ยลโฉม Mercedes-Benz Vision AVTR รถต้นแบบได้แรงบันดาลใจจากหนัง Avatar

Daimler เผยโฉมรถต้นแบบ Mercedes-Benz Vision AVTR ที่งานแสดงเทคโนโลยี CES 2020 โดยได้แรงบันดาลใจมาจากหนังฟอร์มยักษ์ “Avatar” หรือในชื่อไทย “อวตาร”

รถต้นแบบ Vision AVTR ถูกสร้างขึ้นเพื่อ “จุดประกายจินตนาการใหม่” ของยานยนต์แห่งอนาคต มุ่งเน้นแสดงความเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์ เครื่องจักร และธรรมชาติ ซึ่งคล้ายกับสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างชนเผ่า Na’vi บนดาว Pandora ในภาพยนตร์ Avatar นั่นเอง

รูปลักษณ์ของ Vision AVTR เป็นรถต้นแบบขนานแท้คือแสดงความล้ำสมัยแบบหลุดโลก ภายในห้องโดยสารไม่มีอุปกรณ์ควบคุมตัวรถ ผู้ใช้งานเพียงแค่วางมือลงบนแผงคอนโทรลบนคอนโซลกลางก่อนที่ตัวรถจะออกเดินทางไปโดยอัตโนมัติ

พื้นผิวภายนอกของ Vision AVTR ยังมีครีบ 33 ชิ้นที่ทำงานประสานกัน จำลองมาจากการหายใจและการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตบน Pandora ครีบดังกล่าวยังช่วยเพิ่มความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์

ภายในห้องโดยสารติดตั้งเบาะนั่งหุ้มหนัง Dinamica ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติโดยผลิตจากวัสดุรีไซเคิลอย่างเสื้อผ้าเก่าและขวดพลาสติกใช้แล้ว ส่วนพื้นรถปูด้วยไม้ Karuun ที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ที่ได้จากประเทศอินโดนีเซีย

ระบบขับเคลื่อนนั้นใช้แบตเตอรี่ 110 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งผลิตด้วยสารเคมีออร์แกนิคที่ปราศจากสารพิษและแร่ธาตุหายากราคาแพง โดยรองรับการรีไซเคิลได้ 100% สามารถชาร์จไฟฟ้าได้ภายในเวลา 15 นาที มีระยะทางขับเคลื่อน 700 กม. ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้ามีจำนวน 4 ตัว พละกำลังรวมอยู่ที่ 470 แรงม้า

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ