ผู้บริหาร McLaren ชี้สร้างรถเอสยูวีเพื่อไล่ล่ายอดขาย “ไม่ใช่เรื่องดี”

ผู้บริหารระดับสูงของ McLaren ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การพัฒนารถเอสยูวีเพื่อกระตุ้นยอดขายเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์เสียหายได้

ปัจจุบัน การเติบโตของตลาดรถเอสยูวีทั่วโลกทำให้หลายบริษัทรถพรีเมียม ตั้งแต่ Lamborghini และ Rolls-Royce ไปจนถึง Ferrari และ Aston Martin หันมาสร้างรถอเนกประสงค์เพื่อแบ่งแย่งส่วนแบ่งตลาดกันอย่างคึกคัก

เหลือเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนเอง หนึ่งในนั้นคือ McLaren ที่ยืนยันหลายครั้งว่าจะไม่ทำตลาดรถเอสยูวีแน่นอน ล่าสุด ดาร์เรน กอดดาร์ด ผู้อำนวยการฝ่าย Sports Series ของ McLaren กล่าวว่า การสร้างรถเอสยูวีนั้น “ไม่เท่เลย

รถเอสยูวีไม่เห็นมีอะไรเข้าท่าแม้แต่น้อย” กอดดาร์ด กล่าว “หลายบริษัทที่ทำรถเอสยูวีมีเป้าหมายแค่ไล่ล่ายอดขายเท่านั้น แต่ทำให้แบรนด์ไม่มีความบริสุทธิ์ ทำให้ความรู้สึกเอ็กซ์คลูซีฟสูญเสียไป

ถึงแม้ McLaren จะไม่สนใจในตลาดรถเอสยูวี แต่ยอดขายของค่ายรถจากเมืองผู้ดีก็ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2018 ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 43.9% ไปอยู่ที่ 4,806 คัน ซึ่งมากกว่า Rolls-Royce ที่ขายได้ 4,107 คัน และตามหลัง Lamborghini เล็กน้อยซึ่งมียอดขาย 5,750 คัน

ขณะเดียวกันผู้บริหารของ McLaren ยอมรับว่ากำลังวางแผนสร้างรถพลังงานไฟฟ้า โดยโปรเจคต์นี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ทางแบรนด์จะให้ความสำคัญสูงสุดที่บุคลิกการขับขี่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ