อีลอน มัสก์ ชนะคดีหลังทวีตข้อความกล่าวหาฮีโร่ถ้ำหลวงว่าเป็นพวกใคร่เด็ก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/12/19 08:28

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ชนะคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทหนึ่งในนักดำน้ำที่เป็นฮีโร่ช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวงในประเทศไทย

คำตัดสินคดีดังกล่าวของศาลนครลอสแองเจลิสเป็นไปอย่างเอกฉันท์โดยคณะลูกขุนที่ประกอบผู้หญิง 5 คนและผู้ชาย 3 คน หลังจากมีการไต่สวนคดีนาน 4 วัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการตัดสินคดีหมิ่นประมาทอันเกิดจากการโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ในสหรัฐอเมริกา

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเวิร์น อันสเวิร์ธ หนึ่งในนักดำน้ำชาวอังกฤษซึ่งอาศัยอยู่กับภรรยาชาวไทยในจังหวัดเชียงรายให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ว่าเรือดำน้ำจิ๋วที่มัสก์นำเสนอเพื่อใช้ช่วยชีวิตเด็กและโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำนั้นเป็นเพียง “กลยุทธ์ทางประชาสัมพันธ์” ของมัสก์เท่านั้นซึ่งไร้ประโยชน์ใด ๆ

ความเห็นของอันสเวิร์ธทำให้มัสก์ตอบโต้อย่างเผ็ดร้อนโดยตั้งคำถามถึงบทบาทหน้าที่ของอันสเวิร์ธในภารกิจกู้ภัย และเรียกนักดำน้ำชาวอังกฤษว่าเป็นพวก “ใคร่เด็ก” ซึ่งทำให้อันสเวิร์ธฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาทและเรียกร้องค่าเสียหาย 190 ล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินของคณะลูกขุนที่ให้มัสก์เป็นฝ่ายชนะคดีนั้น ทำให้แอล. ลิน วู๊ด หัวหน้าทีมนักกฎหมายของอันสเวิร์ธชี้ว่า เป็นความท้าทายใหญ่หลวงต่อการรับมือกับข้อความกล่าวหาว่าร้ายทางทวิตเตอร์ “คำตัดสินดังกล่าวทำให้ชื่อเสียงของทุกคนตกอยู่ในความเสี่ยง”

เวิร์น อันสเวิร์ธ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างความเห็นของผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายรายอื่น ๆ ที่มองว่าคำตัดสินดังกล่าวสะท้อนถึงกระแสการไหลเลื่อนอย่างไร้ขอบเขตของโลกโซเชียลมีเดียที่ลบเลือนความแตกต่างระหว่างวาทะกรรมที่สร้างผลเสียต่อตัวบุคคลกับอิสระในการแสดงความคิดเห็น

ด้านมัสก์ ขึ้นให้ปากคำต่อศาลระหว่างการไต่สวนว่า การเรียกอันสเวิร์ธว่าเป็นพวกใคร่เด็กนั้นไม่ได้หมายความแบบนั้นตรงตัว แต่เป็นการแสดงความเห็นว่าอันสเวิร์ธเป็นเพียง “คนแก่ที่พิลึกพิลั่น” เท่านั้น ซีอีโอวัย 48 ปีของ Tesla ยังกล่าวคำขอโทษหลายครั้งในศาล

“ความศรัทธาของผมในมนุษยชาติได้รับการรื้อฟื้นกลับมาแล้ว” มัสก์กล่าวหลังจากรับฟังคำตัดสิน

ขณะที่อันสเวิรธ์ วัย 64 ปีเปิดเผยว่า เขายินยอมรับฟังคำตัดสินที่ไม่พึงประสงค์โดยไม่มีข้อโต้แย้ง และชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

SK - 08/04 - 17:00

พาชม Fiat Strada กระบะหน้าหล่อ ขุมพลังเบนซินเริ่มต้น 1.4 ลิตร 88 แรงม้า

Fiat เผยโฉมรถกระบะขนาดเล็กรุ่นปรับโฉมใหม่ Fiat Strada มีกำหนดการออกทำตลาดประเทศบราซิลภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ Strada มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นรถกระบะคอมแพ็กต์ 4 ประตูรองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่งรุ่นแรกของโลก (ตัวถังของ Strada เล็กกว่ากระบะขนาดกลางในบ้านเรา) ดีไซน์ภายนอกเน้นความทันสมัยและบึกบึน กระจังหน้าดึงดูดสายตาด้วยการประทับตัวอักษร FIAT ไฟหน้ามีดีไซน์โฉบเฉี่ยวกลมกลืนไปกับเดย์ไลท์ LED....

Ken - 08/04 - 16:11

All-New Yamaha N-Max155 เตรียมเปิดตัวในไทย โดดเด่นด้วยไฟหน้าใหม่ LED

All-New Yamaha N-Max155 เตรียมเปิดตัวในไทย หลังจากอินโดฯ เปิดตัวไปเมื่อปลายปีก่อน คาดราคา All-New Yamaha N-Max155 เพิ่มจากเดิมไม่มาก ประเทศไทยมีการจั่วหัวว่า All-New แต่ในอินโดฯ นั้นจะใช้คำว่า New Yamaha N-Max คาดว่าเนื่องจากอยู่บนพื้นฐานเดียวทั้งดีไซน์และเครื่องยนต์....

SK - 08/04 - 15:40

Nissan – Honda เลย์ออฟพนักงานชั่วคราวรวมกว่า 20,000 คน อาจว่าจ้างใหม่เมื่อพ้นวิกฤต

Nissan และ Honda ประกาศมาตรการปลดพนักงานเป็นการชั่วคราวโดยไม่จ่ายค่าจ้างรวมทั้งหมดกว่า 20,000 คน หลังได้รับผลกระทบจากการหยุดผลิตเพราะไวรัส Covid-19 สำนักข่าว Nikkei ของญี่ปุ่นรายงานว่า พนักงานของ Nissan ประมาณ 10,000 คนจะถูกเลย์ออฟเป็นการชั่วคราว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐเทนเนสซีและรัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา Nissan....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/12/19 08:28

สิทธิบัตรเผย Ford F-150 เวอร์ชั่นไฟฟ้าอาจใช้มอเตอร์สูงสุด 4 ตัว

ก่อน

McLaren ยืนยันเปิดตัวแพลฟอร์มไฮบริด พร้อมขุมพลังใหม่ภายในปีหน้า

ต่อไป

next article

McLaren ยืนยันเปิดตัวแพลฟอร์มไฮบริด พร้อมขุมพลังใหม่ภายในปีหน้า