สู้ค่าเงินบาทไม่ไหว Mazda จ่อย้ายฐานการผลิต CX-3 กลับประเทศญี่ปุ่น

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 24/12/19 09:43

Mazda ตกเป็นข่าวว่ากำลังวางแผนย้ายฐานการผลิตรถเอสยูวี CX-3 จากประเทศไทยกลับไปที่โรงงานประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากค่าเงินบาทที่แข็งต่อเนื่องเป็นเวลานาน

ก่อนหน้านี้ Mazda เพิ่งประกาศแผนการลงทุน 1 พันล้านบาทในการปรับปรุงโรงงาน AutoAlliance Thailand (AAT) ในจังหวัดระยอง แต่ไม่ครอบคลุมรถกระบะ BT-50 ซึ่งจะย้ายไปร่วมสายการผลิตกับ Isuzu D-Max และล่าสุดสำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า รถเอสยูวี CX-3 ก็จะถูกย้ายออกไปด้วยเช่นกัน

นิคเคอิรายงานว่า Mazda จะย้ายฐานการผลิต CX-3 ออกจากประเทศไทยกลับไปยังโรงงานโฮฟุในญี่ปุ่นเนื่องจากปัจจัยค่าเงินบาทที่แข็งอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลหลักอื่น ๆ ของโลก

ปัจจุบัน โรงงาน AAT มีกำลังการผลิตรถ Mazda ทั้งหมดอยู่ที่ 135,000 คันต่อปี โดยในจำนวนนี้มีการผลิต CX-3 อยู่ที่ 25,000 คัน โดยส่งออกไปตลาดออสเตรเลีย 14,000 คัน และที่เหลือจำหน่ายในประเทศ

ในปี 2019 ค่าเงินบาทของไทยมีอัตราแข็งกว่าดอลลาร์ออสเตรเลีย 8% และแข็งกว่าดอลลาร์สหรัฐ 6% ส่วนนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะแข็งขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีหน้า ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าบริษัทรถยนต์รายอื่น ๆ อาจตัดสินใจย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศไทยตาม Mazda เนื่องจากการผลิตรถยนต์ในไทยรวมทั้งสิ้น 2.16 ล้านคันนั้น ครึ่งหนึ่งส่งออกไปยังต่างประเทศซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยสำคัญ

ขณะเดียวกัน การลดจำนวนการผลิตยังส่งผลต่อบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนเช่นกัน โดย Nippon Steel ที่ส่งมอบแผ่นเหล็กกล้าทนแรงดึงสูงให้ Mazda นั้นเพิ่งประกาศลดกำลังการผลิตในประเทศไทย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

SK - 03/04 - 14:00

[This Week’s Top Stories] ค่ายรถหยุดผลิตหนีไวรัส – เทียบ Honda City – Nissan Almera

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่ายรถยนต์แห่หยุดผลิตหนีไวรัส เทียบชัด ๆ Honda City  ปะทะ Nissan Almera พร้อมพาชม Nissan Senera ใหม่ Nissan หยุดผลิตรถชั่วคราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/12/19 09:43

Lexus ยืนยันพัฒนาเครื่องยนต์วี8 ทวินเทอร์โบรุ่นใหม่ อาจใช้ใน LC F

ก่อน

2023 Mitsubishi Galant อาจกลับมาพร้อมรูปลักษณ์นี้ และขุมพลังใหม่ทั้ง EV และ PHEV

ต่อไป

next article

2023 Mitsubishi Galant อาจกลับมาพร้อมรูปลักษณ์นี้ และขุมพลังใหม่ทั้ง EV และ PHEV