นักวิเคราะห์ชี้ความเป็นไปได้ Nissan อาจหันมาสร้างพันธมิตรกับ Honda

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/01/20 14:00

นักวิเคราะห์เชื่อว่าความสัมพันธ์ที่ง่อนแง่นระหว่าง Renault และ Nissan อาจทำให้ฝ่ายหลังแสวงหาการสร้างพันธมิตรกับบริษัทรถยนต์แบรนด์อื่น

สำนักข่าว Bloomberg รายงานโดยอ้างความเห็นของนักวิเคราะห์ มิโอะ คาโตะ จากสถาบันวิจัยตลาด LightStream Research ว่า Nissan อาจต้องการสร้างพันธมิตรกับบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่น ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็น Honda เพื่อแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ท็อป 3 ของโลกอย่าง Toyota

Honda ไม่เคยตกเป็นข่าวหรือมีการหารือในการควบรวมกิจการใด ๆ ดังนั้น Nissan ควรจะพิจารณาถึงการจับมือกับ Honda เพื่อรับมือกับขีดความสามารถทางการแข่งขันของ Toyota ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น Nissan และ Honda ต้องคิดว่าการเป็นพันธมิตรกันไม่ใช่ไอเดียที่เลวร้ายแต่อย่างใด” คาโตะ กล่าว

ทั้ง Honda และ Nissan ไม่ได้ปฏิเสธข่าวการหารือสร้างพันธมิตร แต่ก่อนหน้านี้ Nissan ปฏิเสธว่าความสัมพันธ์กับ Renault ไม่ได้ย่ำแย่ลงและไม่มีแผนการแยกทางกันหลังจากคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่หลบหนีคดีออกจากประเทศญี่ปุ่น

คาโตะ เชื่อมั่นว่าบริษัทรถยนต์เกือบทุกรายกำลังมองหาการเป็นพันธมิตรกันเพื่อแบ่งกันต้นทุนในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งอาจนำไปสู่การแบ่งฟากของบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นระหว่าง Honda และ Nissan กับ Toyota ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ Mazda, Suzuki และ Subaru อยู่แล้วในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ถ้า Honda และ Nissan ผนึกกำลังกันจริงก็จะทำให้มียอดขายรวมกันสูงถึง 12 ล้านคันต่อปี ทะยานขึ้นไปอยู่ใน 3 อันดับแรกของโลก

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

SK - 02/04 - 10:00

ชม Dodge Charger เวอร์ชั่นตัวต่อเลโก้ ถอดแบบรถของดอม ทอเร็ตโตจาก Fast and Furious

ถึงแม้หนัง Fast and Furious 9 หรือ F9 จะถูกพิษไวรัส Covid-19 ทำให้ต้องเลื่อนฉายเป็นปีหน้า แต่แฟน ๆ ยังมีของเล่นปลอบใจด้วย Dodge Charger เวอร์ชั่นเลโก้สุดเท่ บริษัท Lego Technic....

SK - 02/04 - 08:30

เปิดสเปก BMW i Hydrogen NEXT รถไฮโดรเจนเตรียมจำหน่ายปี 2022

BMW เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคของระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนฟิวเซลในรถต้นแบบ BMW i Hydrogen NEXT ซึ่งเตรียมผลิตเป็นรุ่นโปรดักชั่นออกจำหน่ายภายในปี 2022 ระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนในรถต้นแบบ i Hydrogen NEXT เกิดจากการพัฒนาร่วมกับ Toyota ที่ถือเป็นเต้ยในการพัฒนาเทคโนโลยีไฮโดรเจนก็ว่าได้ โดยค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัยเพิ่งเผยโฉม Mirai เจนเนอเรชั่นใหม่เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ สำหรับชุดฟิวเซลสแต็กใน....

SK - 02/04 - 07:00

เผยยอดขายรถซีดาน-แฮทช์แบ็กลดลง ผู้บริโภคทั่วโลกยังนิยมรถอเนกประสงค์

ผลการสำรวจตลาดรถยนต์ทั่วโลกระบุว่า ยอดขายรถซีดานและแฮทช์แบ็กปรับตัวลดลง ผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจในรถอเนกประสงค์มากขึ้น บริษัทสำรวจตลาด Jato Dynamics ระบุว่า ยอดขายรถประเภท “ดั้งเดิม” อย่างรถซีดานลดลงอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยรถซีดานมีส่วนแบ่งตลาดในปี 2019 อยู่ที่ 24% ลดลงจาก 23% ในปีก่อนหน้า โดยในกลุ่มรถซีดานมี Volkswagen....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/01/20 14:00

MG HS vs Mazda CX-5 เทียบสเปกตัวท็อปกับตัวล่างที่ค่าตัวห่างกันเกือบ 2 แสนบาท

ก่อน

Toyota ได้รับไฟเขียวจากบีโอไอ เตรียมผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและรถปลั๊กอินไฮบริดในไทย

ต่อไป

next article

Toyota ได้รับไฟเขียวจากบีโอไอ เตรียมผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและรถปลั๊กอินไฮบริดในไทย

มอเตอร์ไซค์

รีวิว