เปิดสิทธิบัตรขุมพลังโรตารี่ เทอร์โบของ Mazda ปรับปรุงใหม่หมดเพิ่มสมรรถนะ

หลุดภาพสิทธิบัตรเครื่องยนต์โรตารี่ของ Mazda ที่มาพร้อมการออกแบบระบบไอเสียและระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จใหม่ อาจถูกใช้ในรถสปอร์ตรุ่นใดรุ่นหนึ่ง

กระแสข่าวการพัฒนารถสปอร์ตขุมพลังโรตารี่มีมาเนิ่นนานแล้ว ทาง Mazda เองไม่ปิดบังความต้องการที่จะสร้างรถสมรรถนะสูงเครื่องยนต์สูบหมุนให้กลับมาลือลั่นอีกครั้งเหมือนกับที่เคยทำได้ใน RX-7 เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

ล่าสุด เว็บไซต์ Motoring เปิดเผยภาพเรนเดอร์เครื่องยนต์โรตารี่ที่ถูกจดสิทธิบัตรเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พร้อมกับแปลรายละเอียดของสิทธิบัตรที่เป็นภาษาญี่ปุ่น โดยระบุว่ามีการออกแบบพอร์ทไอเสียใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้และความประหยัดน้ำมัน พร้อมกับมีการออกแบบเทอร์โบชาร์จใหม่สำหรับเครื่องยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ

ค่ายรถจากญี่ปุ่นรายนี้เคยประกาศยืนยันไว้แล้วว่า เครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่จะถูกใช้เป็นเครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้าเพื่อเพิ่มระยะทางขับเคลื่อนสำหรับรถพลังไฟฟ้า แต่สิทธิบัตรที่หลุดออกมานี้ถูกออกแบบให้เป็นเครื่องยนต์หลัก นั่นหมายถึงการใช้งานในรถสปอร์ตสมรรถนะสูง

คิโยชิ ฟูจิวาระ รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Mazda เคยออกมาปฏิเสธข่าวการพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่ แต่ก็ยอมรับว่าทีมงานยังพัฒนาเทคโนโลยีไม่หยุดยั้ง และทุกคนคาดหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้สร้างรถสปอร์ตโรตารี่ออกสู่ตลาดอีกครั้ง

เรายังทำการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่สำหรับรถสปอร์ตอยู่ตลอดเวลา เทคโนโลยีต่างๆ มีความก้าวหน้าไปมาก ซึ่งเราจะต้องไล่ตามข้อกำหนดด้านมลพิษให้ทัน ขณะเดียวกัน ต้องคำนึงถึงเทคโนโลยียุคใหม่ต่างๆ อย่างระบบขับขี่อัตโนมัติและระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าด้วย” ฟูจิวาระ กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ