ยอดขายไม่ดี?! รถกระบะ Mercedes-Benz X-Class จ่อถูกยกเลิกการจัดจำหน่าย

Mercedes-Benz ตกเป็นข่าวว่าอาจยกเลิกการทำตลาดรถกระบะ Mercedes-Benz X-Class ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการปรับลดต้นทุนการดำเนินงานเนื่องจากผลกำไรลดลง

เว็บไซต์ Automobilwoche ของเยอรมนีรายงานว่า Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz กำลังวางแผนปรับลดจำนวนผลิตภัณฑ์เพื่อปรับลดต้นทุนลง หนึ่งในนั้นคือการยุติการจัดจำหน่าย X-Class รถกระบะซึ่งพัฒนาบนพื้นฐานของ Nissan Navara

ถ้าข่าวดังกล่าวเป็นจริงก็จะแสดงให้เห็นว่าการตัดสินใจทำตลาดรถกระบะพรีเมียมคือกลยุทธ์ที่ผิดพลาดของค่ายรถยักษ์เยอรมัน โดยเมื่อปีที่แล้ว ยอดขาย X-Class ในยุโรป ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้รวมกันอยู่ที่ 16,700 คันเท่านั้น ขณะเดียวกัน รถกระบะรุ่นนี้ยังมีปัญหาทางเทคนิคจนถูกเรียกคืนกลับมาแก้ไขแล้วหลายครั้ง

ดีเตอร์ เซตช์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Daimler ที่เพิ่งลงจากตำแหน่งเคยเปิดเผยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า บริษัทฯ อาจยกเลิกแผนการผลิตรถกระบะ X-Class ที่โรงงานในอาร์เจนติน่าเพื่อทำตลาดอเมริกาใต้ โดยปัจจุบันรถกระบะรุ่นนี้ผลิตที่โรงงานของ Nissan ในเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปนเพียงแห่งเดียว

อีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ X-Class มียอดขายไม่น่าประทับใจเท่าที่ควรก็คือราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง ขณะที่ตัวรถพัฒนาบนพืนฐานของรถกระบะกระแสหลักอย่าง Nissan Navara แต่มีการปรับเปลี่ยนภายนอกและภายในใหม่ให้หรูหรายิ่งขึ้น

ราคาจำหน่ายของ X-Class ในเยอรมนีเริ่มต้นที่ 37,000 ยูโร แต่รุ่นท็อปขุมพลังวี6 ขับเคลื่อน 4 ล้อมีค่าตัวสูงถึง 59,000 ยูโร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ