คนไทยรอไปก่อน Mazda เผยขุมพลัง Skyactiv-X ได้รับความนิยมเกินคาดในยุโรป

ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda ออกมาเปิดเผยว่าเครื่องยนต์เทคโนโลยีใหม่ Skyactiv-X ได้รับความนิยมอย่างเหนือความคาดหมายในภูมิภาคยุโรป

ปัจจุบัน Mazda นำเสนอเครื่องยนต์ดังกล่าวไว้ในรถหลายรุ่นที่ออกจำหน่ายในภาคพื้นยุโรป ทั้งรถคอมแพ็กต์สุดสวยอย่าง Mazda 3 โฉมแฮทช์แบ็กและซีดาน รวมถึงรถเอสยูวีขนาดคอมแพ็กต์อย่าง CX-30

ยาสุฮิโระ อาโอยามะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mazda Europe กล่าวว่า “นับตั้งแต่เราเปิดตัวเครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้ เราได้เสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยมอย่างยิ่ง ยอดขายรถ Mazda กว่า 60% เป็นรุ่นเครื่องยนต์ Skyactiv-X ขณะที่ยอดขายของ CX-30 ราว 45% เป็นรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ดังกล่าว

อาโอยามะ คาดหวังด้วยว่า CX-30 ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะเข้ามาทำตลาดเมืองไทยด้วยนั้นจะเป็นรถที่มียอดขายสูงที่สุดของ Mazda ในปีหน้า โดยจะแซงหน้า CX-5 เจ้าของตำแหน่งยอดขายมากที่สุดในปัจจุบัน

เครื่องยนต์ Skyactiv-X มาพร้อมการจุดระเบิดแบบแรงอัดซึ่งผสมผสานคุณสมบัติด้านอัตราเร่งของเครื่องยนต์เบนซินเข้ากับความประหยัดน้ำมันของเครื่องยนต์ดีเซล จึงบริโภคเชื้อเพลิงน้อยลงประมาณ 30% และช่วยลดการปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์

นอกจากนี้ Skyactiv-X ยังมาพร้อมระบบไมลด์ไฮบริด 24 โวลต์ ผลิตพละกำลัง 180 แรงม้า (PS) และมีแรงบิด 224 นิวตันเมตร ตัวเลขอัตราบริโภคน้ำมันของ Mazda 3 รุ่น Skyactiv-X อยู่ที่ 18.4 กม.ต่อลิตร ปล่อยมลพิษเพียง 96 กรัมต่อกม.

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ