ชมวีดีโอการทำงานของ e-Power ก่อนเปิดตัว Nissan Kicks e-Power พรุ่งนี้

Nissan Kicks e-Power เตรียมเปิดตัวออกสู่ตลาดประเทศไทยในช่วงค่ำของวันพรุ่งนี้ (15 พฤษภาคม) เรามาดูกันว่าระบบขับเคลื่อน e-Power ประกอบด้วยชิ้นส่วนใดบ้างและมีการทำงานอย่างไร

วีดีโอความยาว 3 นาทีเศษที่ Nissan นำเสนอเมื่อปีที่แล้วระบุว่า e-Power คือระบบที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% มอบสมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลัง เงียบสงบและราบรื่น อีกทั้งยังสนุกสนานและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณสมบัติสำคัญของ e-Power ยังอยู่ที่ความประหยัดเชื้อเพลิงที่เป็นเลิศ

ระบบขับเคลื่อน e-Power แบ่งส่วนประกอบที่เป็นหัวใจหลักออกเป็น 3 หน่วย คือหน่วยผลิตกระแสไฟฟ้า (เครื่องยนต์และตัวกำเนิดไฟฟ้า) หน่วยแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน และหน่วยขับเคลื่อน (อินเวอร์เตอร์และมอเตอร์ไฟฟ้า)

หน่วยแรกคือเครื่องยนต์ที่ใน Kicks e-Power จะใช้บล็อกเบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.2 ลิตรทำงานร่วมกับตัวกำเนิดไฟฟ้า (generator) ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนสู่แบตเตอรี่ซึ่งถ่ายทอดพลังงานสู่มอเตอร์ไฟฟ้าอีกต่อหนึ่ง

หน่วยที่สองคือแบตเตอรี่ซึ่งในระบบขับเคลื่อน e-Power ใช้เทคโนโลยีลิเธียม-ไอออนประสิทธิภาพสูงที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดที่เล็กจึงติดตั้งอยู่ในรถอเนกประสงค์ที่ไม่ใหญ่มากนักอย่าง Kicks e-Power ได้โดยไม่ส่งผลต่อพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ

หน่วยสุดท้ายคือมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในการเร่งไปข้างหน้า และเมื่อตัวรถลดความเร็ว พลังงานจะถูกสำรองกลับไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ผ่านระบบคืนพลังงานขณะเบรก (regenerative braking) มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับตัวอินเวอร์เตอร์ที่สามารถแปลงกระแสไฟ DC และ AC เพื่อจัดการพลังงานระหว่างแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าโดยมีการทำงานอย่างรวดเร็วระดับ 1/10,000 วินาที

เมื่อมีการขับขี่ตามปกติ เครื่องยนต์จะผลิตกำลังไฟฟ้าป้อนสู่แบตเตอรี่ตามปกติ แต่ถ้ามีการเร่งแซงหรือการขับขึ้นเนินลาดชันที่ต้องใช้พละกำลังมากกว่าปกติ เครื่องยนต์และแบตเตอรี่จะช่วยกันจ่ายกระแสไฟฟ้าไปที่มอเตอร์เพื่อเพิ่มอัตราเร่ง

หนึ่งในไฮไลท์ของ Kicks e-Power คือการขับขี่แบบแป้นเหยียบเดียวหรือ one pedal driving เหมือนรถพลังงานไฟฟ้าอย่าง Leaf เมื่อผู้ขับขี่ยกเท้าออกจากคันเร่ง ตัวรถจะชะลอความเร็วลงจนหยุดนิ่งโดยไม่ต้องเหยียบเบรก เหมาะสำหรับการขับขี่ท่ามกลางจราจรติดขัด

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ