MINI เตรียมผลิตรถพลังงานไฟฟ้าร่วมกับ Great Wall Motors ในประเทศจีน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 04/12/19 13:00

BMW Group และ Great Wall Motors ประกาศว่าจะก่อตั้งบริษัทร่วมทุนสัดส่วน 50:50 ในประเทศจีนเพื่อผลิตรถพลังงานไฟฟ้าแบรนด์ MINI ออกจำหน่ายทั่วโลก

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยบริษัทร่วมทุนรายใหม่จะมีชื่อว่า Spotlight Automotive Limited มีโรงงานตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซูซึ่งจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2022 ทำการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า MINI และ Great Wall โดยมีกำลังการผลิต 160,000 คันต่อปี

เคลาส์ โฟลลิช รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BMW Group กล่าวว่า “เราจะผสมผสานความเป็นผู้นำด้านพลังงานไฟฟ้าของ BMW Group เข้ากับความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการผลิตของ Great Wall ในประเทศจีน เพื่อพัฒนาและผลิตรถพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ MINI และ Great Wall

BMW และ Great Wall จะจัดสรรเงินลงทุนฝ่ายละ 650 ล้านยูโรใน Spotlight Automotive Limited เพื่อสร้างสายการผลิตและต่างฝ่ายต่างพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าของแบรนด์ตนเอง โดยรถ MINI รุ่นแรกที่จะผลิตออกมาคือรถพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กที่ต่อยอดจากรถต้นแบบ Mini Rocketman Concept

ขณะเดียวกัน โรงงานอ็อกซ์ฟอร์ดของ MINI ในประเทศอังกฤษจะผลิตรถพลังงานไฟฟ้าออกจำหน่ายทั่วโลกด้วยเช่นกัน เริ่มจากรุ่น Cooper SE ซึ่งจะถูกส่งถึงดีลเลอร์ในช่วงปลายไตรมาสแรกของปีหน้า นอกจากนี้ MINI ยังผลิตรถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้ที่โรงงานในเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่าการสร้างโรงงานแห่งใหม่ในประเทศจีนเพื่อผลิตรถพลังงานไฟฟ้าจะสร้างความคุ้มค่าได้มากกว่าสำหรับ MINI และ BMW Group ในระยะยาว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

SK - 25/02 - 10:00

Tesla Cybertruck เวอร์ชั่นรถบังคับโดย Hot Wheels พร้อมออกขายเร็ว ๆ นี้

Tesla Cybertruck รถกระบะพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่เตรียมออกขายอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2021 แต่สำหรับคนที่รอไม่ไหว สามารถสั่งซื้อรถบังคับก่อนได้ บริษัทผู้ผลิตรถโมเดลชื่อดัง Hot Wheels นำเสนอ Cybertruck เวอร์ชั่นรถบังคับทั้งแบบสเกลใหญ่ 1:10 และสเกลเล็ก 1:64 ทั้งสองขนาดมีจำนวนจำกัด โดยเวอร์ชั่น 1:64 รองรับการบังคับบนรางของ....

SK - 25/02 - 08:43

เปิดสเปก Audi e-tron S มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว รีดพลัง 435 แรงม้า

Audi แตกไลน์รถพลังงานไฟฟ้า Audi e-tron ด้วยการเพิ่มรุ่นสมรรถนะสูงรหัส S เรี่ยวแรงมีมากกว่าเดิมด้วยการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว e-tron S จะออกทำตลาดทั้งเวอร์ชั่นตัวถังสแตนดาร์ดและแบบ Sportback มีพละกำลังรวมสูงสุดอยู่ที่ 435 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 808 นิวตันเมตร....

SK - 25/02 - 07:00

หลบไวรัส Nissan และ Honda เลื่อนกำหนดผลิตรถในเมืองจีนเป็นกลางมีนาคม

Nissan และ Honda ประกาศเลื่อนการเปิดสายการผลิตรถยนต์ในประเทศจีนไปเป็นกลางเดือนมีนาคม ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า โควิด-19 ก่อนหน้านี้ ทางการจีนเพิ่งออกมาขอความร่วมมือบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ให้เลื่อนการเปิดสายการผลิตออกไปอีก ทำให้ Nissan ระบุว่าโรงงานในเมืองเซียงหยาง มณฑลหูเป่ย และเมืองเจิงโจว มณฑลเหอหนานที่มีกำหนดกลับมาทำการผลิตอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ตามแผนเดิมต้องเลื่อนออกไปก่อน ถึงแม้ทาง Nissan จะไม่กำหนดวันที่จะกลับมาผลิตอีกครั้ง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/12/19 13:00

2020 Honda CB1000R รุ่นใหม่แรงม้าแรงบิดมากขึ้นแต่ราคาเท่าเดิม | Motor Expo 2019

ก่อน

ชมทดสอบการชนรถกระบะไร้ถุงลมนิรภัย คว้า 0 ดาวเรตติ้งความปลอดภัย

ต่อไป

next article

ชมทดสอบการชนรถกระบะไร้ถุงลมนิรภัย คว้า 0 ดาวเรตติ้งความปลอดภัย