ฟังความเห็นผู้บริหาร Nissan Kicks e-Power เหมาะกับลูกค้าคนไทยอย่างไร?

Nissan Kicks e-Power รถกึ่งไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในช่วยชาร์จไฟ กำลังจะเปิดตัวออกสู่ตลาดเมืองไทยในอีก 2 วันข้างหน้า คำถามคือทำไม Nissan จึงนำเสนอรถรุ่นนี้ในบ้านเรา

อีวาน เอสปิโนซา รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ระดับโกลเบิลของ Nissan เปิดเผยว่า บริษัทฯ ต้องการขยายกลุ่ม “รถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า” ซึ่งนอกจากจะครอบคลุมรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบอย่าง Leaf แล้ว ยังรวมถึงระบบ e-Power ที่ทาง Nissan จัดให้อยู่ในกลุ่มเดียวกับรถไฮบริด

เอสปิโนซา มองว่า e-Power จะช่วยมอบประสบการณ์ขับขี่แบบรถพลังงานไฟฟ้า แต่ลูกค้าไม่ต้องเผชิญกับอุปสรรคในการใช้งาน ทั้งระยะเวลาชาร์จไฟที่ยาวนานและระยะทางขับขี่ที่สั้น

“หนึ่งในอุปสรรคของการใช้งานรถพลังไฟฟ้า ก็คือการชาร์จไฟ ทั้งระยะเวลาที่นาน และสถานีชาร์จไฟที่น้อย แม้กระทั่งน้ำหนักของสายชาร์จก็มาก เรามีลูกค้า Leaf ที่เป็นผู้หญิงจำนวนไม่น้อย และบางกรณีการชาร์จไฟก็ทำให้พวกเธอประสบกับความยากลำบาก” เอสปิโนซา กล่าว

Nissan จึงไม่แค่ต้องการนำเสนอรถพลังงานไฟฟ้าล้วน ๆ เท่านั้น แต่ยังจะทำตลาดเทคโนโลยีลูกผสมไฟฟ้า-เครื่องยนต์สันดาปอย่าง e-Power อีกด้วย ซึ่งจะมอบประสบการณ์ขับขี่แบบรถพลังงานไฟฟ้าล้วน ๆ แต่ไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จไฟให้ยุ่งยาก

เทคโนโลยี e-Power คือการใช้เครื่องยนต์สันดาปขนาดเล็กทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ จึงไม่จำเป็นต้องมีการเสียบปลั๊กชาร์จไฟ ขณะที่ตัวรถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้มีแรงบิดที่ดีและมีสมรรถนะการขับขี่คล้ายกับรถพลังงานไฟฟ้าทั่วไป

เอสปิโนซา ยืนยันว่า Nissan ต้องการนำเสนอ e-Power อย่างกว้างขวาง ไม่จำกัดแค่ในยุโรป แต่รวมถึงตลาดรถแห่งอื่น ๆ ทั่วโลก เนื่องจาก e-Power เหมาะสมกับลูกค้าที่ต้องการประสบการณ์ขับขี่แบบรถพลังงานไฟฟ้า แต่อาศัยอยู่ในประเทศที่โครงสร้างพื้นฐานไม่มีความพร้อมหรือลูกค้าไม่สามารถเข้าถึงรถพลังงานไฟฟ้าได้ง่าย

ดูจากความเห็นของผู้บริหาร Nissan รายนี้แล้ว e-Power ดูจะเหมาะสมกับเมืองไทยอย่างยิ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่บ้านเราจะถูกเลือกให้เปิดตัว All-New 2020 Nissan Kicks e-Power เป็นที่แรกในโลก

เมื่อทำตลาด e-Power ในวงกว้างจนประสบความสำเร็จแล้ว เอสปิโนซ่า เผยว่า Nissan จะขยับตำแหน่งการตลาดของรถพลังงานไฟฟ้าล้วนให้สูงขึ้นกลายเป็นรถระดับพรีเมียม ดังนั้น เราอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นรถราคาปานกลาง (ในต่างประเทศ) อย่าง Leaf อีกในอนาคต

“รถ Nissan e-Power คือรถที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ โดยมีเครื่องยนต์สันดาปทำหน้าที่ชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้น สมรรถนะการขับขี่จึงใกล้เคียงกับมอเตอร์ไฟฟ้ามาก เราจึงสามารถมอบประสบการณ์ใช้งานแบบรถพลังงานไฟฟ้าให้แก่ลูกค้าได้” เอสปิโนซา กล่าว

“เทคโนโลยี e-Power คือเสาหลักที่ Nissan จะทำตลาดทั่วโลกในอีกหลายปีข้างหน้า เราไม่ได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อทำตลาดญี่ปุ่นและส่งออกเท่านั้น แต่เราสร้างเทคโนโลยีนี้สำหรับตลาดอื่น ๆ ที่มีความเหมาะสมด้วย”

ทั้งนี้ 2020 Nissan Kicks e-Power มีกำหนดเปิดตัวจำหน่ายในไทยวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมนี้ โดยจะทำตลาด 3 รุ่นย่อย คาดราคาเริ่มต้น 9 แสนบาท

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ