สู้ค่าเงินบาทไม่ไหว Mazda จ่อย้ายฐานการผลิต CX-3 กลับประเทศญี่ปุ่น

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 24/12/19 09:43

Mazda ตกเป็นข่าวว่ากำลังวางแผนย้ายฐานการผลิตรถเอสยูวี CX-3 จากประเทศไทยกลับไปที่โรงงานประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากค่าเงินบาทที่แข็งต่อเนื่องเป็นเวลานาน

ก่อนหน้านี้ Mazda เพิ่งประกาศแผนการลงทุน 1 พันล้านบาทในการปรับปรุงโรงงาน AutoAlliance Thailand (AAT) ในจังหวัดระยอง แต่ไม่ครอบคลุมรถกระบะ BT-50 ซึ่งจะย้ายไปร่วมสายการผลิตกับ Isuzu D-Max และล่าสุดสำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า รถเอสยูวี CX-3 ก็จะถูกย้ายออกไปด้วยเช่นกัน

นิคเคอิรายงานว่า Mazda จะย้ายฐานการผลิต CX-3 ออกจากประเทศไทยกลับไปยังโรงงานโฮฟุในญี่ปุ่นเนื่องจากปัจจัยค่าเงินบาทที่แข็งอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลหลักอื่น ๆ ของโลก

ปัจจุบัน โรงงาน AAT มีกำลังการผลิตรถ Mazda ทั้งหมดอยู่ที่ 135,000 คันต่อปี โดยในจำนวนนี้มีการผลิต CX-3 อยู่ที่ 25,000 คัน โดยส่งออกไปตลาดออสเตรเลีย 14,000 คัน และที่เหลือจำหน่ายในประเทศ

ในปี 2019 ค่าเงินบาทของไทยมีอัตราแข็งกว่าดอลลาร์ออสเตรเลีย 8% และแข็งกว่าดอลลาร์สหรัฐ 6% ส่วนนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะแข็งขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีหน้า ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าบริษัทรถยนต์รายอื่น ๆ อาจตัดสินใจย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศไทยตาม Mazda เนื่องจากการผลิตรถยนต์ในไทยรวมทั้งสิ้น 2.16 ล้านคันนั้น ครึ่งหนึ่งส่งออกไปยังต่างประเทศซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยสำคัญ

ขณะเดียวกัน การลดจำนวนการผลิตยังส่งผลต่อบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนเช่นกัน โดย Nippon Steel ที่ส่งมอบแผ่นเหล็กกล้าทนแรงดึงสูงให้ Mazda นั้นเพิ่งประกาศลดกำลังการผลิตในประเทศไทย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Tlewiki - 19/02 - 17:39

CHEVROLET ประกาศราคาเป็นทางการ ยืนยันรับประกัน 3 ปี 1 แสนกิโลเมตร

CHEVROLET ประกาศราคาเป็นทางการ ดีลสุดร้อนแรงตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 ธันวาคม 2563 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด โดยมอบ 4 ข้อเสนอพิเศษที่ใครก็ยากจะปฏิเสธสำหรับรถยนต์เชฟโรเลตทุกรุ่น นางสาวปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายขาย บริษัท เชฟโรเลต....

SK - 19/02 - 17:06

ย้อนชมคำสัญญา “ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญ” ของ GM – Chevrolet เพียง 28 วัน ก่อนอำลา

การถอนตัวออกจากตลาดประเทศไทยของ General Motors (GM) เจ้าของแบรนด์ Chevrolet สร้างความประหลาดใจให้คอรถยนต์ถ้วนหน้าเนื่องจากไม่มีสัญญาณใด ๆ ออกมาก่อนหน้านี้ ยอดขายรถแบรนด์ Chevrolet ตลอดทั้งปี 2019 อยู่ที่ 15,161 คัน ลดลงจากปีก่อนหน้ากว่า 25% โดยรถกระบะอย่าง....

Tlewiki - 19/02 - 16:24

ส่องเหตุไฟแนนซ์ไม่ปล่อยสินเชื่อ Chevloret หวั่นแบกภาระหนี้เสียอื้อ

Chevrolet ทำตลาดรถยนต์สะเทือนหลังจากประกาศยุติทำธุรกิจในไทยพร้อมขายโรงงานให้ผู้ประกอบการใหม่ ตามด้วยประกาศหั่นราคาขายรถสูงถึง 50% ยิ่งมีผลกระทบเป็นวงกว้าง จากการประกาศขายรถแบบล้างสต็อกของดีลเลอร์ ส่งให้ล่าสุดแต่ละโชว์รูมของเชฟโรเลตประเทศไทย คนแห่ไปจับจองรถราคาถูกกันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะกับในรุ่น Chevrolet Captiva 1.5 LS Turbo ที่หั่นราคาเหลือเพียง 499,000 บาท จากราคาปกติ 999,000....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/12/19 09:43

Lexus ยืนยันพัฒนาเครื่องยนต์วี8 ทวินเทอร์โบรุ่นใหม่ อาจใช้ใน LC F

ก่อน

2023 Mitsubishi Galant อาจกลับมาพร้อมรูปลักษณ์นี้ และขุมพลังใหม่ทั้ง EV และ PHEV

ต่อไป

next article

2023 Mitsubishi Galant อาจกลับมาพร้อมรูปลักษณ์นี้ และขุมพลังใหม่ทั้ง EV และ PHEV