อีลอน มัสก์ ชนะคดีหลังทวีตข้อความกล่าวหาฮีโร่ถ้ำหลวงว่าเป็นพวกใคร่เด็ก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/12/19 08:28

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ชนะคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทหนึ่งในนักดำน้ำที่เป็นฮีโร่ช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวงในประเทศไทย

คำตัดสินคดีดังกล่าวของศาลนครลอสแองเจลิสเป็นไปอย่างเอกฉันท์โดยคณะลูกขุนที่ประกอบผู้หญิง 5 คนและผู้ชาย 3 คน หลังจากมีการไต่สวนคดีนาน 4 วัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการตัดสินคดีหมิ่นประมาทอันเกิดจากการโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ในสหรัฐอเมริกา

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเวิร์น อันสเวิร์ธ หนึ่งในนักดำน้ำชาวอังกฤษซึ่งอาศัยอยู่กับภรรยาชาวไทยในจังหวัดเชียงรายให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ว่าเรือดำน้ำจิ๋วที่มัสก์นำเสนอเพื่อใช้ช่วยชีวิตเด็กและโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำนั้นเป็นเพียง “กลยุทธ์ทางประชาสัมพันธ์” ของมัสก์เท่านั้นซึ่งไร้ประโยชน์ใด ๆ

ความเห็นของอันสเวิร์ธทำให้มัสก์ตอบโต้อย่างเผ็ดร้อนโดยตั้งคำถามถึงบทบาทหน้าที่ของอันสเวิร์ธในภารกิจกู้ภัย และเรียกนักดำน้ำชาวอังกฤษว่าเป็นพวก “ใคร่เด็ก” ซึ่งทำให้อันสเวิร์ธฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาทและเรียกร้องค่าเสียหาย 190 ล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินของคณะลูกขุนที่ให้มัสก์เป็นฝ่ายชนะคดีนั้น ทำให้แอล. ลิน วู๊ด หัวหน้าทีมนักกฎหมายของอันสเวิร์ธชี้ว่า เป็นความท้าทายใหญ่หลวงต่อการรับมือกับข้อความกล่าวหาว่าร้ายทางทวิตเตอร์ “คำตัดสินดังกล่าวทำให้ชื่อเสียงของทุกคนตกอยู่ในความเสี่ยง”

เวิร์น อันสเวิร์ธ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างความเห็นของผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายรายอื่น ๆ ที่มองว่าคำตัดสินดังกล่าวสะท้อนถึงกระแสการไหลเลื่อนอย่างไร้ขอบเขตของโลกโซเชียลมีเดียที่ลบเลือนความแตกต่างระหว่างวาทะกรรมที่สร้างผลเสียต่อตัวบุคคลกับอิสระในการแสดงความคิดเห็น

ด้านมัสก์ ขึ้นให้ปากคำต่อศาลระหว่างการไต่สวนว่า การเรียกอันสเวิร์ธว่าเป็นพวกใคร่เด็กนั้นไม่ได้หมายความแบบนั้นตรงตัว แต่เป็นการแสดงความเห็นว่าอันสเวิร์ธเป็นเพียง “คนแก่ที่พิลึกพิลั่น” เท่านั้น ซีอีโอวัย 48 ปีของ Tesla ยังกล่าวคำขอโทษหลายครั้งในศาล

“ความศรัทธาของผมในมนุษยชาติได้รับการรื้อฟื้นกลับมาแล้ว” มัสก์กล่าวหลังจากรับฟังคำตัดสิน

ขณะที่อันสเวิรธ์ วัย 64 ปีเปิดเผยว่า เขายินยอมรับฟังคำตัดสินที่ไม่พึงประสงค์โดยไม่มีข้อโต้แย้ง และชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

SK - 16/01 - 17:00

Toyota Land Cruiser รุ่นใหม่จ่อเปิดตัวสิงหาคมนี้ มาพร้อมระบบไฮบริด

สื่อญี่ปุ่นเผย Toyota Land Cruiser รุ่นใหม่ล่าสุดเตรียมเปิดตัวภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริดและรูปลักษณ์ที่คงเอกลักษณ์เดิม Land Cruiser โฉมปัจจุบันเปิดตัวตั้งแต่ปี 2008 และมีการปรับโฉมอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษายอดขายที่น่าประทับใจมาตลอดหลายปี ล่าสุด ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบเตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่จากการรายงานของเว็บไซต์ BestCarWeb.jp ที่มีข้อมูลวงในมานำเสนอหลายด้าน ระบบขับเคลื่อนของ Land Cruiser เจนใหม่จะใช้แบบลูกผสม....

SK - 16/01 - 16:51

เผยโฉม Porsche 718 Boxster และ Cayman GTS 4.0 วางขุมพลังบ็อกเซอร์ 6 สูบ

Porsche ประกาศเผยโฉม Porsche 718 Boxster และ Cayman GTS 4.0 ใหม่ที่ถอดเครื่องยนต์ 4 สูบทิ้งไปแล้ววางขุมพลัง 6 สูบที่แรงเร้าใจกว่าลงไปแทน หลังจากค่ายรถสปอร์ตจากเยอรมนีเผยโฉม 718 Cayman GT4 และ....

OakkyBear - 16/01 - 14:09

Ferrari Enzo ซูเปอร์คาร์รุ่นแรกของค่ายม้าลำพอง ที่ถอดพื้นฐานมาจากรถ เอฟ-วัน

Ferrari Enzo (เฟอร์รารี่ เอ็นโซ) หนึ่งในรุ่นรถยนต์ของค่ายม้าลำพอง ที่มีความลงตัวทั้งรูปทรง สมรรถนะของเครื่องยนต์ และการขับขี รวมถึงการผลิตออกมาจำนวนน้อย จึงเป็นที่ใฝ่หาของนักสะสมรถยนต์ทั่วโลกกัน รวมถึงราคาอีกด้วย เฟอร์รารี่ เอ็นโซ ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2002 รูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวนั้นถูกออกแบบโดย นักออกแบบชื่อดังชาวญี่ปุ่น Ken Okuyama....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/12/19 08:28

สิทธิบัตรเผย Ford F-150 เวอร์ชั่นไฟฟ้าอาจใช้มอเตอร์สูงสุด 4 ตัว

ก่อน

McLaren ยืนยันเปิดตัวแพลฟอร์มไฮบริด พร้อมขุมพลังใหม่ภายในปีหน้า

ต่อไป

next article

McLaren ยืนยันเปิดตัวแพลฟอร์มไฮบริด พร้อมขุมพลังใหม่ภายในปีหน้า