Mazda, Subaru, Suzuki ร่วมผนึก Toyota พัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 03/07/19 13:00

บริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่นไม่ต่ำกว่า 5 บริษัท ร่วมลงทุนในบริษัทร่วมทุนพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติที่ก่อตั้งโดย Toyota และ SoftBank Corp บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ค่ายรถยนต์จากแดนปลาดิบทั้ง Mazda, Suzuki, Subaru, Isuzu และ Daihatsu จะถือหุ้นสัดส่วน 2% ในบริษัทร่วมทุนของ Toyota และ SoftBank Corp ที่จะใช้ชื่อ Monet อย่างไรก็ตาม ไม่มีบริษัทรถยนต์รายใดยืนยันหรือปฏิเสธข่าวดังกล่าว

ชื่อบริษัท Monet ได้รับการประกาศออกมาในเดือนตุลาคม 2018 ดำเนินงานด้านการพัฒนารถยนต์และบริการขับขี่อัตโนมัติ รวมถึงแพลทฟอร์มที่เกี่ยวข้อง โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Honda และ Hino Motors ก็ร่วมลงทุนในบริษัทดังกล่าวจนมียอดเงินลงทุนรวมอยู่ที่ 23.2 ล้านเหรียญสหรัฐ

ยังไม่มีความชัดเจนว่าบริษัทรถยนต์อีก 5 รายข้างต้นจะร่วมลงทุนเป็นจำนวนเท่าไหร่ แต่มีรายงานว่า Toyota และ SoftBank จะถือหุ้นสัดส่วนบริษัทละ 35% ขณะที่ Honda และ Hino ถือหุ้นบริษัทละ 10%

Monet ไม่เพียงมีเป้าหมายให้บริการรถยนต์และรถบัสขนส่งผู้คนที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังมีการเปิดเผยว่าบริษัทร่วมทุนดังกล่าวต้องการจะนำเสนอบริการขับขี่อัตโนมัติ “เวอร์ชั่นพื้นฐาน” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 2020 อีกด้วย

คาดการณ์ว่ารถขับขี่อัตโนมัติที่พัฒนาขึ้นโดย Monet จะต่อยอดจากรถต้นแบบ e-Palette ซึ่งเปิดตัวที่งานแสดงเทคโนโลยี CES 2018 ในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 22/09 - 17:39

ลุ้น Honda ADV150 เปิดตัวปลายเดือนนี้ในไทย ส่วน ADV300 ต้องรอลุ้น Eicma 2019

ช่วงปลายเดือนนี้ได้มีหมายเทียบเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัวรถใหม่จากฮอนด้าโดยหลายฝ่ายหวังว่าให้เป็น Honda ADV150 เสียทีแม้ ADV300 อาจต้องรอนานอีกนิด A.P.Honda ได้ส่งหมายเทียบเชิญให้สำนักข่าวทั่วประเทศร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ในช่วงวันที่ 26 กันยายนนี้หลังจากหลายเดือนก่อนได้จัดงานเปิดตัว Honda Scoopy-i ร่วมกับ Line Friend ไปก่อนหน้า แม้ยังไม่มีการยืนยันออกมาว่ารถที่จะเปิดตัวในช่วงเวลาที่จะถึงนี้จะเป็นรถรุ่นอะไร แต่หลายฝ่ายก็เฝ้ารอคอยให้เป็น Honda ADV150....

SK - 22/09 - 10:28

BMW i3 จ่อถูกตัดตอน หันไปเน้นรถพลังงานทางเลือกรุ่นอื่น

รถพลังงานไฟฟ้า BMW i3 อาจถูกยกเลิกการทำตลาดหลังจากสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นนี้ เพื่อหันไปให้ความสำคัญกับรถพลังงานทางเลือกรุ่นอื่นๆ แทน ปีเตอร์ โนตา กรรมการบริหารฝ่ายแบรนด์และการขายของ BMW Group ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่า บริษัทฯ ต้องการมุ่งเน้นรถปลั๊กอินไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ จึงไม่มีแผนการพัฒนา i3....

Man - 22/09 - 07:00

พาทัวร์ Samyan Mitr Town ห้างใหม่ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ตลอด 24 ชม.

เปิดให้ใช้บริการแล้วกับ Samyan Mitr Town (สามย่าน มิตรทาวน์) อาคารมิกซ์ยูสต์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองตลอด 24 ชั่วโมง โดยชูจุดเด่นผ่านตัวคอนเซ็ปต์ “Urban Life Library” หรือ “คลังแห่งอาหารและการเรียนรู้” ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 3 Library และ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

03/07/19 13:00

เปิดตัว 2020 BMW X6 ยกระดับความดุดัน ทรงพลัง และความล้ำสมัย

ก่อน

Bridgestone ยกทัพเชียร์ทีมแข่งระดับโลกคว้าชัยในศึก Super GT 2019 ที่จังหวัดบุรีรัมย์

ต่อไป

next article

Bridgestone ยกทัพเชียร์ทีมแข่งระดับโลกคว้าชัยในศึก Super GT 2019 ที่จังหวัดบุรีรัมย์