มูลค่าตลาด Nissan ลดต่ำสุดรอบทศวรรษ หล่นตามหลัง Subaru

มูลค่าตลาด (Market cap) ของ Nissan ลดลง 9.6% ต่ำสุดในรอบทศวรรษจนทำให้มีตัวเลขตามหลังบริษัทรถยนต์ร่วมชาติที่มีขนาดเล็กกว่าอย่าง Subaru

ราคาหุ้นของ Nissan ร่วงกราวหลังจากมีการประกาศปรับลดการประเมินผลประกอบการประจำปีงบประมาณนี้ และตัดเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น ทำให้มูลค่าตลาดของ Nissan อยู่ที่ 2.17 ล้านล้านเยน ต่ำสุดในรอบกว่า 10 ปี

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่ามูลค่าตลาดของ Nissan หล่นลงไปอยู่ในอันดับที่ 5 ตามหลัง Subaru, Suzuki, Honda และ Toyota ตามลำดับ

นับตั้งแต่เริ่มต้นปี 2020 เป็นต้นมา ราคาหุ้นของ Nissan ลดลงไปแล้ว 19% ขณะที่ในปี 2019 ถดถอย 28% และในปี 2018 หดตัว 22%

Nissan เผชิญกับวิกฤตยอดขายที่ถดถอยในตลาดสำคัญอย่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และยุโรป ขณะเดียวกัน ยังต้องประสบเรื่องอื้อฉาวจากการจับกุมคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ที่ปัจจุบันหลบหนีคดีและพำนักอยู่ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน

ค่ายรถจากญี่ปุ่นรายนี้เพิ่งปรับลดการคาดการณ์กำไรจากการปฏิบัติงานจาก 1.5 แสนล้านเยนไปเหลือ 8.5 หมื่นล้านเยน ขณะที่พันธมิตรอย่าง Renault ก็ประสบภาวะขาดทุนเช่นกันในปี 2019 แต่ราคาหุ้นของค่ายรถเมืองน้ำหอมไม่ลดลงมากนัก

มาโกโตะ อูชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan กล่าวว่า “โชคร้ายที่ผลประกอบการทางธุรกิจของเราย่ำแย่กว่าที่คาด และเพื่อส่งเสริมการลงทุนสู่การเติบโต เราจำเป็นต้องตัดการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ