McLaren Speedtail ทำท็อปสปีดกระฉูด 403 กม.ต่อชม. ทุบสถิติ F1

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/12/19 16:52

McLaren Speedtail กลายเป็นรถเจ้าสถิติความเร็วสูงสุดรุ่นใหม่ของ McLaren ด้วยการทะยานไปได้ถึง 403 กม.ต่อชม. เหนือกว่ารถซูเปอร์คาร์ในตำนานอย่าง F1

การทำสถิติดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการทดสอบสมรรถนะความเร็วสูงบนลานบินของศูนย์อวกาศเคนเนดี้ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ถึงแม้ Speedtail จะยังคงเป็นรุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ แต่ความเร็วระดับ 403 กม.ต่อชม. ก็ถือว่าเป็นผู้สร้างสถิติความเร็วสูงสุดใหม่ของ McLaren ลบเจ้าของสถิติเดิมอย่าง F1 ที่เคยทำได้ 386.4 กม.ต่อชม.

เคนนี่ แบร็ก หัวหน้าทีมนักทดสอบของ McLaren เป็นผู้ขับขี่ โดยเขาสามารถควบรถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่นี้ทำความเร็วทะลุหลัก 400 กม.ต่อชม. ได้ถึง 30 ครั้ง บนลานบินที่มีความยาว 5 กม.

การทดสอบสมรรถนะความเร็วสูงของ McLaren ไม่ได้มีขึ้นในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ยังทำการทดสอบในสนามอิเดียดาของสเปน และพาเพนเบิร์กของเยอรมนีอีกด้วย

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ McLaren Automotive กล่าวว่า “Speedtail คือสุดยอดแห่งยนตรกรรมและระบบวิศวกรรมของ McLaren แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ในเซกเมนท์ซูเปอร์คาร์และไฮเปอร์คาร์”

Speedtail มาพร้อมเครื่องยนต์วี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลัง 1,055 แรงม้า แรงบิด 1,150 นิวตันเมตร ราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านปอนด์ มีจำนวนผลิต 106 คันทั่วโลก และถูกจับจองหมดเกลี้ยงแล้ว โดยจะเริ่มส่งมอบคันแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/12/19 16:52

2021 Suzuki Hayabusa คาดปรับเครื่องใหม่ขยายไซส์ให้ผ่าน Euro5

ก่อน

พบกับ Cybunker โรงจอดรถดีไซน์ล้ำอนาคตได้แรงบันดาลใจจาก Tesla Cybertruck

ต่อไป

next article

พบกับ Cybunker โรงจอดรถดีไซน์ล้ำอนาคตได้แรงบันดาลใจจาก Tesla Cybertruck