แกะรอยเส้นทางนำเข้า Mercedes-Benz ของคิม จอง-อุน ซับซ้อนกว่าหนังสายลับ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 22/07/19 10:00

ปริศนาที่ว่าคิม จอง-อุน ผู้นำเกาหลีเหนือครอบครองรถ Mercedes-Benz นับสิบคันได้อย่างไรได้รับการคลี่คลายแล้วจากการทำข่าวสืบสวนของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สำนักข่าว Associated Press หรือ AP จุดประเด็นคำถามว่าผู้นำจอมเผด็จการของเกาหลีเหนือมีรถซีดานพรีเมียม Mercedes-Benz S-Class Pullman ใช้งานได้อย่างไร ในเมื่อสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรทางการค้ากับเกาหลีเหนือ ขณะที่ค่ายรถยักษ์เยอรมันก็ยืนยันว่าไม่มีการส่งออกรถไปยังแดนโสมแดงแน่นอน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ทำการแกะรอยเส้นทางการนำเข้ารถของเกาหลีเหนือ โดยเริ่มต้นจากท่าเรือในเมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งรถ Mercedes-Benz เวอร์ชั่นกันกระสุนสองคันถูกโหลดลงเรือขนส่งและออกจากท่า

หลังจากเดินทางข้ามมหาสมุทรเป็นเวลา 41 วัน รถทั้งสองคันเดินทางมาถึงประเทศจีน ก่อนจะถูกเปลี่ยนถ่ายไปยังเรืออีกลำและออกเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็ถูกถ่ายลงเรือขนส่งอีกลำ ออกจากญี่ปุ่นและขึ้นท่าเทียบเรือในประเทศเกาหลีใต้

ที่ท่าเรือของเกาหลีใต้ รถ Mercedes-Benz ถูกขนถ่ายลงเรือของรัสเซีย ซึ่งมีรายงานว่า “เรือผี” ลำดังกล่าวปิดระบบการติดตามและไปปรากฎที่เมืองวลาดิวอฟต็อก จากนั้น เครื่องบินของเกาหลีเหนือก็ถูกส่งมารับรถทั้งสองคันที่เมืองดังกล่าว และแลนดิ้งในเกาหลีเหนือในท้ายที่สุด

การแกะรอยดังกล่าวไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงการขนถ่ายยานพาหนะอย่างซับซ้อน หลีกเลี่ยงช่องทางกฎหมายเพื่อผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการขนถ่ายเชื้อเพลิงและเทคโนโลยีสำหรับป้อนเข้าสู่โครงการพัฒนาอาวุธของท่านผู้นำโสมแดงอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 05/08 - 10:24

ลุยงาน AMG Driving Academy ครั้งแรกในไทย! พร้อมตัวแรงตระกูล AMG ครบรุ่น

มากันถึงประเทศไทยแล้วกับงานทดสอบขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงของ Mercedes ในตระกูล AMG กับงาน AMG Driving Academy 2019 โดยนับว่ากิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในกลุ่มประเทศโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งทางเราได้บินลัดฟ้าไปยังสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ และได้เข้าร่วมทดสอบ 6 ด่านอรหันต์ ที่ได้ทดลองสมรรถนะต่างๆ....

Cokey - 04/12 - 17:00

เปิดตัว Porsche Cayenne Coupe 2019 สปอร์ต SUV 340 แรงม้า ค่าตัว 8.6 ล้านบาท | Motor Expo 2019

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Porsche Cayenne Coupe 2019 สปอร์ต SUV ตัวถังใหม่ ที่เน้นความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น กับขุมพลัง 340 แรงม้า ค่าตัว 8.1 ล้านบาท New Porsche Cayenne Coupe....

SK - 04/12 - 15:45

ชมทดสอบการชนรถกระบะไร้ถุงลมนิรภัย คว้า 0 ดาวเรตติ้งความปลอดภัย

รถยนต์ในปัจจุบันหลายรุ่นไม่มีถุงลมนิรภัยเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ Latin NCAP หน่วยงานทดสอบความปลอดภัยบนยานพาหนะประจำภูมิภาคลาตินอเมริกาทำการทดสอบรถกระบะ Mitsubishi L200 ที่ไม่มีถุงลมนิรภัย ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่จะได้รับการจัดเรตติ้ง 0 ดาวหรือไม่มีความปลอดภัยอย่างสิ้นเชิงทั้งต่อผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่และผู้โดยสารเด็ก จากวีดีโอที่เรานำมาฝากกันจะเห็นถึงการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้อง ตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารแเคลื่อนไปด้านหน้าอย่างรุนแรง ส่วนศีรษะของผู้ขับขี่กระแทกกับพวงมาลัยอย่างจังทำให้มีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บสาหัส เช่นเดียวกับส่วนคอก็มีการเคลื่อนที่อย่างแค่เห็นแล้วก็ปวดคอแทนเลยทีเดียว อเลฮานโด ฟูราส เลขาธิการของ Latin....

SK - 04/12 - 13:00

MINI เตรียมผลิตรถพลังงานไฟฟ้าร่วมกับ Great Wall Motors ในประเทศจีน

BMW Group และ Great Wall Motors ประกาศว่าจะก่อตั้งบริษัทร่วมทุนสัดส่วน 50:50 ในประเทศจีนเพื่อผลิตรถพลังงานไฟฟ้าแบรนด์ MINI ออกจำหน่ายทั่วโลก การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยบริษัทร่วมทุนรายใหม่จะมีชื่อว่า Spotlight Automotive Limited มีโรงงานตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซูซึ่งจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2022 ทำการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/07/19 10:00

BMW แต่งตั้งโอลิเวอร์ ซิปส์ ผู้บริหารฝ่ายการผลิตขึ้นเป็นประธานบริหารคนใหม่

ก่อน

ผู้บริหาร Mazda ยืนยันเครื่องยนต์ SkyActiv-X ดูแลรักษาง่ายเหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป

ต่อไป

next article

ผู้บริหาร Mazda ยืนยันเครื่องยนต์ SkyActiv-X ดูแลรักษาง่ายเหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป