ของแต่งรถ 10 รายการ ที่เหล่าวัยรุ่นนิยมแต่งกัน มีอะไรกันบ้าง?

การแต่งรถ ถือเป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตน และเอกลักษณ์ของผู้ขับได้อย่างชัดเจน แต่จะแต่งอย่างไรให้ดูไม่เลอะเทอะ ไปชม 10 ของแต่งยอดนิยมกันเลย

แต่งรถ

ล้อแม็ก

ถือเป็นของแต่งชิ้นแรกที่หลายคนนิยม เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ตกแต่งที่เห็นชัด และเสริมบุคลิกของตัวรถได้โดดเด่นที่สุด อีกทั้งยังบ่งบอกได้ว่ารถของคุณเป็นแนวอะไร? และคนขับชอบรถสไตล์ไหน

แต่งรถ

ยาง

แน่นอนว่ามันคืออุปกรณ์ต่อเนื่องมาจากการเปลี่ยนล้อแม็ก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใส่ยางแก้มเตี้ยเพื่อความสวยงาม นอกจากนั้นแล้วการเปลี่ยนยางยังเป็นส่วนช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ได้อีกด้วย

แต่งรถ

โช้คอัพ

นี่ก็ถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่ใครหลายคนนิยมแต่งเช่นกัน เพื่อจัด Fitment ให้ตัวรถมีความสวยงาม และเป็นตัวบ่งชี้สไตล์การตกแต่งได้อย่างชัดเจน ซึ่งก็มีตั้งแต่การโหลดเตี้ย ยกสูง จนไปถึงการใช้ช่วงล่างแบบถุงลมที่ทำให้รถเตี้ยแบบสุดๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเป็นพร้อมกับล้อแม็ก-ยาง เพื่อการจัด Fitment ให้ลงตัวในคราวเดียว

แต่งรถ

เบรก

ยังคงยุ่งวุ่นวายอยู่กับระบบช่วงล่างเช่นเคย ซึ่งสิ่งนี้ก็นิยมเปลี่ยนพร้อมกับ 3 ของแต่งที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งนอกจะช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรถของคุณได้อีกด้วย ซึ่งจานเบรก และปั้มเบรกเทพๆ ก็มีให้เลือกใช้ด้วยกันหลายแบรนด์ ราคาตั้งแต่หลักพันจนไปถึงหลักหลายแสนเลยทีเดียว

แต่งรถ

ชุดแต่งรอบคัน

เมื่อจัด Fitment ได้ลงตัวแล้ว ก็ถึงคราวตกแต่งภายนอกกันบ้าง ซึ่งการตกแต่งรอบคันในที่นี้ รวมตั้งแต่ ชุดสเกิร์ต, กันชนหน้า-หลัง, บอดี้พา์ทคาร์บอนไฟเบอร์ ลามไปถึงชุดแต่งแบบ Wide Body เลยทีเดียว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ และทุนทรัพย์ของแต่ละท่านแล้วล่ะว่า อยากให้รถของคุณเป็นแบบไหน?

แต่งรถ

ท่อไอเสีย

เรียกได้ว่าเป็นของแต่งอีกหนึ่งชิ้นที่มีแทบทุกคัน ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มพลังเสียงให้เร้าใจแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมรรนะการขับขี่ให้รถยนต์ของคุณได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกท่อไอเสียก็ต้องดูความเหมาะสมกับเครื่องยนต์รถคุณ และเสียงรบกวนเพื่อนร่วมทางกันด้วย

แต่งรถ

เบาะแต่ง

เมื่อด้านนอกตัวรถสวยงามถูกใจแล้ว ก็ถึงคราวมาอัพเกรดความหล่อให้กับภายในกันบ้าง ซึ่งของแต่งยอดนิยมที่เหล่าวัยรุ่นถวิลหามาใส่กันนั่นก็คือ เบาะแต่ง ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งเบาะแท้ เบาะเทียม แล้วแต่ความชอบ และทุนทรัพย์ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเบาะแบบ Bucket Seat เช่นเดียวกับที่ใส่ในรถแข่ง

แต่งรถ

พวงมาลัย

เปลี่ยนเบาะเสร็จแล้ว ของชิ้นต่อมาที่ต้องเปลี่ยนด้วยก็คือ พวงมาลัย ซึ่งอาจจะติดตั้งพร้อม คอพับ-คอยกพวงมาลัย ซึ่งมีที่มาจากรถแข่ง F-1 ที่นักแข่งจะต้องถือพวงมาลัยเข้ามาติดตั้งในรถสูตรก่อนทำการแข่งขัน เพื่อการเข้า-ออกรถที่สะดวก ส่วนในรถแต่งที่เห็นนั้นก็เพื่อความเท่ และความชอบส่วนตัว

รถแต่ง

X-Bar

อีกหนึ่งชิ้นส่วนภายในที่เหล่าวัยรุ่นนิยมแต่งกันก็คือ X-Bar ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรง และค้ำเสา C ไว้ โดยหากติดตั้งทั้งคันแบบรถแข่งจะเรียกว่า Roll Bar (ค้ำเสา A-B และ C) ส่วน X Bar จะเป็นเหล็กค้ำวางทแยงขัดกันที่ชุดหัวโช้คอัพหลัง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง และให้การขับขี่ที่นิ่งขึ้นอีกด้วย

รถแต่ง

กรองอากาศ

อย่างสุดท้ายนี้ จะเป็นการอัพเกรดเครื่องยนต์เบื้องต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และมีราคาไม่แพง เหล่าวัยรุ่นจึงนิยมดัดแปลง และใส่กรองอากาศเปลือยซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้ห้องเครื่องแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กับรถคุณได้อีกด้วย

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ