บริษัทแม่ Mercedes-Benz จ่อปลดพนักงานอย่างน้อย 10,000 คนทั่วโลก

Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ประกาศมาตรการปรับลดพนักงานลงอย่างน้อย 10,000 คนภายในปี 2022 เพื่อเพิ่มเงินทุนสำหรับการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า

รายงานข่าวระบุว่า Daimler วางเป้าหมายลดพนักงานเพื่อประหยัดต้นทุนการปฏิบัติงานประมาณ 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลก อันเป็นข้อตกลงที่ทำร่วมกับสหภาพแรงงาน และจะนำเงินไปทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีอื่น ๆ แทน

ด้วยสภาะความผันผวนทางเศรษฐกิจ Daimler จะทำการลดจำนวนพนักงานโดยจะครอบคลุมพนักงานประจำและพนักงานสัญญาจ้าง โดยจะมีการยื่นข้อเสนอโครงการลาออกโดยสมัครใจในประเทศเยอรมนี” Daimler ระบุในแถลงการณ์

ก่อนหน้านี้ Daimler บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับสหภาพแรงงานในการลดจำนวนพนักงาน โดยจะมีการสรุปตัวเลขต่าง ๆ อย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า การปรับลดพนักงานครั้งนี้ครอบคลุมถึงตำแหน่งผู้บริหารที่จะลดลงราว 10% ทั่วโลก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Audi เพิ่งประกาศปรับลดพนักงาน 9,500 คนจากทั้งหมด 61,000 คนในประเทศเยอรมนีภายในปี 2025 เพื่อนำเงินไปลงทุนพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าและระบบดิจิทัลซึ่งเป็นเหตุผลคล้ายกับ Daimler

อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จำเป็นต้องปรับลดการคาดการณ์ผลกำไรครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่ผลกำไรจากการปฏิบัติงานของเราก็จะลดต่ำลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว” Daimler ระบุเพิ่มเติม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ