กทม.อ่วม รฟฟ.สายสีเหลือง-ชมพู เสร็จล่าช้า ถนนลาดพร้าว รถติดยาวเพิ่มอีก 2 ปี

เจ็บนี้อีกนาน รถไฟฟ้าสายสีเหลือง-สายสีชมพู คาดเสร็จล่าช้า ถนนลาดพร้าว รถติดยาวเพิ่มอีก 2 ปี เหตุจากภาครัฐส่งมอบพื้นที่ให้ไม่ทันตามกำหนด

ชาวกรุงเทพ อ่วมหนักกว่าเดิม หลังจากที่มีข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับงานก่อสาย รถไฟฟ้าสายสีเหลือง-สีชมพู ว่าจะแล้วเสร็จล่าช้ากว่ากำหนดอีก 2 ปี

เริ่มกันที่รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เส้นทาง ลาดพร้าว-สำโรง ระยะทางรวม 30.4 กม. ซึ่งผู้รับสัมปทานโครงการเริ่มงานก่อสร้างในวันที่ 29 มิ.ย. 2561 และผลงาน ณ เดือน ม.ค 2563 งานโยธาแล้วเสร็จอยู่ที่ 51.81% ถือว่าล่าช้าจากแผน 5%

และงานระบบอยู่ที่ 47.39% ตามแผนงานโยธาจะต้องสร้างเสร็จปลายปี 2563 แล้วเริ่มทดสอบระบบ พร้อมรถขบวนแรกจะมาถึงประเทศไทยในเดือน ส.ค นี้ โดยตามสัญญาจะต้องแล้วเสร็จพร้อมเปิดบริการในเดือน ต.ค 2564

โดยปัญหาของสายสีเหลืองมีทั้ง การสร้างช้า การเข้าพื้นที่ไม่ได้ตามกำหนด ติดการเวนคืน การรื้อสาธารณูปโภค รวมถึงการเคลียร์สะพานบางกะปิหน้าเดอะมอลล์ ที่ต้องเร่งให้จบโดยด่วนที่สุด เพื่อแก้ปัญหา รถติด

ด้านรถไฟฟ้าสายสีชมพู เส้นทางแคราย-มีนบุรี ระยะทางรวม 34.5 กม. ณ ปัจจุบันยังสร้างล่าช้าจากแผน 5-6% โดยความคืบหน้าโดยรวมอยู่ที่ 50.17% แบ่งเป็นงานโยธา 51.96% งานระบบ 47.50% และจะต้องสร้างให้เสร็จปลายปี 2563

พร้อมเริ่มทดสอบระบบและเปิดเดินรถในเดือน ต.ค 2564 ตามสัญญา แต่มีแนวโน้มสูงที่จะล่าช้าจากแผน เนื่องจากติดการเวนคืน และส่งมอบพื้นที่และขอเปลี่ยนแปลงรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

โดยจะต้องย้ายสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี ตามที่จังหวัดนนทบุรีให้ขยับจากเดิมอยู่หน้าอุทยานมกุฏรมยสราญออกไปอีก 337 เมตร ใกล้ห้างเอสพลานาด และบริเวณสถานีนพรัตนราชธานี ที่ติดสะพานข้ามแยกสวนสยาม

โดยปัญหาความล่าช้าของทั้ง รถไฟฟ้าสายสีเหลือง-สายสีชมพู เกิดจากความผิดของภาครัฐที่ส่งมอบพื้นที่ให้ไม่ทันตามกำหนด และต้องมีมาตรการเยียวยาผู้รับสัมปทานของทั้งสองสายต่อไป

เรียกได้ว่า ชาวกรุงเทพมหานคร ที่เคารพรักทุกท่านที่อยู่พื้นที่ตัดผ่านทั้ง 2 เส้น อดทน รถติด เพิ่มกันอีกหน่อย นะครับ รวมถึงแอดมินด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ