จับตา! Mercedes-Benz เตรียมประกาศอำลาสนามแข่งฟอร์มูล่าวัน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 31/01/20 11:00

Mercedes-Benz ตกเป็นข่าวว่าจะประกาศยุติการส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟอร์มูล่าวันในเดือนหน้า เนื่องจากต้องการปรับลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายมหาศาล

เว็บไซต์ Autocar และ Racefans รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่าทีมแข่ง Mercedes-AMG Petronas Motorsport อาจถูกรีแบรนด์ไปเป็นทีม Aston Martin แทน ขณะที่นักขับมือหนึ่ง ลูอิส แฮมิลตันซึ่งคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 6 สมัยจะย้ายไปอยู่กับทีม Ferrari

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ Mercedes-Benz ตัดสินใจอำลาสนามแข่งสูตรหนึ่งในปี 2021 ก็คือผลประกอบการทางการเงินที่น่าผิดหวัง ทำให้พวกเขาต้องการใช้เงินไปกับการพัฒนารถโปรดักชั่นมากกว่ารถแข่ง และยังเพิ่งประกาศปรับลดพนักงานและหั่นเงินลงทุนเพื่อเป้าหมายการประหยัดค่าใช้จ่าย 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2022

ลูอิส แฮมิลตัน อาจย้ายไปร่วมทีม Ferrari

การบอกลาสนามแข่งของ Mercedes-Benz อาจเป็นเรื่องน่าแปลกใจสำหรับหลายคนถ้าดูจากความสำเร็จที่ได้รับ โดยเฉพาะการคว้าแชมป์ประเภททีมผู้สร้างหลายปีติดต่อกัน

แต่ด้วยกฎกติกาใหม่และการออกแบบรถสูตรหนึ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปในปี 2021 ทำให้ค่ายรถตราดาวสามแฉกต้องการหลีกเลี่ยงที่จะต้องลงทุนพัฒนารถแข่งรุ่นใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบดังกล่าว อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz จะยังคงพัฒนาเครื่องยนต์ฟอร์มูล่าวันเพื่อป้อนให้แก่ทีมแข่งอื่น ๆ อย่าง Williams ต่อไป

ทีมแข่ง Mercedes หวนคืนสู่การแข่งขันเอฟวันในปี 2010 หลังจากเว้นวรรคไปนานถึง 55 ปี โดยเคยมีนักแข่งชื่อดังเข้าร่วมทีมอย่างมิชาเอล ชูมัคเกอร์ และนิโก รอสเบิร์กที่คว้าแชมป์โลกในปี 2016 ส่วนแฮมิลตันก็คว้าแชมป์มาได้ถึง 5 สมัยหลังจากมาแทนชูมัคเกอร์ในปี 2013

ที่มา: เว็บไซต์ Autocar

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 05/08 - 10:24

ลุยงาน AMG Driving Academy ครั้งแรกในไทย! พร้อมตัวแรงตระกูล AMG ครบรุ่น

มากันถึงประเทศไทยแล้วกับงานทดสอบขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงของ Mercedes ในตระกูล AMG กับงาน AMG Driving Academy 2019 โดยนับว่ากิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในกลุ่มประเทศโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งทางเราได้บินลัดฟ้าไปยังสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ และได้เข้าร่วมทดสอบ 6 ด่านอรหันต์ ที่ได้ทดลองสมรรถนะต่างๆ....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

31/01/20 11:00

ซีอีโอ Bosch เตือนโคโรน่าไวรัสอาจส่งผลรุนแรงต่อการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ทั่วโลก

ก่อน

[This Week’s Top Stories] ลองขับ Nissan Almera ใหม่ เปิดตัว All New Volvo S60

ต่อไป

next article

[This Week’s Top Stories] ลองขับ Nissan Almera ใหม่ เปิดตัว All New Volvo S60