สู้ค่าเงินบาทไม่ไหว Mazda จ่อย้ายฐานการผลิต CX-3 กลับประเทศญี่ปุ่น

Mazda ตกเป็นข่าวว่ากำลังวางแผนย้ายฐานการผลิตรถเอสยูวี CX-3 จากประเทศไทยกลับไปที่โรงงานประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากค่าเงินบาทที่แข็งต่อเนื่องเป็นเวลานาน

ก่อนหน้านี้ Mazda เพิ่งประกาศแผนการลงทุน 1 พันล้านบาทในการปรับปรุงโรงงาน AutoAlliance Thailand (AAT) ในจังหวัดระยอง แต่ไม่ครอบคลุมรถกระบะ BT-50 ซึ่งจะย้ายไปร่วมสายการผลิตกับ Isuzu D-Max และล่าสุดสำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า รถเอสยูวี CX-3 ก็จะถูกย้ายออกไปด้วยเช่นกัน

นิคเคอิรายงานว่า Mazda จะย้ายฐานการผลิต CX-3 ออกจากประเทศไทยกลับไปยังโรงงานโฮฟุในญี่ปุ่นเนื่องจากปัจจัยค่าเงินบาทที่แข็งอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลหลักอื่น ๆ ของโลก

ปัจจุบัน โรงงาน AAT มีกำลังการผลิตรถ Mazda ทั้งหมดอยู่ที่ 135,000 คันต่อปี โดยในจำนวนนี้มีการผลิต CX-3 อยู่ที่ 25,000 คัน โดยส่งออกไปตลาดออสเตรเลีย 14,000 คัน และที่เหลือจำหน่ายในประเทศ

ในปี 2019 ค่าเงินบาทของไทยมีอัตราแข็งกว่าดอลลาร์ออสเตรเลีย 8% และแข็งกว่าดอลลาร์สหรัฐ 6% ส่วนนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะแข็งขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีหน้า ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าบริษัทรถยนต์รายอื่น ๆ อาจตัดสินใจย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศไทยตาม Mazda เนื่องจากการผลิตรถยนต์ในไทยรวมทั้งสิ้น 2.16 ล้านคันนั้น ครึ่งหนึ่งส่งออกไปยังต่างประเทศซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยสำคัญ

ขณะเดียวกัน การลดจำนวนการผลิตยังส่งผลต่อบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนเช่นกัน โดย Nippon Steel ที่ส่งมอบแผ่นเหล็กกล้าทนแรงดึงสูงให้ Mazda นั้นเพิ่งประกาศลดกำลังการผลิตในประเทศไทย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ