มิตซูบิชิ ประเทศไทย เตรียมปรับลดพนักงาน จ่ายชดเชยสูงสุด 35 เดือน

มิตซูบิชิ ประเทศไทย เตรียมดำเนินมาตรการปรับลดพนักงาน รับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ซึ่งทำให้ยอดขายชะลอตัวและต้องปรับลดการผลิตรถยนต์ลงจำนวนมาก

สำนักข่าว Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้แจ้งแผนการเกษียณอายุทำงานก่อนกำหนดให้พนักงานได้รับทราบตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกับนำเสนอแพ็คเกจจ่ายเงินชดเชยตั้งแต่ 8 – 35 เดือนขึ้นอยู่กับอายุงาน

อย่างไรก็ตาม มิตซูบิชิ ประเทศไทยไม่เปิดเผยว่าจะลดพนักงานจำนวนกี่คน ก่อนหน้านี้ ค่ายรถจากญี่ปุ่นเพิ่งเดินเรื่องขอกู้เงินจำนวน 3 แสนล้านเยนหรือเกือบ 1 แสนล้านบาทเพื่อเสริมสภาพคล่องรับมือยอดขายหดตัว

มิตซูบิชิผลิตรถยนต์ในประเทศไทยประมาณ 400,000 คันต่อปีสำหรับจำหน่ายในไทยและส่งออกไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลก การปลดพนักงานของมิตซูบิชิเกิดจากยอดการผลิตที่ลดลง และคาดว่าบริษัทรถยนต์รายอื่นจะดำเนินมาตรการเดียวกัน

ยอดขายรถยนต์มิตซูบิชิในไตรมาสแรกของปีนี้ลดลง 30% ไปอยู่ที่ 17,000 คัน โดยในเดือนมีนาคมซึ่งมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยอดขายลดลงถึง 50%

มิตซูบิชิระงับการผลิตรถยนต์ชั่วคราวในเดือนเมษายน และเตรียมกลับมาผลิตอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคมนี้หลังรัฐบาลผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด แต่คาดว่ายอดขายจะยังคงซบเซาต่อไปเนื่องจากกำลังซื้อและความมั่นใจของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก

ที่มา: สำนักข่าว Nikkei Asian Review

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ