เปิดเหตุผล ทำไมรถต้นแบบ Nissan IDx Nismo จึงไม่ถูกผลิตขายจริง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 02/12/19 14:00

รถต้นแบบ Nissan IDx Nismo ถูกเผยโฉมครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 และได้เสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยม แต่ทำไมโปรเจคต์นี้จึงถูกพับเก็บไปนั้น ผู้บริหารของ Nissan มีคำตอบ

IDx Nismo คือดาวเด่นของงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ในปี 2013 พร้อมกับมีกระแสข่าวหนาหูว่าค่ายรถจากญี่ปุ่นจะจับรถต้นแบบสุดสวยคันนี้ขึ้นสายการผลิตจริงอย่างแน่น่อน แต่เวลาผ่านไปหลายปีก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก่อนจะได้รับการยืนยันรถต้นแบบคูเป้แนวเรโทรคันนี้จะไม่ได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมของ Nissan รายหนึ่งเปิดเผยถึงสาเหตุ 3 ข้อที่โครงการ IDx Nismo ถูกล้มเลิกไป ข้อหนึ่งคือ ไม่มีตลาดที่เหมาะสมสำหรับรถรุ่นนี้ แม้จะได้เสียงชื่นชมจากคนทั่วไป แต่นั่นไม่ได้หมายถึงตัวเลขยอดขาย เซกเมนท์รถคูเป้ขับเคลื่อนล้อหลังเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด แล้วยังจะต้องสู้กับ Toyota 86 ซึ่งก็มียอดขายไม่ค่อยสู้ดีอยู่ในปัจจุบัน

สาเหตุถัดมาก็คือ IDx Nismo อาจจะไปทับตำแหน่งการตลาดกับรถสปอร์ตคูเป้อีกรุ่นอย่าง 370Z ซึ่งออกจำหน่ายได้เพียง 3 ปีเท่านั้นเมื่อครั้งที่ IDx Nismo เผยโฉมในปี 2013 การแย่งชิงยอดขายกันเองจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าใดนัก

และข้อสุดท้าย ไม่มีโรงงานใดที่พร้อมจะผลิต IDx Nismo โดยในเวลานั้น Nissan มีโรงงานโทชิกิในประเทศญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวที่ผลิต 370Z, Skyline และ GT-R ซึ่งมีศักยภาพที่จะผลิตรถคูเป้เพิ่มอีกรุ่นได้ แต่ก็ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล และยากที่จะสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทำให้นักเลงรถทั่วโลกต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน และทำได้แค่ดูภาพ IDx Nismo และเฝ้าฝันกันต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/12 - 17:23

รีวิว Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde ซาลูนเครื่องปลั๊กอินไฮบริด ราคา 2.599 ล้านบาท

พาลองขับ Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde รถปลั๊กอินไฮบริดหรูในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 2.479 – 2.99 ล้านบาท โดยสำหรับ C-Class ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกัน ทั้งตัวเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน....

Ken - 13/12 - 15:32

คลังภาพ 2020 Triumph Tiger 900 Rally เพรียว สลิม พร้อมลุย ดีไซน์สวยมากกว่าเดิม

2020 Triumph Tiger 900 Rally เปิดตัวด้วยการขยายไซส์เครื่องเล็กน้อย แต่สำคัญคือการปรับดีไซน์รถใหม่ให้เปรียวและรูปลักษณ์ใหม่ที่โดดเด่นยิ่งขึ้น เผยโฉม 2020 Triumph Tiger 900 GT และ Tiger 900 Rally ตัวลุยโฉมใหม่จากอังกฤษ

SK - 13/12 - 15:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Mercedes-Benz GLA ใหม่ ชมรอบคัน Honda Civic Hatchback

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories พบกับการเปิดตัว All-New Mercedes-Benz GLA พร้อมข่าวน่าสนใจอีกเพียบ “ทางหลวง” ในประเทศไทย มีกี่ประเภท ในยุคแรกของการเริ่มต้นก่อสร้างทางหลวงนั้น นิยมนำชื่อของบุคคลสำคัญในละแวกนั้นๆ มาตั้งเป็นชื่อถนน เช่น ถนนพหลโยธิน ที่ตั้งชื่อเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา....

SK - 13/12 - 11:00

Tesla ยืนยันเปิดตัวรถ ATV พลังไฟฟ้าปี 2021 แย้มแผนพัฒนารถมอเตอร์ไซค์วิบาก

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla เปิดเผยว่ารถ ATV พลังงานไฟฟ้าจะเปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกับรถกระบะ Cybertruck หรือภายในปี 2021 รถ ATV พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Tesla จะมีชื่อว่า Cyberquad ATV ซึ่งถูกเผยโฉมครั้งแรกพร้อมกับรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/12/19 14:00

พาชม Honda HR-V Modulo X ยกระดับความสปอร์ตรถครอสโอเวอร์ยอดนิยม

ก่อน

สัญญาณไม่ค่อยดี! ตลาดรถยนต์โลกเข้าสู่ภาวะถดถอยต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

ต่อไป

next article

สัญญาณไม่ค่อยดี! ตลาดรถยนต์โลกเข้าสู่ภาวะถดถอยต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี