Newton Group ทุ่ม 12 ล้าน ปรับกลยุทธ์ สู่แบรนด์ Mitsubishi มอบความสุขให้ลูกค้า เริ่มต้นที่ “พนักงาน”

Newton Group ปรับกลยุทธ์ทุ่ม 12 ล้าน สู่ธุรกิจแบรนด์ใหม่ Mitsubishi โชว์รูมแนวคิดใหม่ ส่งมอบความสุขให้ลูกค้าคือหัวใจหลัก ซึ่งเริ่มต้นจาก พนักงาน อารมณ์ดี

หากพูดถึง Newton Motor Group คงจะทราบกันดีว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่ดำเนินการเกี่ยวกับยานยนต์มากว่า 51 ปี จากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจสายยานยนต์มาอย่างตลอด และล่าสุดได้ร่วมธุรกิจกับ Mitsubishi โดยทางผู้บริการเปิดเผยถึงการตัดสินใจที่เลือกแบรนด์นี้

เพราะเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีรถยนต์ครบทุกเซกเมนต์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์หลากหลาย รวมถึงรถยนต์ที่มีคุณภาพและราคาที่คุ้มค่า ซึ่งตรงกับกลยุทธ์ของทาง Newton ที่ต้องการให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุดเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ทางผู้บริหาร ได้เผยกลยุทธ์เด็ดที่นอกเหนือจากการเลือกแบรนด์รถยนต์ชั้นนำแล้ว ยังสามารถมัดใจผู้บริโภคมาโดยตลอด นั่นคือการให้บริการที่ยอดเยี่ยม

ด้วยการดำเนินการบริหารโดย คุณปรเมศวร์ ลิ้มสวัสดิ์วงศ์ และ คุณพีรพร ลิ้มสวัสดิ์วงศ์ กรรมการผู้จัดการ / กรรมการบริหาร Newton Motor Group 2 ผู้บริหารที่มีแนวคิดการทำธุรกิจที่เล็งเห็นความสำคัญที่สุดคือ พนักงาน

คุณปรเมศวร์ และ คุณพีรพร เปิดเผยว่า ด้วยการที่เราทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์มายาวนาน เรามองเห็นว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่แพ้เรื่องอื่นคือ พนักงาน เพราะพวกเราเชื่อว่า หากเราต้องการให้ลูกค้าของเราทุกคนได้รับการบริการที่ยอดเยี่ยม มีความสุข การส่งมอบความสุขต้องมาจากพนักงานของเราก่อน

จึงเกิดเป็นแนวคิดที่ปรับเพื่อให้ พนักงาน ในองค์กรมีความสุขในการใช้ชีวิตมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นพนักงานทุกคนต้องได้มีวันหยุดพักผ่อนไม่ต่ำกว่า 2 วันต่อสัปดาห์ ในช่วง Covid-19 ที่ผ่านมาก็ไม่มีการปรับลดเงินเดือน หรือให้พนักงานออก รวมถึงการพูดคุยสร้างสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารกับพนักงาน

“การที่พนักงานมีความสุข จะทำให้เค้าทำงานและบริการได้อย่างเต็มใจ และก็จะส่งต่อความสุขเหล่านี้ให้กับลูกค้าต่อไป”

นอกจากนี้โชว์รูม Mitsu Newton ที่ตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี แห่งนี้ได้ปรับโทนและการตกแต่งต่าง ๆ ให้ลูกค้าทุกท่านรู้สึก สบาย ผ่อนคลาย เหมือนอยู่บ้าน โดยบริเวณโชว์รูมจะมีดิสเพลย์อยู่ที่ 7 ช่อง และมีช่องซ่อมถึง 15 ช่องซ่อมรองรับผู้ใช้บริการวันละ 40-50 คัน

รวมถึงมีงานซ่อมสี ซ่อมตัวถัง ที่รองรับลูกค้าได้มากถึง 100-200 คันต่อเดือนเลยทีเดียว สำหรับเป้ายอดขายได้ตั้งไว้ที่ 50 คัน ซึ่งปัจจุบันก็สามารถทำได้ใกล้เคียง แม้ในช่วง Covid-19 ที่ผ่านมาจะทำให้เศรษฐกิจซบเซามาก แต่เราก็ปรับกลยุทธ์เป็นช่วงการ ปรับปรุง และแต่งโชว์รูมใหม่

โดยในปัจจุบัน Mitsubishi Xpander ถือเป็นเรือธงที่สร้างยอดขายได้มากที่สุด และ Mitsubishi Triton สามารถสร้างยอดขายได้ตามลำดับ ซึ่งน่าจะแตะเป้าที่ตั้งไว้ได้ใกลมากขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับแผนอนาคตอาจมีการลงทุนในส่วนของการรองรับบริการลูกค้าที่มากขึ้น อย่างต่อเนื่อง รวมถึงคงคุณภาพและแนวทางไปตลอด เพราะลูกค้าหลายท่านที่มาใช้บริการต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ชื่นชอบในการบริการ

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ