Mercedes-Benz EQC มาแน่ ลุ้นอวดโฉมในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ ดันตลาดรถไฟฟ้าคึกคัก

Mercedes-Benz EQC เตรียมถูกนำเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยแน่นอนแล้วในปีนี้ ก่อนเริ่มผลิตในประเทศปีหน้า กระตุ้นตลาดรถไฟฟ้าคึกคักหลังค่ายรถยุโรปแห่เปิดตัวหลายรุ่น

Mercedes-Benz EQC

หลังจากเคยประกาศชะลอการเปิดตัวและการนำเข้ารถไฟฟ้าอย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวซีมาจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ด้วยติดขัดในเรื่องการอนุมัติจำนวนการนำเข้ารถไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวจากทางภาครัฐที่คิดว่าไม่มากพอ

ล่าสุด นายโรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส–เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า หลังจากการเจรจากับทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ได้มีการปรับแผนด้วยการเตรียมนำเข้ารถไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย แม้จะไม่ได้จำนวนการนำเข้าตามที่เคยขออนุมัติไปก่อนหน้า ซึ่งเตรียมจะเปิดตัวภายในปีนี้และมีความเป็นไปได้ว่าจะเริ่มนำเข้ามาประกอบในประเทศไทยภายในปี 2564

Mercedes-Benz EQC

สำหรับรุ่นที่จะนำเข้ามาจำหน่ายยังคงเป็น เมอร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวซีเพราะเป็นรุ่นที่ได้ทำการเปิดตัวและทำตลาดไปแล้วทั่วโลก ซึ่งในเบื้องต้นเราจะได้สิทธิ์การนำเข้ามาจำหน่ายแบบไม่เสียภาษีไม่ถึง 100 คัน และจะเริ่มจำหน่ายผ่านดีเลเลอร์หลัก 4 ราย ที่จะต้องได้รับการอบรมในเรื่องของการขายรถไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ

Mercedes-Benz EQC

ส่วนเรื่องที่ยังมีความกังวลคือเรื่องของสถานีชาร์จไฟที่มีอยู่ในปัจจุบัน อนาคตเราจึงเตรียมร่วมมือกับทางดีลเลอร์ทั้ง 36 แห่ง ทั่วประเทศ ในการเปิดสถานีชาร์จไฟและมีแนวคิดจะให้เป็นสถานีชาร์จสาธารณะอีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะต้องลงทุนเพิ่มประมาณ 2 ล้านบาทต่อแห่ง

Mercedes-Benz EQC

อย่างไรก็ตามในการติดตั้งสถานีชาร์จไฟยังมีองค์ประกอบอีกหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องความเหมาะสมของกำลังไฟฟ้าในแต่ละพื้นที่ เพราะหม้อแปลงในแต่ละแห่งมีขนาดไม่เท่ากัน เช่นการจะสร้างสถานีซูเปอร์ชาร์ท ถ้าหม้อแปลงในพื้นที่นั้น ๆ ไม่รองรับก็ไม่สามารถทำได้ ซึ่งในเรื่องนี้เป็นเรื่องของโครงสร้างที่ทางภาครัฐควรให้การสนับสนุนดูแลให้เหมาะสมในเร็ววัน

“รถไฟฟ้าถูกมองว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตและเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แม้ในประเทศไทยรถในกลุ่มปลั๊กอินไฮบริด และรถไฟฟ้ามีเพียงแค่ 5% แต่เราจำเป็นต้องมีรถในกลุ่มนี้เพื่อตอบสนองให้ครบต่อทุกความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ซึ่งประสบปัญหาเรื่องมลพิษ การใช้รถไฟฟ้าเพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนมีสุขภาพดีขึ้นก็นับว่าน่าสนใจ” นายโรลันด์ กล่าว

มีรายงานข่าวว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวซี น่าจะถูกนำมาเปิดตัวในประเทศไทยในช่วงงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2020 ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำที่เมอร์เซเดส เบนซ์ ประเทศไทย จะเปิดตัวรถที่เป็นรุ่นเรือธง หรือรุ่นสำคัญภายในงานดังกล่าวเสมอ

Mercedes-Benz EQC

ข้อมูลทางเทคนิคในเบื้องต้นของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวซี เป็นรถในกลุ่มเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้พลังสูงสุด 402 แรงม้า แรงบิด 765 นิวตันเมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกลสุดประมาณ 450 กิโลเมตรจากการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง

Mercedes-Benz EQC

ทั้งนี้ ตลาดรถไฟฟ้าในประเทศไทยเริ่มมีความคึกคักมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ค่ายรถยุโรปเตรียมขยับตัวที่จะนำรถในกลุ่มนี้เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) มีการเผยแล้วว่า อีกประมาณ 1 ปี เตรียมจะเปิดตัวรถไฟฟ้า รถยนต์แบตเตอรี่ไฟฟ้า หรือ BEV ในประเทศไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือกับทางบริษัทแม่ในหลายด้าน และมีความชัดเจนว่ารถไฟฟ้าของวอลโว่จะถูกนำเข้ามาจากประเทศจีน เพราะได้สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีนำเข้า 0%

นายคริส เวลส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) กล่าวในงานเปิดตัว วอลโว่ เอส 60 ที่ผ่านมาว่า ทิศทางรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทรนด์ที่ไม่สามารถเลี่ยงได้เนื่องด้วยปัญหามลพิษและสภาวะแวดล้อมของโลกที่ได้รับผลกระทบ โดยในปีนี้ วอลโว่จะเดินหน้าเปิดตัวรถ ปลั๊ก–อิน ไฮบริด เพื่อแสดงให้เห็นถึงทิศทางของบริษัทที่มีต่อเทรนด์ของรถไฟฟ้า

ส่วนทางด้าน บีเอ็มดับเบิ้ลยู กำลังจะเปิดตัว มินิ คูเปอร์ เอสอีใหม่ รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจากมินิ ครั้งแรกของการเปิดตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค และถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์แรกในตลาดรถยนต์พรีเมียม คอมแพ็ค ของประเทศไทย

จากการรุกเข้าสู่ตลาดรถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นของกลุ่มแบรนด์พรีเมียมในประเทศไทย น่าจะมีส่วนช่วยให้ตลาดรถยนต์หรู และตลาดรถไฟฟ้ามีความคึกคักมากยิ่งขึ้น แม้จะยังไม่สามารถนำเข้ามาจำหน่ายได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็น่าจะมีส่วนเข้าไปช่วยสร้างการรับรู้ไปจนถึงการเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยได้มากยิ่ง

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ