“รถบินได้” สัญชาติญี่ปุ่นคันแรกประสบความสำเร็จทดสอบการบินครั้งแรก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 08/08/19 15:49

NEC Corporation บริษัทอิเลคโทคนิคยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นเปิดตัวรถบินได้รุ่นต้นแบบคันแรกและประสบความสำเร็จในการทดสอบการบินให้สื่อมวลชนได้ชม

รถบินได้ซึ่งยังไม่มีชื่อรุ่นของบริษัท NEC มีขนาดกะทัดรัดเกือบเท่ากับรถลาก ติดตั้งใบพัดแนวนอนจำนวน 4 ตัวที่มุมของตัวรถ รูปลักษณ์มองเผินๆ จึงเหมือนโดรนถ่ายภาพกลางอากาศ ตรงกลางตัวถังมีช่องสำหรับจัดเก็บสัมภาระและผู้โดยสาร

การทดสอบครั้งนี้มีขึ้นในเมืองชิบะ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียวในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง NEC โชว์ศักยภาพการยกตัวขึ้นเหนือพื้นประมาณ 3 เมตรเป็นเวลาเกือบ 1 นาที จากวีดีโอเราจะเห็นว่ามีการทำงานที่มีเสียงค่อนข้างดัง

NEC ระบุว่าการพัฒนารถบินได้ในเบื้องต้นจะมุ่งตอบโจทย์ด้านการขนส่งสินค้าโดยระบบการบินอัตโนมัติ นั่นหมายถึงจะไม่มีทั้งผู้ควบคุมและผู้โดยสารเดินทางไปด้วย

รัฐบาลญี่ปุ่นมีเป้าหมายพัฒนารถบินได้ให้รองรับการใช้งานเพื่อการพาณิชย์ภายในปี 2023 เริ่มต้นจากการขนส่งสินค้า ก่อนที่จะต่อยอดไปเป็นการขนส่งผู้คนภายในปี 2030

NEC และญี่ปุ่นไม่ได้พัฒนาอย่างโดดเดี่ยว แต่มีอีกหลายบริษัททั้ง Boeing, Airbus และ Uber ที่พัฒนารถบินได้ขับขี่อัตโนมัติ โดย Airbus กำลังพัฒนารถบินได้สำหรับขนถ่ายผู้คนจากสนามบินมายังกรุงปารีสในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกส์ในปี 2024

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 13:51

Suzuki Katana เปิดจองในราคา 5.69 แสนบาท พร้อมอัดโปรแรงรับสูงสุดเกือบแสนในงาน BIG Motor Sale 2019

งาน BIG Motor Sale 2019 ค่ายคนบ้าสุดเดือดเปิดราคา Suzuki Katana พร้อมรับจองทันทีในงานก่อนใครรวมถึงแคมเปญสุดเดือดภายในงานถึง 25 สิงหาคมนี้ การกลับมาของตำนานจากยุค 80’s อย่างSuzuki Katana สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนข้ามมางาน Motor Show 2019....

SK - 29/01 - 10:00

เผยสิทธิบัตรซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า Ferrari ติดตั้งมอเตอร์ 4 ล้อทำงานอิสระ

Ferrari ทำการพัฒนาซูเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้ามานานกว่า 5 ปีแล้ว และล่าสุดมีภาพสิทธิบัตรเผยให้เห็นการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่น่าสนใจอย่างยิ่ง สิทธิบัตรดังกล่าวของ Ferrari ถูกเผยแพร่ในเวบบอร์ดของแฟน ๆ ที่เป็นคู่แข่งสำคัญอย่าง Porsche Taycan EV บ่งชี้ถึงการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวทำงานอย่างแยกส่วนจากกันเพื่อสร้างสมรรถนะระดับซูเปอร์คาร์ตามสไตล์ค่ายม้าลำพอง “มอเตอร์ไฟฟ้าแต่ละตัวทำงานอย่างเป็นอิสระ และมีเพลาขับเคลื่อนที่เชื่อมต่อกับแต่ละล้อสำหรับใช้ในรถพลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อน 4....

SK - 29/01 - 08:30

Suzuki Jimny อาจยุติการทำตลาดในยุโรปเพราะค่ามลพิษสูงเกินไป

Suzuki Jimny อาจต้องระเห็จออกจากตลาดยุโรปหลังจากปี 2021 เมื่อมีการประกาศใช้ข้อกำหนดควบคุมปริมาณไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้น ข่าวดังกล่าวได้รับการยืนยันจาก Suzuki ในประเทศอังกฤษเมื่อมีการออกแถลงการณ์เร่งรัดให้ลูกค้ารีบจองรถรุ่นนี้ว่า “Jimny จะได้รับการจัดจำหน่ายในตลาดสหราชอาณาจักรต่อไปด้วยจำนวนจำกัดตลอดทั้งปี 2020” ขณะที่รายงานข่าวของเว็บไซต์ Autocar ในอินเดียซึ่งอ้างแหล่งข่าววงในระบุว่า Jimny จะถูกยุติการทำตลาดอย่างแน่นอนภายในปี 2021 แต่อาจหวนกลับมาทำตลาดในรูปแบบรถเพื่อการพาณิชย์ที่ได้รับการปรับปรุงค่าไอเสียใหม่ แต่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/08/19 15:49

Porsche เผยอะไหล่ – อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ของปลอมเกลื่อนตลาด ส่วนใหญ่มาจากจีน

ก่อน

MG Extender vs Toyota Hilux Revo เทียบรถกระบะค่าตัวล้านเศษเจ้าตลาดกับน้องใหม่

ต่อไป

next article

MG Extender vs Toyota Hilux Revo เทียบรถกระบะค่าตัวล้านเศษเจ้าตลาดกับน้องใหม่