แกะรอยเส้นทางนำเข้า Mercedes-Benz ของคิม จอง-อุน ซับซ้อนกว่าหนังสายลับ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 22/07/19 10:00

ปริศนาที่ว่าคิม จอง-อุน ผู้นำเกาหลีเหนือครอบครองรถ Mercedes-Benz นับสิบคันได้อย่างไรได้รับการคลี่คลายแล้วจากการทำข่าวสืบสวนของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สำนักข่าว Associated Press หรือ AP จุดประเด็นคำถามว่าผู้นำจอมเผด็จการของเกาหลีเหนือมีรถซีดานพรีเมียม Mercedes-Benz S-Class Pullman ใช้งานได้อย่างไร ในเมื่อสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรทางการค้ากับเกาหลีเหนือ ขณะที่ค่ายรถยักษ์เยอรมันก็ยืนยันว่าไม่มีการส่งออกรถไปยังแดนโสมแดงแน่นอน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ทำการแกะรอยเส้นทางการนำเข้ารถของเกาหลีเหนือ โดยเริ่มต้นจากท่าเรือในเมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งรถ Mercedes-Benz เวอร์ชั่นกันกระสุนสองคันถูกโหลดลงเรือขนส่งและออกจากท่า

หลังจากเดินทางข้ามมหาสมุทรเป็นเวลา 41 วัน รถทั้งสองคันเดินทางมาถึงประเทศจีน ก่อนจะถูกเปลี่ยนถ่ายไปยังเรืออีกลำและออกเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็ถูกถ่ายลงเรือขนส่งอีกลำ ออกจากญี่ปุ่นและขึ้นท่าเทียบเรือในประเทศเกาหลีใต้

ที่ท่าเรือของเกาหลีใต้ รถ Mercedes-Benz ถูกขนถ่ายลงเรือของรัสเซีย ซึ่งมีรายงานว่า “เรือผี” ลำดังกล่าวปิดระบบการติดตามและไปปรากฎที่เมืองวลาดิวอฟต็อก จากนั้น เครื่องบินของเกาหลีเหนือก็ถูกส่งมารับรถทั้งสองคันที่เมืองดังกล่าว และแลนดิ้งในเกาหลีเหนือในท้ายที่สุด

การแกะรอยดังกล่าวไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงการขนถ่ายยานพาหนะอย่างซับซ้อน หลีกเลี่ยงช่องทางกฎหมายเพื่อผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการขนถ่ายเชื้อเพลิงและเทคโนโลยีสำหรับป้อนเข้าสู่โครงการพัฒนาอาวุธของท่านผู้นำโสมแดงอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Tlewiki - 13/08 - 16:52

Mitsubishi Mirage Limited Edition ใหม่ ลุคสปอร์ตรอบคัน ราคาเริ่ม 5.2 แสนบาท

มิตซูบิชิ ประกาศเปิดตัว Mitsubishi Mirage Limited Edition ใหม่ มาพร้อมกับดีไซน์สปอร์ตรอบคัน เน้นโทนสีดำ ให้อารมณ์โฉบเฉี่ยวยิ่งกว่าเดิม มิตซูบิชิ มิราจ ลิมิเต็ด อิดิชั่น ใหม่ มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “เป็นตัวเองไปให้สุด” โดยถูกพัฒนามาจากรุ่นย่อยอย่างGLX CVT....

SK - 13/08 - 16:00

Tesla Model 3 ไฟลุกท่วมทั้งคันหลังชนท้ายรถบรรทุกในรัสเซีย

รถพลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3 ประสบอุบัติเหตุชนท้ายรถบรรทุกก่อนจะเกิดไฟลุกไหม้วอดทั้งคันบนทางด่วนชานกรุงมอสโกของรัสเซียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่ามา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้ขับขี่รถ Model 3 คันดังกล่าวมีชื่อว่านายอเล็กเซ เทร็ตยาคอฟ ซึ่งเจ้าตัวเปิดเผยว่า ก่อนเกิดอุบัติเหตุ เขาเปิดระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Autopilot และใช้สองมือวางอยู่บนพวงมาลัย แต่มองไม่เห็นรถบรรทุกที่จอดอยู่ริมถนนทำให้ชนเข้าอย่างแรง อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 21.00....

SK - 13/08 - 14:14

เผยรถที่มีฟังก์ชั่น “คีย์เลส” หลายรุ่นถูกขโมยได้ในเวลาแค่ 10 วินาที

ฟังก์ชั่น “คีย์เลส” กลายเป็นดาบสองคมที่ให้ทั้งประโยชน์ในด้านความสะดวกสบาย และความวิตกกังวลถึงช่องโหว่ที่ทำให้รถถูกขโมยได้ง่ายในพริบตา เว็บไซต์ What Car? ทำการทดสอบความปลอดภัยของระบบกุญแจคีย์เลสและปุ่มสตาร์ทในรถหลายรุ่น ครอบคลุมรถทั่วไปและรถสปอร์ตระดับพรีเมียม ก่อนจะพบว่าเกือบทั้งหมดมีช่องโหว่ในด้านความปลอดภัยและถูกขโมยได้ง่ายในเวลาแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น ทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีอุปกรณ์พิเศษครบครันที่ใช้สำหรับการลักลอบขโมยสัญญาณกุญแจคีย์เลส สามารถปลดล็อกรถ DS3 Crossback ในเครือ Citroen ได้ในเวลา 5 วินาทีและใช้เวลาอีก....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/07/19 10:00

BMW แต่งตั้งโอลิเวอร์ ซิปส์ ผู้บริหารฝ่ายการผลิตขึ้นเป็นประธานบริหารคนใหม่

ก่อน

ผู้บริหาร Mazda ยืนยันเครื่องยนต์ SkyActiv-X ดูแลรักษาง่ายเหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป

ต่อไป

next article

ผู้บริหาร Mazda ยืนยันเครื่องยนต์ SkyActiv-X ดูแลรักษาง่ายเหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป