คว้ารางวัลรถยนต์ที่ออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี World Car Design Of The Year 2020 มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่ายนตรกรรม 2019 Mazda3 เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดที่ออกแบบภายใต้....

SK - 09/04 - 16:00

Lexus ES กวาดยอดขายเหนือกว่า BMW 5-Series และ Mercedes-Benz E-Class

รถซีดานขนาดกลาง Lexus ES ทำยอดขายในสหรัฐอเมริกาสูงกว่าคู่แข่งจากเยอรมนีทั้ง BMW 5-Series และ Mercedes-Benz E-Class ยอดขายรถซีดานพรีเมียม ES ในปี 2019 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 51,336 คัน มากกว่าอันดับ 2 อย่าง....

SK - 09/04 - 14:00

Nissan Juke-R เปิดขายคันสุดท้าย วางขุมพลัง GT-R กระชากใจ 690 แรงม้า

Nissan Juke-R เผยโฉมตั้งแต่ปี 2011 และมีจำนวนผลิตเพียง 5 คันในโลก ผู้สนใจสามารถจับจองกันด้วยราคาที่แพงหูฉี่สมกับความแรงกระชากวิญญาณ Juke-R เกิดจากการพัฒนาโดยฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ Nissan ในประเทศอังกฤษ เคาะค่าตัวเมื่อเผยโฉมครั้งแรกอยู่ที่เกือบ 600,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 19 ล้านบาท โดยในจำนวนผลิตทั้งหมด 5....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

30/05/19 11:00

เผยโฉมแล้ว Ferrari SF90 Stradale ไฮเปอร์คาร์ไฮบริดแรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

ก่อน

Yamaha เผยโฉม YZF-R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปี ด้วยสีตัวถังดั้งเดิมสุดเก๋า

ต่อไป

next article

Yamaha เผยโฉม YZF-R6 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 20 ปี ด้วยสีตัวถังดั้งเดิมสุดเก๋า