เผยโฉม Nano Cellulose Vehicle รถสปอร์ตทำจากไม้ ลดน้ำหนักครึ่งหนึ่งจากวัสดุปกติ

งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ไม่เพียงมีรถต้นแบบและรถโปรดักชั่นที่น่าสนใจหลายคัน แต่ยังมีรถแนวทดลอง Nano Cellulose Vehicle คันนี้ซึ่งทำจากไม้ทั้งคัน

Nano Cellulose Vehicle หรือ NCV เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศญี่ปุ่น โครงสร้างและตัวถังทำจากวัสดุเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์ซึ่งเป็นผลผลิตจากไม้ มีคุณสมบัติแข็งแกร่งกว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่า แต่น้ำหนักเบาะกว่าแค่เพียง 1 ใน 5 ของเหล็กเท่านั้น

นั่นทำให้ NCV มีน้ำหนักตัวรถทั้งหมดเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับรถทั่วไปที่มีขนาดใกล้เคียงกัน จึงช่วยเพิ่มความประหยัดเชื้อเพลิงและระยะทางขับเคลื่อน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทรถยนต์ทดลองสร้างรถต้นแบบที่ทำด้วยไม้ แต่ถือเป็นการบุกเบิกวัสดุประเภทใหม่สำหรับการผลิตยานยนต์ อย่างไรก็ตาม เซลลูโลสนาโนไฟเบอร์ถูกใช้ในอุตสาหกรรมประเภทอื่น ๆ มาก่อนแล้ว อาทิ กระดาษ ขณะเดียวกัน Toyota ก็กำลังพัฒนาชิ้นส่วนอะไหล่ที่ทำจากวัสดุชนิดนี้ด้วยเช่นกัน

รูปลักษณ์ภายนอกของ NCV ดูโฉบเฉี่ยวตามสไตล์รถสปอร์ต-ซูเปอร์คาร์ทั่วไป ขณะที่ภายในตกแต่งด้วยวัสดุไม้ที่โชว์ลวดลายให้บรรยากาศอบอุ่น กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นระบุว่าความสำคัญของรถรุ่นนี้อยู่ที่การคิดค้นเทคนิคการผลิตรูปแบบใหม่ และลดการใช้วัสดุที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับระบบขับเคลื่อนของ NCV ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนฟิวเซลที่ไม่ปล่อยมลพิษ ทีมนักวิจัยและพัฒนาประกาศว่าจะเดินหน้าปรับปรุงการใช้วัสดุพร้อมความหวังว่าจะสามารถนำไปใช้ในรถโปรดักชั่นได้จริงต่อไปในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ