รถพลังงานไฟฟ้า Mazda MX-30 ขึ้นสายการผลิต เตรียมส่งมอบให้ลูกค้าปลายปีนี้

Mazda เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเริ่มเดินสายการผลิต Mazda MX-30 รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกก่อนเตรียมส่งมอบให้ลูกค้าในช่วงปลายไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

MX-30 ขึ้นสายการผลิตที่โรงงานยูจินะหมายเลข 1 ในเมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น และจะถูกส่งออกไปจำหน่ายในภูมิภาคยุโรป สนนราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 30,495 ปอนด์ในอังกฤษ และ 33,990 ยูโรในเยอรมนีหรือประมาณ 1.1 ล้านบาท

ไฮไลท์ของ MX-30 คือระบบขับเคลื่อน e-Skyactiv มอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสขนาด 107 กิโลวัตต์ ทำงานพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหน้า มีระยะทางขับขี่อยู่ที่ 200 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

ถึงแม้ระยะทางขับขี่ด้วยไฟฟ้าดังกล่าวจะค่อนข้างน้อย แต่ Mazda ยืนยันว่าเพียงพอต่อการใช้งานของลูกค้าชาวยุโรปที่ใช้งานรถโดยเฉลี่ยเพียง 50 กม. ต่อวัน ตัวแบตเตอรี่รองรับการชาร์จไฟด่วน 0-80% ภายในเวลาประมาณ 40 นาที

Mazda ยืนยันว่าคนที่ต้องการระยะทางขับขี่ไกลขึ้นนั้นจะต้องรอปีหน้าเพราะจะเปิดตัวรุ่นขยายระยะทางขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์โรตารี่ ซึ่งเป็นระบบที่คล้ายกับ Nissan Kicks ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเรานั่นเอง

MX-30 พัฒนาบนโครงสร้าง Skyactiv-Vehicle Architecture แบบเดียวกับ CX-30 แต่โครงสร้างถูกปรับปรุงใหม่ให้รองรับการขับขี่ของรถพลังงานไฟฟ้าอย่างนุ่มนวลและราบรื่น ส่วนระบบความปลอดภัย i-Activsense มีครบครันตามมาตรฐานยุโรป

รูปลักษณ์ภายนอกของ MX-30 โดดเด่นสไตล์ปรัชญา Kodo ประตูบานหลังเปิดแบบตู้กับข้าว ภายในห้องโดยสารดูเรียบหรูและมีกลิ่นอายแบบรถ Mazda แผงระบบปรับอากาศเป็นหน้าจอขนาด 7 นิ้ว วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในค็อกพิทมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ