เรียกคืน Mazda 3 รุ่นใหม่ หลังพบข้อบกพร่องในระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

Mazda ประกาศเรียกคืน Mazda 3 รุ่นใหม่ทั้งซีดานและแฮทช์แบ็กในสหรัฐอเมริกาจำนวน 35,390 คัน หลังพบว่าระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติมีการทำงานบกพร่อง

ค่ายรถจากแดนปลาดิบระบุว่า Mazda 3 รถที่ติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติอาจ “ชะลอความเร็วลงโดยไม่ตั้งใจในขณะขับขี่อันเนื่องมาจากการทำงานที่บกพร่องของระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ” หรือ Smart Braking System

ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติหรือ SCBS (SMART CITY BRAKE SUPPORT) จะช่วยหยุดรถอัตโนมัติ หากระบบตรวจสอบพบว่าไม่สามารถเลี่ยงการชนได้ ระบบจะช่วยทําการเบรกโดยอัตโนมัติเพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะด้านหน้าเมื่อขับด้วยความเร็วต่ำ

Mazda ระบุว่าข้อบกพร่องดังกล่าวเกิดจากซอฟต์แวร์ที่อาจตรวจจับอย่างผิดพลาดว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้าถึงแม้ในสถานการณ์จริงจะไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ อยู่ก็ตาม ทำให้ระบบเบรกทำงาน นำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุถูกชนท้าย

อย่างไรก็ตาม Mazda ระบุว่าไม่มีรายงานถึงการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากความบกพร่องดังกล่าวแต่อย่างใด

การเรียกคืนรถ Mazda 3 ใหม่ดังกล่าวถูกรายงานไปถึงหน่วยงานเพื่อความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) แล้ว แต่ยังไม่มีการประกาศบนเว็บไซต์ตามกฎระเบียบที่กำหนด

สำหรับการแก้ไขนั้นทำได้ด้วยการแก้ไขโปรแกรมและซอฟต์แวร์ โดย Mazda จะส่งจดหมายถึงลูกค้าให้นำรถเข้ามาแก้ไขภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2020

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ