เกาหลีใต้สั่งปรับ Mercedes-Benz Nissan และ Porsche ข้อหาโกงมลพิษ

กระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้สั่งปรับและยื่นร้องเรียนทางอาญาต่อ Mercedes-Benz, Nissan และ Porsche หลังพบว่าจำหน่ายรถเครื่องยนต์ดีเซล 14 รุ่นที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย

เว็บไซต์ข่าว The Korea Herald ของแดนโสมขาวรายงานว่ารถยนต์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ดังกล่าวเพื่อบิดเบือนค่ามลพิษซึ่งออกจำหน่ายระหว่างปี 2012 – 2018 จะต้องถูกเรียกคืนกลับมาแก้ไข ทั้งนี้ ตัวซอฟต์แวร์จะช่วยลดค่ามลพิษเฉพาะเมื่อถูกทดสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่จะปล่อยค่ามลพิษสูงขึ้นเมื่อใช้งานปกติ

ในจำนวนค่าปรับทั้งหมด Mercedes-Benz Korea ถูกสั่งปรับสูงที่สุดด้วยวงเงิน 7.7 หมื่นล้านวอนหรือประมาณ 2 พันล้านบาท ขณะที่ Porsche Korea และ Nissan Korea ถูกปรับ 1 พันล้านวอนและ 900 ล้านวอนหรือประมาณ 26 ล้านบาทและ 23 ล้านบาทตามลำดับ

ค่าปรับของ Mercedes-Benz ยังสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของตลาดรถยนต์ในประเทศเกาหลีใต้ โดยก่อนหน้านี้ Audi Volkswagen Korea เคยถูกปรับในกรณีคล้ายกันนี้ที่วงเงิน 1.4 หมื่นล้านวอนหรือ 36 ล้านบาทในเดือนพฤศจิกายน 2015

สำหรับรถยนต์ของ Mercedes-Benz จำนวน 37,154 คันที่เข้าข่ายบิดเบือนมลพิษ ประกอบด้วย C 200d, GLC 220 d 4MATIC, GLC 250 d 4MATIC และ ML 250 BlueTEC 4MATIC ส่วน Nissan มีทั้งหมด 2,293 คัน คือรุ่น Qashqai และ Porsche เป็นรุ่น Macan S Diesel จำนวน 934 คัน

อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz Korea ออกแถลงการณ์ระบุว่า “เหตุผลที่เราติดตั้งฟังก์ชั่นดังกล่าวก็เพราะมันถูกกฎหมายและเป็นไปตามหลักเทคโนโลยี” พร้อมกับยืนยันว่าการสั่งปรับของรัฐบาลไม่ส่งผลต่อรถยนต์รุ่นใหม่ที่ออกจำหน่ายหลังปี 2018

รายงานข่าวระบุว่า รถยนต์บางรุ่นของ Mercedes-Benz มีปริมาณมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ (NOX) สูงกว่าค่าที่กำหนด 13 เท่า ขณะที่ Qashqai และ Macan สูงกว่ากำหนด 10 เท่าและ 1.5 เท่าตามลำดับ

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ