Nissan แต่งตั้งมาโกโตะ ยูชิดะ ผู้บริหารวัย 53 ปีขึ้นนั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/10/19 12:39

Nissan ประกาศแต่งตั้งมาโกโตะ ยูชิดะ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ หลังจากฮิโรโตะ ไซคาวะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ารับผลตอบแทนสูงเกินจริง

ปัจจุบัน ยูชิดะ วัย 53 ปีดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส และประธานกรรมการบริษัทร่วมทุนของ Nissan – Dongfeng ในประเทศจีน โดยเขาได้รับการลงมติจากคณะกรรมการบริหารของ Nissan ให้นั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่และจะทำงานร่วมกับอาชวานี กุปตา ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และจุน เซกิ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ การแต่งตั้งทั้งหมดมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020

ยาซูชิ คิมูระ ประธานคณะกรรมการบริหารของ Nissan กล่าวว่า “บอร์ดบริหารเห็นพ้องกันว่ายูชิดะคือผู้นำที่เหมาะสมที่จะพาธุรกิจของเราก้าวไปข้างหน้า เราคาดหวังว่ายูชิดะจะให้ความสำคัญกับการปรับปรุงธุรกิจและพลิกโฉมบริษัท โดยได้รับการสนับสนุนจากทีมผู้บริหารใหม่อย่างกุปตาและเซกิ ซึ่งต่างมีความเชี่ยวชาญอย่างมาก

การแต่งตั้งยูชิดะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Nissan กำลังเผชิญกับภาวะถดถอยทางธุรกิจ ผลกำไรหดตัว ยอดขายลดลง และยังมีเรื้องอื้อฉาวเกี่ยวกับผู้บริหารมากมาย อาทิ คาร์ลอส กอส์นที่ถูกจับกุมข้อหาทำผิดกฎหมายทางการเงินตั้งแต่ปีที่แล้ว และซีอีโอคนก่อนหน้า ฮิโรโตะ ไซคาวะที่ต้องลาออกหลังถูกตรวจพบว่ารับผลตอบแทนสูงเกินกว่าความเป็นจริง

ขณะเดียวกัน Nissan ยังมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับบริษัทพันธมิตรอย่าง Renault อีกด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ถึงแม้จะเป็นคนญี่ปุ่น แต่ยูชิดะเป็นเหมือน “คนนอก” สำหรับ Nissan เนื่องจากทำงานในประเทศจีนและมีบุคลิกการทำงานที่แตกต่างออกไป แต่เขาเป็นที่ยอมรับในความสามารถด้านปรับลดต้นทุนและการยึดมั่นในจริยธรรมการทำงาน ยูชิดะยังเป็นที่กล่าวถึงว่าเป็น “คนญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยมีความเป็นญี่ปุ่นเท่าใดนัก” เนื่องจากมักพูดตรงไปตรงมาและเข้าใจสถานการณ์ได้ง่าย อีกทั้งยังพูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่วและเคยทำงานกับ Renault ในด้านการจัดซื้อมาแล้ว

หนึ่งในภารกิจหลักของยูชิดะคือการรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับ Renault หลังจากทั้งสองบริษัทมีความเห็นไม่ลงรอยกันนักอันเนื่องมาจากการจับกุมและดำเนินคดีกอส์น ข่าวรายงานว่าการแต่งตั้งยูชิดะและกุปตาเป็นเหมือน “ชัยชนะของกลุ่มพันธมิตร Renault – Nissan” เนื่องจากทั้งคู่มีความคุ้มเคยกับการดำเนินธุรกิจแบบพันธมิตรและพร้อมที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ให้กลับมาแนบแน่นดังเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

SK - 15/10 - 13:41

Toyota อัพเกรด e-Palette รถชัตเติลขับขี่อัตโนมัติสำหรับ 2020 โตเกียว โอลิมปิกเกมส์

Toyota เปิดตัว e-Palette รถขับขี่อัตโนมัติเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ เตรียมใช้งานระหว่างการแข่งขัน 2020 โตเกียว โอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นทำการผลิต e-Palette จำนวนทั้งหมด 20 คันสำหรับใช้ในการขนส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติบนเส้นทางเป็นวงกลมรอบหมู่บ้านนักกีฬาตลอดการแข่งขันในช่วงกลางปีหน้า e-Palette ได้รับการเผยโฉมครั้งแรกในปี 2018 แต่ล่าสุดถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็น “Tokyo....

SK - 15/10 - 09:21

เปิดตัว Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้น ขุมพลังไฟฟ้ารีดสูงสุด 571 แรงม้า

Porsche ขยายไลน์รถพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้นซึ่งจะมีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่ารุ่น Turbo และ Turbo S ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ รถพลังงานไฟฟ้า Taycan 4S จะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 530 แรงม้าในโหมด Overboost แต่ลูกค้าสามารถเลือกแพ็คเกจ....

Ken - 15/10 - 09:20

Johann Zarco จะควบ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล

หลังเด้งออกจากทีมโรงงานของ KTM ข่าวคราวล่าสุดของ Johann Zarco คือเขาจะไปขี่ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล Zarco จะโดดไปขี่ RC213V รุ่นปี 2018 ของทีมรองอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/10/19 12:39

MV Agusta ทุ่มงบก้อนใหญ่ขยายแผนการพัฒนารถจักรยานยนต์ขนาดกลาง

ก่อน

เปิดวิถีแห่งความสำเร็จ Isuzu D-Max รถปิกอัพยอดนิยมของไทย

ต่อไป

next article

เปิดวิถีแห่งความสำเร็จ Isuzu D-Max รถปิกอัพยอดนิยมของไทย