Nissan แต่งตั้งมาโกโตะ ยูชิดะ ผู้บริหารวัย 53 ปีขึ้นนั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/10/19 12:39

Nissan ประกาศแต่งตั้งมาโกโตะ ยูชิดะ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ หลังจากฮิโรโตะ ไซคาวะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ารับผลตอบแทนสูงเกินจริง

ปัจจุบัน ยูชิดะ วัย 53 ปีดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส และประธานกรรมการบริษัทร่วมทุนของ Nissan – Dongfeng ในประเทศจีน โดยเขาได้รับการลงมติจากคณะกรรมการบริหารของ Nissan ให้นั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่และจะทำงานร่วมกับอาชวานี กุปตา ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และจุน เซกิ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ การแต่งตั้งทั้งหมดมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020

ยาซูชิ คิมูระ ประธานคณะกรรมการบริหารของ Nissan กล่าวว่า “บอร์ดบริหารเห็นพ้องกันว่ายูชิดะคือผู้นำที่เหมาะสมที่จะพาธุรกิจของเราก้าวไปข้างหน้า เราคาดหวังว่ายูชิดะจะให้ความสำคัญกับการปรับปรุงธุรกิจและพลิกโฉมบริษัท โดยได้รับการสนับสนุนจากทีมผู้บริหารใหม่อย่างกุปตาและเซกิ ซึ่งต่างมีความเชี่ยวชาญอย่างมาก

การแต่งตั้งยูชิดะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Nissan กำลังเผชิญกับภาวะถดถอยทางธุรกิจ ผลกำไรหดตัว ยอดขายลดลง และยังมีเรื้องอื้อฉาวเกี่ยวกับผู้บริหารมากมาย อาทิ คาร์ลอส กอส์นที่ถูกจับกุมข้อหาทำผิดกฎหมายทางการเงินตั้งแต่ปีที่แล้ว และซีอีโอคนก่อนหน้า ฮิโรโตะ ไซคาวะที่ต้องลาออกหลังถูกตรวจพบว่ารับผลตอบแทนสูงเกินกว่าความเป็นจริง

ขณะเดียวกัน Nissan ยังมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับบริษัทพันธมิตรอย่าง Renault อีกด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ถึงแม้จะเป็นคนญี่ปุ่น แต่ยูชิดะเป็นเหมือน “คนนอก” สำหรับ Nissan เนื่องจากทำงานในประเทศจีนและมีบุคลิกการทำงานที่แตกต่างออกไป แต่เขาเป็นที่ยอมรับในความสามารถด้านปรับลดต้นทุนและการยึดมั่นในจริยธรรมการทำงาน ยูชิดะยังเป็นที่กล่าวถึงว่าเป็น “คนญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยมีความเป็นญี่ปุ่นเท่าใดนัก” เนื่องจากมักพูดตรงไปตรงมาและเข้าใจสถานการณ์ได้ง่าย อีกทั้งยังพูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่วและเคยทำงานกับ Renault ในด้านการจัดซื้อมาแล้ว

หนึ่งในภารกิจหลักของยูชิดะคือการรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับ Renault หลังจากทั้งสองบริษัทมีความเห็นไม่ลงรอยกันนักอันเนื่องมาจากการจับกุมและดำเนินคดีกอส์น ข่าวรายงานว่าการแต่งตั้งยูชิดะและกุปตาเป็นเหมือน “ชัยชนะของกลุ่มพันธมิตร Renault – Nissan” เนื่องจากทั้งคู่มีความคุ้มเคยกับการดำเนินธุรกิจแบบพันธมิตรและพร้อมที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ให้กลับมาแนบแน่นดังเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 26/02 - 12:42

รีวิว Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic ซีดานไซส์กะทัดรัด ราคา 2.49 ล้านบาท

รีวิวเต็มกับ Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic รุ่นล่าสุดในเจนเนอร์เรชั่นที่ 4 ที่ถูกปรับดีไซน์ใหม่ มาพร้อมกับตัวถังแบบซีดาน แทนที่ตัวถังแบบแฮทช์แบ็คแบบเดิม เพิ่มความสปอร์ตและยังคงลุคร่วมสมัยน่าจับตามอง ดีไซน์ภายนอกใหม่ เน้นความสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นเก่า ฝากระโปรงดีไซน์เน้นความลาดต่ำ กระจังหน้าแบบ Diamond Grille โคมไฟหน้าแบบ....

OakkyBear - 25/03 - 17:01

วิธีรับเงินช่วยเหลือจากสถานการณ์ Covid-19 สำหรับอาชีพอิสระ และลูกจ้าง

ผลกระทบจากไวรัส Covid-19 นั้นเริ่มแผ่ขยายเป็นวงกว้าง และมีจำนวนผู้ติดเชิ้อสูงขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้ใช้แรงงานได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า สำหรับผู้ที่เป็นลูกจ้าง และอยู่ในระบบประกันสังคมนั้น ทางประกันสังคมก็มีมาตรการเยียวยาตามนี้ วิธีลงทะเบียนสำหรับประกันสังคม ส่วนแรงงานลูกจ้าง อาชีพอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม ที่โดนผลกระทบจากไวรัส Covid-19 ทางรัฐบาลก็มีมาตรการเยียวยาช่วยเหลือเช่นกัน ดังนี้ 1.การสนับสนุนเงินช่วยเหลือรายละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา....

SK - 25/03 - 15:43

หลุดข้อมูล Toyota GR 86 เจนเนอเรชั่นใหม่ พกแรงม้า 255 ตัว

เผยรถสปอร์ตคูเป้ Toyota 86 เจนเนอเรชั่นใหม่จะเปลี่ยนไปใช้ชื่อ “GR86” พร้อมกับใช้เครื่องยนต์เทอร์โบที่มีพละกำลังแรงกว่าเดิม เอาใจลูกค้าเท้าขวาหนักได้ดียิ่งขึ้น เว็บไซต์ Allcarnews รายงานโดยอ้างอิงสไลด์การนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Toyota และ Lexus ระหว่างการประชุมผู้แทนจำหน่ายซึ่งระบุถึงการเปิดตัวรถใหม่หลายรุ่นตั้งแต่ปี 2020 – 2023 มีตั้งแต่รถยนต์นั่ง รถอเนกประสงค์....

SK - 25/03 - 14:00

รัฐบาลเยอรมันวอนบริษัทรถยนต์ผลิตหน้ากากอนามัย-อุปกรณ์การแพทย์สู้ Covid-19

รัฐบาลเยอรมันขอความร่วมมือบริษัทรถยนต์ในประเทศวางแผนช่วยผลิตอุปกรณ์การแพทย์ อย่างหน้ากากอนามัยและเครื่องช่วยหายใจเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของ Covid-19 การร้องขอของรัฐบาลกลางในกรุงเบอร์ลินเกิดขึ้นหลังจากอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายรายการอาจเข้าสู่ภาวะขาดแคลน แต่กระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนียืนยันว่าไม่มีการบังคับ แต่เป็นการขอความช่วยเหลือและความร่วมมือจากบริษัทเอกชน “การช่วยเหลือทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบริษัทเอกชน” โฆษกของกระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนีระบุ Volkswagen ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าได้ก่อตั้งทีมงานเฉพาะกิจเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ช่วยชีวิตอื่น ๆ จากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ พร้อมกับยืนยันว่าต้องการเริ่มต้นผลิตโดยเร็วที่สุด ปัจจุบัน Volkswagen มีเครื่องพิมพ์ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/10/19 12:39

MV Agusta ทุ่มงบก้อนใหญ่ขยายแผนการพัฒนารถจักรยานยนต์ขนาดกลาง

ก่อน

เปิดวิถีแห่งความสำเร็จ Isuzu D-Max รถปิกอัพยอดนิยมของไทย

ต่อไป

next article

เปิดวิถีแห่งความสำเร็จ Isuzu D-Max รถปิกอัพยอดนิยมของไทย