จับตา! Mercedes-Benz เตรียมประกาศอำลาสนามแข่งฟอร์มูล่าวัน

Mercedes-Benz ตกเป็นข่าวว่าจะประกาศยุติการส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟอร์มูล่าวันในเดือนหน้า เนื่องจากต้องการปรับลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายมหาศาล

เว็บไซต์ Autocar และ Racefans รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่าทีมแข่ง Mercedes-AMG Petronas Motorsport อาจถูกรีแบรนด์ไปเป็นทีม Aston Martin แทน ขณะที่นักขับมือหนึ่ง ลูอิส แฮมิลตันซึ่งคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 6 สมัยจะย้ายไปอยู่กับทีม Ferrari

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ Mercedes-Benz ตัดสินใจอำลาสนามแข่งสูตรหนึ่งในปี 2021 ก็คือผลประกอบการทางการเงินที่น่าผิดหวัง ทำให้พวกเขาต้องการใช้เงินไปกับการพัฒนารถโปรดักชั่นมากกว่ารถแข่ง และยังเพิ่งประกาศปรับลดพนักงานและหั่นเงินลงทุนเพื่อเป้าหมายการประหยัดค่าใช้จ่าย 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2022

ลูอิส แฮมิลตัน นักแข่ง จาก Mercedes-Benz อาจย้ายไปร่วมทีม Ferrari
ลูอิส แฮมิลตัน อาจย้ายไปร่วมทีม Ferrari

การบอกลาสนามแข่งของ Mercedes-Benz อาจเป็นเรื่องน่าแปลกใจสำหรับหลายคนถ้าดูจากความสำเร็จที่ได้รับ โดยเฉพาะการคว้าแชมป์ประเภททีมผู้สร้างหลายปีติดต่อกัน

แต่ด้วยกฎกติกาใหม่และการออกแบบรถสูตรหนึ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปในปี 2021 ทำให้ค่ายรถตราดาวสามแฉกต้องการหลีกเลี่ยงที่จะต้องลงทุนพัฒนารถแข่งรุ่นใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบดังกล่าว อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz จะยังคงพัฒนาเครื่องยนต์ฟอร์มูล่าวันเพื่อป้อนให้แก่ทีมแข่งอื่น ๆ อย่าง Williams ต่อไป

ทีมแข่ง Mercedes หวนคืนสู่การแข่งขันเอฟวันในปี 2010 หลังจากเว้นวรรคไปนานถึง 55 ปี โดยเคยมีนักแข่งชื่อดังเข้าร่วมทีมอย่างมิชาเอล ชูมัคเกอร์ และนิโก รอสเบิร์กที่คว้าแชมป์โลกในปี 2016 ส่วนแฮมิลตันก็คว้าแชมป์มาได้ถึง 5 สมัยหลังจากมาแทนชูมัคเกอร์ในปี 2013

ที่มา: เว็บไซต์ Autocar

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ