เปิดเหตุผล ทำไมรถต้นแบบ Nissan IDx Nismo จึงไม่ถูกผลิตขายจริง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 02/12/19 14:00

รถต้นแบบ Nissan IDx Nismo ถูกเผยโฉมครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 และได้เสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยม แต่ทำไมโปรเจคต์นี้จึงถูกพับเก็บไปนั้น ผู้บริหารของ Nissan มีคำตอบ

IDx Nismo คือดาวเด่นของงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ในปี 2013 พร้อมกับมีกระแสข่าวหนาหูว่าค่ายรถจากญี่ปุ่นจะจับรถต้นแบบสุดสวยคันนี้ขึ้นสายการผลิตจริงอย่างแน่น่อน แต่เวลาผ่านไปหลายปีก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก่อนจะได้รับการยืนยันรถต้นแบบคูเป้แนวเรโทรคันนี้จะไม่ได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมของ Nissan รายหนึ่งเปิดเผยถึงสาเหตุ 3 ข้อที่โครงการ IDx Nismo ถูกล้มเลิกไป ข้อหนึ่งคือ ไม่มีตลาดที่เหมาะสมสำหรับรถรุ่นนี้ แม้จะได้เสียงชื่นชมจากคนทั่วไป แต่นั่นไม่ได้หมายถึงตัวเลขยอดขาย เซกเมนท์รถคูเป้ขับเคลื่อนล้อหลังเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด แล้วยังจะต้องสู้กับ Toyota 86 ซึ่งก็มียอดขายไม่ค่อยสู้ดีอยู่ในปัจจุบัน

สาเหตุถัดมาก็คือ IDx Nismo อาจจะไปทับตำแหน่งการตลาดกับรถสปอร์ตคูเป้อีกรุ่นอย่าง 370Z ซึ่งออกจำหน่ายได้เพียง 3 ปีเท่านั้นเมื่อครั้งที่ IDx Nismo เผยโฉมในปี 2013 การแย่งชิงยอดขายกันเองจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าใดนัก

และข้อสุดท้าย ไม่มีโรงงานใดที่พร้อมจะผลิต IDx Nismo โดยในเวลานั้น Nissan มีโรงงานโทชิกิในประเทศญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวที่ผลิต 370Z, Skyline และ GT-R ซึ่งมีศักยภาพที่จะผลิตรถคูเป้เพิ่มอีกรุ่นได้ แต่ก็ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล และยากที่จะสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทำให้นักเลงรถทั่วโลกต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน และทำได้แค่ดูภาพ IDx Nismo และเฝ้าฝันกันต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

SK - 16/01 - 17:00

Toyota Land Cruiser รุ่นใหม่จ่อเปิดตัวสิงหาคมนี้ มาพร้อมระบบไฮบริด

สื่อญี่ปุ่นเผย Toyota Land Cruiser รุ่นใหม่ล่าสุดเตรียมเปิดตัวภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริดและรูปลักษณ์ที่คงเอกลักษณ์เดิม Land Cruiser โฉมปัจจุบันเปิดตัวตั้งแต่ปี 2008 และมีการปรับโฉมอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษายอดขายที่น่าประทับใจมาตลอดหลายปี ล่าสุด ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบเตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่จากการรายงานของเว็บไซต์ BestCarWeb.jp ที่มีข้อมูลวงในมานำเสนอหลายด้าน ระบบขับเคลื่อนของ Land Cruiser เจนใหม่จะใช้แบบลูกผสม....

SK - 16/01 - 16:51

เผยโฉม Porsche 718 Boxster และ Cayman GTS 4.0 วางขุมพลังบ็อกเซอร์ 6 สูบ

Porsche ประกาศเผยโฉม Porsche 718 Boxster และ Cayman GTS 4.0 ใหม่ที่ถอดเครื่องยนต์ 4 สูบทิ้งไปแล้ววางขุมพลัง 6 สูบที่แรงเร้าใจกว่าลงไปแทน หลังจากค่ายรถสปอร์ตจากเยอรมนีเผยโฉม 718 Cayman GT4 และ....

OakkyBear - 16/01 - 14:09

Ferrari Enzo ซูเปอร์คาร์รุ่นแรกของค่ายม้าลำพอง ที่ถอดพื้นฐานมาจากรถ เอฟ-วัน

Ferrari Enzo (เฟอร์รารี่ เอ็นโซ) หนึ่งในรุ่นรถยนต์ของค่ายม้าลำพอง ที่มีความลงตัวทั้งรูปทรง สมรรถนะของเครื่องยนต์ และการขับขี รวมถึงการผลิตออกมาจำนวนน้อย จึงเป็นที่ใฝ่หาของนักสะสมรถยนต์ทั่วโลกกัน รวมถึงราคาอีกด้วย เฟอร์รารี่ เอ็นโซ ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2002 รูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวนั้นถูกออกแบบโดย นักออกแบบชื่อดังชาวญี่ปุ่น Ken Okuyama....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/12/19 14:00

พาชม Honda HR-V Modulo X ยกระดับความสปอร์ตรถครอสโอเวอร์ยอดนิยม

ก่อน

สัญญาณไม่ค่อยดี! ตลาดรถยนต์โลกเข้าสู่ภาวะถดถอยต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

ต่อไป

next article

สัญญาณไม่ค่อยดี! ตลาดรถยนต์โลกเข้าสู่ภาวะถดถอยต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี