เปิดเหตุผล ทำไมรถต้นแบบ Nissan IDx Nismo จึงไม่ถูกผลิตขายจริง

รถต้นแบบ Nissan IDx Nismo ถูกเผยโฉมครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 และได้เสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยม แต่ทำไมโปรเจคต์นี้จึงถูกพับเก็บไปนั้น ผู้บริหารของ Nissan มีคำตอบ

IDx Nismo คือดาวเด่นของงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ในปี 2013 พร้อมกับมีกระแสข่าวหนาหูว่าค่ายรถจากญี่ปุ่นจะจับรถต้นแบบสุดสวยคันนี้ขึ้นสายการผลิตจริงอย่างแน่น่อน แต่เวลาผ่านไปหลายปีก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก่อนจะได้รับการยืนยันรถต้นแบบคูเป้แนวเรโทรคันนี้จะไม่ได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมของ Nissan รายหนึ่งเปิดเผยถึงสาเหตุ 3 ข้อที่โครงการ IDx Nismo ถูกล้มเลิกไป ข้อหนึ่งคือ ไม่มีตลาดที่เหมาะสมสำหรับรถรุ่นนี้ แม้จะได้เสียงชื่นชมจากคนทั่วไป แต่นั่นไม่ได้หมายถึงตัวเลขยอดขาย เซกเมนท์รถคูเป้ขับเคลื่อนล้อหลังเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด แล้วยังจะต้องสู้กับ Toyota 86 ซึ่งก็มียอดขายไม่ค่อยสู้ดีอยู่ในปัจจุบัน

สาเหตุถัดมาก็คือ IDx Nismo อาจจะไปทับตำแหน่งการตลาดกับรถสปอร์ตคูเป้อีกรุ่นอย่าง 370Z ซึ่งออกจำหน่ายได้เพียง 3 ปีเท่านั้นเมื่อครั้งที่ IDx Nismo เผยโฉมในปี 2013 การแย่งชิงยอดขายกันเองจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าใดนัก

และข้อสุดท้าย ไม่มีโรงงานใดที่พร้อมจะผลิต IDx Nismo โดยในเวลานั้น Nissan มีโรงงานโทชิกิในประเทศญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวที่ผลิต 370Z, Skyline และ GT-R ซึ่งมีศักยภาพที่จะผลิตรถคูเป้เพิ่มอีกรุ่นได้ แต่ก็ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล และยากที่จะสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทำให้นักเลงรถทั่วโลกต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน และทำได้แค่ดูภาพ IDx Nismo และเฝ้าฝันกันต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ