รถเปิดประทุนหายไปอีกหนึ่งรุ่น Nissan 370Z Roadster ยุติการทำตลาด

Nissan ประกาศยืนยันว่าจะยุติการทำตลาดรถสปอร์ตเปิดประทุน Nissan 370Z Roadster ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่รุ่นปรับโฉมปี 2020

ไคล์ ทอร์เรนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารผลิตภัณฑ์ของ Nissan ในสหรัฐอเมริกากล่าวยืนยันว่า “บริษัทฯ จะไม่นำเสนอรถสปอร์ต 370Z รุ่น Roadster เปิดประทุนสองที่นั่งในสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่การปรับโฉมปี 2020 เป็นต้นไป

รายงานข่าวระบุด้วยว่า Nissan จะหันไปให้ความสำคัญกับการทำตลาดรุ่น 370Z Coupe, NISMO และ 50th Anniversary Edition แทน ถึงแม้การยุติการทำตลาดรุ่นเปิดประทุนจะเกิดขึ้นเฉพาะในสหรัฐอเมริกาในเบื้องต้น แต่ก็คาดว่าจะทยอยยกเลิกในอีกหลายประเทศทั่วโลก

ไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุที่นำมาสู่การตัดสินใจยุติการจำหน่ายรถสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นนี้ แต่คาดเดาได้ไม่ยากว่าเกิดจากยอดขายที่ไม่ค่อยดีนัก โดยนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ยอดขายรถสปอร์ตตระกูล 370Z อยู่ที่เพียง 3,468 คันเท่านั้น ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นรุ่นคูเป้เนื่องจากมีราคาเริ่มต้นเพียง 29,990 เหรียญสหรัฐ ย่อมเยากว่ารุ่นเปิดประทุนซึ่งมีค่าตัวสูงถึง 41,820 เหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ 370Z Roadster ออกทำตลาดตั้งแต่ปี 2009 มาพร้อมเครื่องยนต์วี6 ความจุ 3.7 ลิตร พละกำลัง 332 แรงม้า การหยุดทำตลาดของรุ่นเปิดประทุนเกิดขึ้นท่ามกลางข่าวคราวที่ไม่ค่อยสู้ดีของรถสปอร์ตตระกูล Z ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีเจนเนอเรชั่นต่อไปเพราะตลาดรถสปอร์ตถดถอยต่อเรื่อง

อย่างไรก็ดี ฮิโตชิ ทามูระ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ GT-R และ Nismo กล่าวว่า รถสปอร์ตทั้ง Z และ GT-R มีความสำคัญอย่างมากต่อแบรนด์ Nissan โดยอนาคตของรถทั้งสองรุ่นขึ้นอยู่กับลูกค้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ