Mitsubishi Outlander PHEV เตรียมประกอบไทยปีหน้า เล็งขาย 3,000 คันต่อปี

Mitsubishi Outlander PHEV เตรียมขึ้นไลน์ประกอบในไทยในปี 2563 พร้อมตั้งเป้าหมายการขาย 3,000 คันต่อปี ชี้รัฐบาลควรออกมาตรการหนุนรถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลผู้ผลิตแบตเตอรี่-มอเตอร์ พร้อมโยกฐานผลิตเข้าไทยในอนาคต

โอซามุ มาสุโกะ ประธานคณะกรรมการ มิตซูบิชิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการปรับปรุงไลน์การผลิตเพื่อรองรับการการประกอบมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี (Mitsubishi Outlander PHEV) ที่คาดว่าจะเริ่มประกอบในประเทศไทยในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2563 ตามแผนการณ์ที่วางไว้ โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะมียอดการจำหน่ายปีละ 3,000 คัน

ทั้งนี้ มองว่าหากรัฐบาลเข้ามาสนับสนุนทางด้านต่าง ๆ ก็จะทำให้ความต้องการในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น และจะส่งผลดีต่อผู้ผลิตแบตเตอรี่และมอเตอร์ในการตัดสินใจเปิดสายการผลิตชิ้นส่วนที่สำคัญเหล่านี้ในประเทศไทยได้ง่ายขึ้นในอนาคต ซึ่งแผนการผลิตในอนาคตของบริษัท จะขึ้นอยู่กับเรื่องของการความต้องการในประเทศเป็นสำคัญ

สำหรับการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกนั้น ต้องยอมรับว่ามีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับมทางภาครัฐมาเกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น ในยุโรปที่มีข้อกำหนดทางด้านมลพิษอย่างเข้มงวด หรือในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีการสนับสนุนทางด้านเม็ดเงินจากภาครัฐทำให้ตลาดเติบโต ซึ่งแนวคิดหลักก็คือ ภาครัฐจะเผยแพร่ยานยนต์รูปแบบนี้มากน้อยเพียงใด และมีเป้าหมายอย่างไรในอนาคต

Mitsubishi Outlander PHEV

“มิตซูบิชิมองว่ารัฐบาลควรเข้ามาสนับสนุนความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าให้เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องของโครงสร้างภาษีหรือการให้เงินอุดหนุนก็เป็นไปได้ โดยจะเป็นการสนับสนุนจากรัฐบาลหรือท้องถิ้นก็ทำได้ทั้งหมด ซึ่งบริษัทมองว่าเทคโนโลยีในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้นสูงมาก และเราพยายามที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีมาประเทศไทย แต่ก็ต้องขึ้นกับดีมานต์ของรถเช่นกัน”

อย่างไรก็ตาม บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาแผนการลงทุนมูลค่า 2.5 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 7.5 พันล้านบาท) ในการปรับปรุงคุณภาพการผลิตในโรงงานที่แหลมฉบัง แบ่งออกเป็น การลงทุนเพื่อพัฒนาโรงงานสี มูลค่า 1.2 หมื่นล้านเย็น ที่จะเริ่มต้นทันที และโครงการพัฒนาคุณภาพการผลิตในโรงงานในภาพรวม 1.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะตัดสินใจกันในช่วงเดือนกันยายนนี้

ทั้งนี้ โรงงานมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ถือเป็นโรงงานที่มีความสำคัญและเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของมิตซูบิชิที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกที่สำคัญที่มียอดการส่งออกสะสมครบ 4 ล้านคันและมีการผลิตสะสมมากกว่า 5 ล้านคันในปัจจุบัน ซึ่งมองว่าโรงงานที่มีอายุ 20 ปี จำเป็นที่จะต้องได้รับการลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทั้งหมด

Mitsubishi Outlander PHEV

“เม็ดเงินลงทุนของเราจะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในภาพรวม การติดตั้งโรบอทที่ทำงานได้อย่างอัตโนมัติ การลดต้นทุนในด้านการผลิต รวมไปถึงโครงการการพัฒนาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากขึ้นในเรื่องของการผลิตซึ่งเรามุ่งหวังว่าอยากเห็นโรงงานของเราเป็นโรงงานที่มีคุณภาพที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก”

มาสุโกะกล่าวต่อว่า แม้ภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลกในปัจจุบันอยู่ในภาวะที่ไม่ดีนัก แต่มิตซูบิชิขอยืนยันว่าไม่มีแผนการที่จะปรับลดการผลิตที่โรงงานแหลมฉบังลงแต่อย่างใด ซึ่งแม้เศรษฐกิจของจีน สหรัฐอเมริกาและอังกฤษอาจจะซบเซา แต่ก็มองว่าการเติบโตของไทย เวียดนามและอินโดนีเซียก็เริ่มดีขึ้นหลังจากการเลือกตั้ง และเวียดนามเองก็ยังมีเศรษฐกิจที่เติบโตดีอยู่

สำหรับมิตซูบิชิ ประเทศไทย มีเรื่องที่ต้องกังวลในเรื่องของค่าเงินบาทที่ปรับตัวขึ้นสูงอย่างมาก เนื่องจากการผลิตของบริษัทกว่า 80% เป็นการผลิตเพื่อการส่งออก ทำให้ค่าเงินบาทที่ปรับตัวแข็งขึ้นส่งผลกระทบกับผลกำไรขาดทุนของกิจการ ซึ่งจะทำให้การแข่งขันเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงอุตสาหกรรมยานยนต์เท่านั้น แต่ทุกอุตสาหกรรมที่ส่งออกก็ได้รับผลกระทบทั้งหมด

Mitsubishi Outlander PHEV

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ