Mercedes Vision EQXX Concept ต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกล 1,000 กม. ค่า Cd 0.18 ดีที่สุดในโลก

Mercedes-Benz เริ่มต้นปี 2022 อย่างคึกคัก เปิดตัวยานยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าใหม่ล่าสุด Mercedes Vision EQXX Concept โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ ด้วยแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กม./การชาร์จ และค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.18 เท่านั้น

Mercedes-Benz กล่าวว่า นี่คือรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเข้ามาปฏิวัติปวัติศาสตร์หน้าใหม่ของค่าย โดยอยู่ภายใต้แบรนด์ Mercedes-EQ ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้สัมผัสกับ Mercedes-EQS กันไปแล้ว

สำหรับ Mercedes Vision EQXX Concept นั้น จัดเป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุด โดยมีขนาดแบตเตอรี่ที่เล็กกว่า EQS โดยมีขนาดความจุแบตเตอรี่ 100kWh สามารถวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กม./การชาร์จ ซึ่งนั่นก็เพียงพอที่จะขับจากกรุงเทพฯ – ภูเก็ต โดยไม่ต้องจอดชาร์จ ซึ่งทาง Mercedes ระบุว่า ลูกค้าอาจจะชาร์จไฟเพียง 2 ครั้ง

อีกทั้งน้ำหนักแบตเตอรี่ของ EQXX ยังมีน้ำหนักที่เบากว่าใน EQS ถึง 30% และมีแรงดันไฟฟ้าสูงสุด 900 โวลต์ โดยแบตเตอรี่ และโครงสร้างบรรทุกมีน้ำหนักรวมประมาณ 495 กก. เท่านั้น นอกจากนั้นแล้วแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอรอน-ฟอสเฟต ยังมีฟังก์ชั่นแยกเก็บพลังงาน ที่สามารถเพิ่มระยะได้การขับต่อไปได้อีก 25 กม.

กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 201 แรงม้า โดยทาง Mercedes กล่าวว่า 95% ของกำลังทั้งหมดจะถูกส่งไปยังล้อแบบไม่มีแรงต้านทานใดๆ

นอกจากนั้นแล้ว Mercedes Vision EQXX Concept ยังได้มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 117 เซลล์ ที่ด้านบนหลังคา เพื่อใช้ในการจ่ายไฟให้กับระบบไฟฟ้าส่วนอื่นๆ (ที่ไม่ได้เกี่ยวกับระบบขับเคลื่อน) ไม่ว่าจะเป็น พัดลมสำหรับระบบ HVAC, ระบบไฟ, ระบบอำนวยความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร

สำหรับขนาดตัวถังของ Mercedes Vision EQXX Concept จากภาพถ่าย เราวัดระยะฐานล้อได้ที่ 2,800 มม. และมีความยาวตัวถังที่ 4,630 มม. อีกทั้งตัวรถยังมีน้ำหนักตัวถังแค่เพียง 1,750 กก. ซึ่งนั่นมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ C-Class รุ่นใหม่

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ EQXX ก็คือ การดีไซน์ออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก ที่ครั้งนี้ทางวิศวกรเน้นไปที่หลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) ทำให้ยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบคันนี้ มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเพียง 0.18 เท่านั้น ซึ่งมีแรงต้านทานอากาศที่น้อยกว่ารถ Super Car ด้วยซ้ำไป

โดยทาง Mercedes ได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการออกแบบตัวถัง เพื่อรวมม่านอากาศให้ไหลผ่านชุดกันชนหน้า รวมถึงช่องดักอากาศที่ฝากระโปรง เพื่อไหลลงใต้ท้องลง และมีชุด Diffuser ท้ายที่สามารถรีดอากาศออกได้อย่างรวดเร็ว โดยชุด Diffuser ท้ายจะกางออกอัตโนมัติเมื่อขับโดยความเร็วสูง และจะเก็บเข้ากับกันชนท้ายเมื่อจอดนิ่ง ซึ่งทั้งหมดถูกทดสอบในอุโมงค์ลมเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าสามารถรีดอากาศได้จริง

ส่วนภายในห้องโดยสารคุณจะได้พบกับหน้าจอ Widescreen ขนาดใหญ่ถึง 47.5 นิ้ว แบบไร้รอยต่อตั้งแต่เสา A ข้างซ้ายไปจนถึงเสา A ข้างขวา มีความละเอียดขนาด 8K และระบบนำทางพร้อมกราฟฟิค 3 มิติ ที่สามารถแสดงภาพเมืองจากมุมมองดามเทียมลงไปที่ความสูง 33 ฟุต (10 เมตร)

อีกทั้งห้องโดยสารยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็น Mercedes-EQ

ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงแค่รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่จาก Mercedes-EQ เท่านั้น โดยยังไม่มีรายละเอียด หรือแผนการเข้าสู่กระบวนการผลิตหลุดออกมา แต่คาดว่าหลังจากที่เราได้สัมผัสกับ Mercedes-EQS กันไปสักพักแล้ว เราคงจะได้เห็น Production Car ที่พัฒนามาจาก EQXX ออกมาขายในไม่ช้า

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ