สุดล้ำ McLaren Elva ไม่มีกระจก แต่ใช้ระบบแอโรไดนามิกพาลมตีโค้งเหนือห้องโดยสาร

McLaren Elva คือซูเปอร์คาร์สไตล์โรดสเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด นอกจากขุมพลังแรงสุดโหดแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าการไม่มีกระจกหน้าจะส่งผลต่อการขับขี่อย่างไร

Elva เป็นผลิตภัณฑ์ลำดับที่ 3 ในไลน์อัพ Ultimate Series ต่อจาก Senna and Speedtail แต่ถือว่ามีรูปลักษณ์ที่ “สุดขั้ว” ที่สุด เพราะไม่มีทั้งแผงหลังคาและกระจกบังลมรอบคัน ทั้งนี้เพื่อมอบประสบการณ์ขับขี่แบบรถแข่งคลาสสิค ผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะได้ฟังเสียงเครื่องยนต์กระหึ่มเต็มสองหู

ค่ายรถจากเมืองผู้ดีให้คำอธิบายว่าเมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว 96 กม.ต่อชม. ขึ้นไป ระบบแอโรไดนามิกอันล้ำสมัยของ Elva จะทำงาน อากาศที่ไหลผ่านมาที่ด้านหน้าจะถูกดูดเข้าไปที่กันชนและยิงขึ้นบนอากาศทำมุมประมาณ 120 องศาออกจากช่องบนฝากระโปรงหน้า ก่อนจะตีโค้งข้ามห้องโดยสารออกไป

นั่นหมายความว่าลมที่ปะทะด้านหน้าจะไม่สัมผัสผู้ขับขี่และผู้โดยสารแม้แต่น้อย เช่นเดียวกับแมลงหรือฝุ่นผงต่าง ๆ ก็จะถูกพัดพาอ้อมเหนือศีรษะไปด้วย ดังนั้นทรงผมที่เซ็ทไว้อย่างหล่อเหลาหรือสวยงามก็จะยังคงสภาพเดิมเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง

Elva ซึ่งมีจำนวนผลิตเพียง 399 คันในโลกมาพร้อมขุมพลังขับเคลื่อนเครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ รีดพละกำลังให้กระทืบคันเร่งถึง 815 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร ถ่ายทอดลงพื้นด้วยระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์แบบ 7 สปีด

อัตราเร่งของ Elva ทะยานจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ในเวลาไม่ถึง 3 วินาที และเร่งจาก 0-200 กม.ต่อชม. ภายใน 200 กม.ต่อชม. ซึ่งเร็วเร้าใจกว่า Senna สำหรับราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 1.69 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ