เสียงตอบรับดี! MINI Cooper SE รถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกกวาดพรีออร์เดอร์เกิน 45,000 คัน

MINI Cooper SE รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นบุกเบิกได้เสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากลูกค้า เมื่อมียอดจองล่วงหน้ามากกว่า 45,000 คัน พร้อมส่งมอบคันแรกช่วงต้นปีหน้า

ก่อนหน้านี้ MINI ถูกวิจารณ์มากพอสมควรว่าเปิดตัวรถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกล่าช้าเกินไป แต่ยอดพรีออร์เดอร์ที่พุ่งกระฉูดเหนือความคาดหมายของ Cooper SE นั้นกลบเสียงต่างๆ ได้อย่างชะงัด และแสดงให้เห็นว่าค่ายรถจากเมืองผู้ดีเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี

เอเลนา เอเดอร์ ผู้จัดการโครงการพัฒนารถพลังไฟฟ้าของ MINI กล่าวยืนยันว่า “จนถึงเวลานี้ เราได้รับยอดจองล่วงหน้าแล้ว 45,000 คัน” พร้อมกับระบุว่าพร้อมส่งมอบให้ลูกค้าในช่วงต้นปี 2020 โดยเริ่มต้นจากประเทศอังกฤษเป็นแห่งแรกซึ่งลูกค้าต้องวางเงินมัดจำ 500 ปอนด์ (ประมาณ 18,500 บาท) ในการจับจองล่วงหน้า

อย่างไรก็ดี ยอดจองล่วงหน้าดังกล่าวไม่ได้หมายถึงยอดขายอย่างเป็นทางการ เนื่องจากลูกค้าสามารถขอเงินมัดจำคืนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ขณะที่ MINI ตระหนักดีว่าต้องพยายามรักษายอดจองล่วงหน้าไว้ให้ได้ด้วยการส่งมอบรถให้เร็วที่สุด

MINI ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนในการผลิตรถในประเทศอังกฤษ เนื่องจากสหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ตุลาคม ขณะที่เอเดอร์ยอมรับว่า “Brexit” คือปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงานของ MINI แต่ก็วางแผนรับมือไว้แล้ว

ทั้งนี้ Cooper SE มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 27,900 ปอนด์ในอังกฤษ หรือ 32,500 ยูโรในเยอรมนี (ประมาณ 1 ล้านบาท) มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 184 แรงม้า แรงบิด 270 นิวตันเมตร แบตเตอรี่มีขนาด 32.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ไกลประมาณ 235 – 270 กม.

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ