ขาดสภาพคล่อง Nissan กู้เงินมหาศาล 1.5 แสนล้านบาทสู้วิกฤต Covid-19

Nissan ตกเป็นข่าวว่าได้กู้เงินจำนวนมหาศาล 5 แสนล้านเยนหรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาทเพื่อเสริมสภาพคล่อง หลังยอดขายดำดิ่งผลกระทบ Covid-19

สำนักข่าว Nikkei และ Reuters รายงานตรงกันโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Nissan ขอกู้เงินจากธนาคารยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Mizuho และธนาคาพาณิชย์ขนาดใหญ่อีก 2 แห่ง รวมถึงธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งชาติญี่ปุ่น (Development Bank of Japan)

การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้โรงงานผลิตรถยนต์หลายแห่งต้องหยุดสายการผลิตชั่วคราว ยอดขายรถยนต์ลดต่ำลงตามความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ข่าวรายงานว่า บริษัทรถยนต์ทุกรายได้รับผลกระทบหนักเบาแตกต่างกันไป แต่ Nissan มีแนวโน้มว่าจะได้รับแรงสะเทือนมากที่สุดเพราะประสบปัญหาทางการเงินและยอดขายมาตั้งแต่ก่อนการแพร่ระบาด

ก่อนหน้านี้ Nissan ต้องออกคำสั่งให้พนักงานกว่า 10,000 คนในสหรัฐอเมริกาหยุดทำงานโดยไม่จ่ายค่าจ้าง ขณะที่สายการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยก็ต้องหยุดลงชั่วคราวด้วยเช่นกัน

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ Nissan ลดต่ำลงมากที่สุดในรอบทศวรรษ และประกาศงดจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้น ขณะที่กระแสเงินสดอิสระติดลบถึง 6.7 แสนล้านเยนในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

มาโกโตะ ยูชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan กล่าวว่า เขาพร้อมที่ลงจากตำแหน่งถ้าไม่สามารถฟื้นฟูผลกำไรให้ดีขึ้นมาได้

“เราพยายามทำงานเพื่อนำพาบริษัทไปในทิศทางที่ถูกต้อง ผมมีความมุ่งมั่นเต็มที่ ถ้าสถานการณ์ยังไม่แน่นอนเช่นนี้ คุณสามารถไล่ผมออกได้ทันที” ยูชิดะ กล่าว แต่ไม่ได้ระบุกรอบเวลาว่า Nissan จะฟื้นตัวได้เมื่อใด

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ